- Advertisement -
loading...

ขนลุก!! หนุ่มเปิดเสื้อโชว์สัตว์เลี้ยงแสนรัก แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆ ต้องวิ่งหนีกระเจิงทุกราย ใจไม่ถึงอย่าดู! (มีคลิป)


ว่าด้วยการเลี้ยงผึ้งแล้ว เราคงเคยเห็นกันตามต้นไม้ หรือกล่องที่เขาทำใช้สำหรับเลี้ยง แต่วันนี้ เราจะพาเพื่อนๆมาดูคนแปลก แปลกแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่า ชายคนนี้เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งเขามีพฤติกรรมที่ไม่เหมือนชายธรรมดาทั่วไป เพราะชายคนนี้ เขาเลี้ยงผึ้งไว้ในลำตัวมาโดยตลอด โดยที่ไม่ได้กลัวว่าผึ้งนั้นจะต่อยแต่อย่างใด


ก่อนอื่นขอเตือนก่อนเลยว่า ใจไม่ถึงอย่าดู เพราะภาพอาจรุนแรงต่อจิตใจของใครบางคน


โพสต์โดย ร้อยเรื่องราว บน 12 มิถุนายน 2017

อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงผึ้งพันธุ์มีวิธีการดังนี้

การเลี้ยงผึ้งสำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงผึ้งรายใหม่ หรือมีแนวคิดที่จะเลี้ยงผึ้งพันธุ์ตั้งแต่ 2-5 รังขึ้นไป เพราะการเลี้ยงที่เริ่มจากรังเดียวจะมีข้อเสี่ยงอยู่หลายประการ ในบางครั้งที่เกิดกรณีนางพญาผึ้งหายหรือตายจากรังไปแล้ว หานางพญาใหม่ที่ผสมหรือวางไข่แล้วมาชดเชยไม่ทัน จะก่อให้เกิดความยุ่งยากและสูญเสียขึ้นได้ ทำให้ผู้เลี้ยงเกิดความท้อใจ สูญเสียกำลังใจในการดำเนินการ นอกจากนั้นในกรณีที่ต้องการขยายหรือเพิ่มจำนวนรังก็จะทำได้ล่าช้า ถ้ามีผึ้ง 2-5 รัง หากเกิดปัญหารังใดรังหนึ่งสูญเสียนางพญาไป เราก็สามารถเอาไปรวมกับรังอื่นที่เหลือได้

สิ่งที่ต้องเตรียมในการเลี้ยงผึ้ง

(1) สถานที่ ที่จะวางรังผึ้ง ควรจะอยู่ในที่ที่ร่มรื่นแสงไม่ทึบเกินไปนัก แสงสว่างสาดส่องรำไร ลมไม่พัดแรง (ไม่อยู่ในทางลม) มีอาหารของผึ้งอยู่ใกล้ๆบริเวณนั้น (อาจเป็นต้นมะพร้าวที่ออกจั่นแล้ว ถ้าเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้ลำธารมีแหล่งน้ำใสไหลเย็นก็ยิ่งดี) ตั้งอยู่ในสถานที่ที่ผู้เลี้ยงมีเวลาที่จะไปดูแลได้โดยสะดวกในที่ที่ไม่มีอะไรมารบกวนผึ้งมากนัก บริเวณที่ตั้งรังควรเป็นบริเวณที่มีแสงแดดอ่อนในตอนเช้าส่องเข้ามาถึงทางด้านหน้ารัง (ถ้าสามารถเลือกทิศทางได้) หน้ารังควรจะหันไปทางทิศตะวันออก และไม่ใกล้กับบริเวณที่ที่มีไฟฟ้าหรือแสงไฟที่ต้องจุดไว้ในเวลากลางคืนตลอดคืน เพราะถ้าผึ้งเห็นแสงไฟ โดยเฉพาะแสงไฟนีออนสีฟ้าแล้ว ผึ้งจะชอบมาเล่นไฟในตอนกลางคืนทำให้เสียพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ ผึ้งไม่มีเวลาพักทำให้อายุของผึ้งงานสั้นลง เมื่อเลือกสถานที่หรือทำเลได้แล้ว ให้เตรียมขาตั้งรังผึ้งไปปักหรือตั้งเตรียมไว้ก่อนตั้งขารังให้แน่นมั่นคง บริเวณที่ตั้งรังควรได้รับการถางหญ้า และวัชพืชให้เรียบร้อย ตั้งรังบนขาให้มีความสูงจากพื้นดินประมาณ 1 ศอก การตอกขารังผึ้งควรให้หลักคู่หน้าซึ่งเป็นด้านประตูเข้าออกของรังอยู่ต่ำจากระดับของขาตั้งรังคู่หลัง เพื่อกันไม่ให้มีมดเข้าไปรบกวนผึ้งในรัง และใช้น้ำมันเครื่องเก่าๆทารอบๆขาตั้ง

(2) อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีในการเลี้ยงผึ้งในระยะแรกๆ ประกอบด้วย ตัวกล่องรังผึ้งพร้อมคอนและแผ่นเทียม รวมทั้งฝารังและฐานรัง เครื่องพ่นควันสยบผึ้ง เหล็กงัดรังผึ้ง ชุดกันผึ้งต่อย เช่น หมวก ตาข่าย ถุงมือ เป็นต้น สำหรับอุปกรณ์ของกล่องหรือตัวรังผึ้งและคอนผึ้งควรจะเตรียมเผื่อไว้ให้มากกว่าจำนวนรังที่เราเริ่มเลี้ยง เพราะเวลาจะแยกรัง เสริมรัง จะได้ไม่ขาดช่วงตอน รอคอยอุปกรณ์ เพราะการเลี้ยงผึ้งจะต้องมีความต่อเนื่องและเตรียมการไว้ล่วงหน้าให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา เพราะการเตรียมทุกอย่างให้ทันต่อเวลาเป็นหัวใจสำคัญของการเลี้ยงผึ้ง

- รังเลี้ยงผึ้งแบบไต้หวัน เป็นลักษณะตัวรังเลี้ยงผึ้งที่ติดกันทั้งหมด ยกเว้นฝาด้านบนที่เปิดจัดการรังผึ้งได้ ตัวรังผึ้งควรมีช่องระบายอากาศ สามารถปิด-เปิดได้สะดวกในเวลาขนย้ายรังผึ้ง จึงเหมาะสมสำหรับผู้เลี้ยงผึ้งที่ต้องการความสะดวกสบายในการจัดการรังผึ้ง

- คอนหรือเฟรม เป็นที่สำหรับผึ้งสร้างรวงผึ้ง ประกอบด้วยไม้ 4 ชิ้น ไม้ชิ้นบนเป็นตัวคอนบนซึ่งจะวางทาบอยู่กับขอบรังที่เราบากไว้

- แผ่นฐานรวงหรือแผ่นรังเทียม เป็นแผ่นไขผึ้งแท้ปั๊มเป็นรอยฐานหกเหลี่ยมสำหรับเป็นฐานให้ผึ้งงานได้สร้างหลอดและรวงรังผึ้งให้รวดเร็วขึ้น ประหยัดพลังงานของผึ้ง ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้สะดวกเป็นแบบมาตรฐาน ปริมาณการใช้แผ่นรังเทียมขึ้นกับความต้องการของผึ้ง ภายในเฟรมจะขึงลวดขนาดเล็กไว้ 4 เส้น สำหรับยึดแผ่นรังเทียม แผ่นรังเทียมเป็นส่วนที่อัดเป็นลายหกเหลี่ยมขนาดเท่ากับขนาดของฐานรังผึ้ง เพื่อล่อให้ผึ้งสร้างหลอดรังสร้างรวงผึ้งเป็นแนวตรงและมีระเบียบ ดอกลายของฐานรังจะต้องได้มาตรฐาน โดยผึ้งโพรงและผึ้งพันธุ์จะมีขนาดต่างกัน ผึ้งพันธุ์จะมีขนาดใหญ่กว่าของผึ้งโพรง

- ขาตั้งรังผึ้ง ประกอบด้วยไม้เนื้อแข็ง 4 ชิ้นหรือไม้ไผ่ 4 อัน ยาวประมาณ 30-80 เซนติเมตร ปลายด้านหนึ่งแหลมสำหรับตอกไปในดิน มีไว้สำหรับตั้งรังผึ้ง เนื่องจากสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง และมีมดมาก การตั้งรังบนพื้นดินนั้นอาจเกิดปัญหาได้ และควรทาด้วยน้ำมันเครื่องรอบขาตั้ง สำหรับกันไม่ให้มดขึ้นไปรบกวนผึ้งในรัง

- เครื่องมือพ่นควันสยบผึ้ง เป็นเครื่องมือสำคัญที่นักเลี้ยงผึ้งทุกคนต้องมีและนำไปใช้ทุกครั้ง เวลาทำงานอยู่กับรังผึ้ง วัสดุที่ใช้เผาให้เกิดควันนิยมใช้ใบไม้ใบหญ้าแห้งๆ หรือกาบมะพร้าวแห้งก็ได้ เวลาเผาถ้ามีเปลือกส้มแห้งๆให้ใส่เข้าไปด้วย จะทำให้ควันมีกลิ่นดีขึ้น เนื่องจากผึ้งไม่ชอบควันที่มีกลิ่นเหม็น

- เหล็กงัดรัง เป็นแผ่นเหล็กแบนยาวประมาณ 6-8 นิ้ว ปลายด้านหนึ่งแบนกว้างประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ใช้สำหรับแซะฝารังเวลาเราเปิดรังผึ้งและใช้ขูดยางเหนียวๆที่ติดตามขอบรัง และคอน ตรงกลางของเหล็กงัดควรทำให้คอดลงมาเล็กน้อยให้เหมาะกับอุ้งมือ ปลายอีกด้านหนึ่งจะงอลงประมาณ ¼ นิ้ว ใช้สำหรับงัดแยกแต่งคอนที่ติดกันให้หลุดจากกันทำให้ยกคอนขึ้นตรวจเช็คได้ง่าย เหล็กงัดรังนี้จะต้องถือติดอยู่ในฝ่ามือตลอดเวลาที่ทำงานตรวจรังผึ้ง

- หมวกตาข่ายสำหรับกันผึ้งต่อยหน้า เพื่อการสวมคลุมบริเวณใบหน้า

- ถุงมือ เป็นถุงมือที่มีขนาดความเหนียวและความหนาพอที่จะกันผึ้งต่อยบริเวณมือและนิ้ว ทำด้วยหนังหรือผ้าที่มีความหนาพอสมควร ถ้าหนามากเกินไปจะปฏิบัติงานยากและแยกตรวจคอนผึ้งไม่สะดวก

- ชุดเสื้อผ้าที่สวมใส่เวลาทำงาน ส่วนใหญ่เป็นชุดหมีสีขาวแขนยาวรัดข้อมือและข้อเท้า ทำด้วยผ้าหนาๆกันผึ้งต่อย หากไม่มีชุดดังกล่าว อาจดัดแปลงใช้ชุดแขนยาว-ขายาวธรรมดา แต่มีเนื้อผ้าหนาๆหน่อยก็พอใช้ได้ ส่วนรองเท้าเป็นรองเท้าหุ้มข้อหรือรองเท้าบู๊ทจะดีที่สุด จะได้รวบปลายขากางเกงไว้กับรองเท้าได้ ข้อสำคัญคือต้องไม่ให้ผึ้งเข้าไปต่อยในบริเวณข้างในกางเกงได้ เพราะเวลาผึ้งต่อยบริเวณข้อเท้าจะบวมไปหลายวัน และมีอาการเจ็บปวดมากกว่าบริเวณมือ

- อุปกรณ์สลัดน้ำผึ้งออกจากรวงรัง ประกอบด้วย แปรงปัดผึ้ง ถังเหวี่ยง(สลัด)น้ำผึ้ง มีดไฟฟ้า (อาจใช้มีดธรรมดาแช่น้ำร้อน) ตะแกรงกรองน้ำผึ้ง และถังเก็บน้ำผึ้ง

- อุปกรณ์อื่นๆ อุปกรณ์ที่ควรมีตลอดเวลาในการเข้าไปปฏิบัติงานในการเลี้ยงผึ้ง คือ กล่องเครื่องมือต่างๆ ที่สามารถใช้ได้ทันทีในเวลาที่ต้องการ ในกล่องควรมีค้อน คีม ตะปู เลื่อย ลวด มีดถากไม้ มีดพับคมๆ มีดบาง (หรือมีดตัดโฟม) กรรไกรเล็กๆ กรรไกรตัดลวด กล่องขังนางพญา ยาหม่อง เป็นต้น
(3) วัสดุอื่นที่จำเป็นต้องใช้ในการเลี้ยงผึ้งพันธุ์ ในการเลี้ยงผึ้งพันธุ์นั้น นอกจากจะมีผึ้งและอุปกรณ์การเลี้ยงผึ้งที่กล่าวไว้ข้างต้น ยังมีวัสดุอื่นๆที่ต้องเตรียมไว้ในการเลี้ยงผึ้ง เช่น น้ำตาลทราย สำหรับเลี้ยงในช่วงที่น้ำหวานดอกไม้ธรรมชาติขาดแคลน วัสดุประเภทเกสรเทียม ยากำจัดโรคและศัตรูผึ้ง เป็นต้น
Google Plus
- Advertisement -