- Advertisement -
loading...

ตำรวจขอชี้แจง!! สาเหตุที่ทำไมไม่ใส่กุญแจมือ "เปรี้ยว" และแก๊ง แถมอยู่ดีกินดี ให้แต่งหน้าสวยได้อีก


จากกรณีคดีดังที่สังคมให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ สำหรับคดีฆ่าหั่นศพน.ส.วาริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ น้องแอ๋ม ที่ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดเอาไว้ได้แล้วที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย ก่อนจะนำตัวขึ้นเครื่องบินเพื่อมาสอบปากคำกับ ผบ.ตร. ที่กรุงเทพฯ นั้น

โดยขณะนำตัวมาสอบสวนทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้ใส่กุญแจมือให้กับ 3 สาวแต่อย่างใด อีกทั้งในตอนถูกคุมตัวที่ จ.เชียงราย ยังมีภาพเผยให้เห็นว่า ผู้ต้องหาอยู่ดี กินดี และยังมีการแต่งหน้าแต่งตา รวมถึงบางภาพที่เจ้าหน้าที่ร่วมหัวเราะไปกับพวกเธอด้วย ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ว่าเหมาะสมหรือไม่ และเกิดเป็นคำถามว่าเพราะเหตุใดถึงให้อภิสิทธิ์กับฆาตกรขนาดนั้นล่าสุด ที่เฟซบุ๊กเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ได้โพสต์ข้อความจากลูกเพจคนหนึ่ง ซึ่งระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งขอพื้นที่อธิบายข้อกฎหมายและสิทธิต่างๆ ของนักโทษ ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ไม่มีการใส่กุญแจมือ และให้แก๊งสวยหั่นศพ อยู่ดี กินดี แต่งหน้าสวยได้ รวมทั้งยังมีการหัวเราะสนุกไปกับผู้ต้องหา โดยข้อความทั้งหมดระบุดังนี้

ถึง ควีน เพจแหม่มโพธิ์ดำ

ว่าด้วยเรื่องการจับกุมผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพ (แก้งค์ นส.เปรี้ยว) ผมเห็นว่ามีประชาชนมากมายที่ยังไม่มีความรู้พอในเรื่องของกฏหมายและสิทธิต่างๆ จึงส่งผลให้พวกเขาโกรธแค้นและไม่พอใจ ด่าทอการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ วิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา ทำให้เกิดการเสื่อมเสียและเข้าใจผิดแก่องค์กรเป็นอย่างมาก

ดังนั้น ผมจึงขออนุญาต ขอร้องควีน ช่วยทำความเข้าใจกับลูกเพจด้วยครับว่า

1. การใช้กุญแจมือหรือเครื่องพันธนาการ
พันธนาการผู้ต้องหา ตามสมควรแก่เหตุ ตามกฎหมาย ป.วิ อาญา ระบุไว้ว่า เจ้าหน้าที่สามารถพันธนาการคนร้ายได้ตามสมควรแก่เหตุ ไม่มาเกินไปหรือไม่น้อยเกินไป เช่น มีตำรวจ 5 นาย ผู้ต้องหา 1 คน จะใส่จะใส่กุญแจมือด้านหลังก็เพียงพอ หรือหากผู้ต้องหาเป็นผู้หญิงและมีตำรวจตั้ง 5 นาย จะไม่ใส่กุญแจมือก็ได้ การพันธนาการผู้ต้องหาจะต้องสมควรแก่เหตุ หรือหากผู้ต้องหามีจำนวนมากก็เป็นตัวแปรสำคัญที่อาจมีโอกาสเกิดภัยคุกคามได้ "ไม่จำเป็นว่าผู้ต้องหา 1 คน จะต้องมีเจ้าหน้าที่ควบคุม 1 คน ไม่ได้มีกฎหมายระเบียบอะไรกำหนดไว้ แต่โดยหลักควรจะมีตำรวจจำนวนมากกว่าผู้ต้องหา เพราะว่าหากมีอะไรเกิดขึ้นจะสามารถใช้กำลังควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ถ้าตำรวจน้อยกว่าโอกาสในการเพลี้ยงพล้ำจะสูง มันเป็นหลักปฏิบัตินิยม โดยหลักแล้วควรจะต้องมีจำนวนเจ้าหน้าที่มากกว่าผู้ต้องหา แต่ถ้าจำเป็นและมีจำนวนเจ้าหน้าที่ไม่พอจริงๆ ก็ต้องพันธนาการให้แน่นหนา ผู้ต้องหา 10 คน ตำรวจ 5 คนจะคุมกันได้อย่างไร"


2. ทำไมผู้ต้องหาถึงอยู่ดี กินดี แต่งหน้าสวยได้
จริงๆตอนนั้น เป็นแค่การจับกุมได้ ยังไม่มีการสืบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ซึ่งต้องทำในพื้นที่ คือ จ.ขอนแก่น ดังนั้น สิทธิพวกนี้ยังคงได้รับตามแก่สมควร ซึ่งใครก็มีสิทธิ์ที่จะขอได้3. ทำไมร่าเริงจัง ไม่สลดกับความผิด เจ้าหน้าที่ก็หัวเราะสนุกด้วย
คือจริงๆ มองอีกด้านคือการใช้จิตวิทยากับผู้ต้องหา ให้ความสนิทด้วย มีอารมณ์ร่วมด้วย เพื่อจะได้ไม่ให้เขาเครียดเกินไปและง่ายต่อการให้ปากคำในขั้นตอนต่อไป
อีกมุม อาจจะหัวเราะเล่นกันตามประสา ซึ่งถามว่าผิดวินัยไหม ก็ไม่ผิด แต่อาจจะไม่ควรเท่าไหร่ในสายตาประชาชน อันนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละคนครับ


ขอบคุณมากครับ

#ตำรวจคนนึงที่รักและหวงแหนในศักดิ์ศรีขององค์กรตนเอง

ถึง ควีน เพจแหม่มโพธิ์ดำ

ว่าด้วยเรื่องการจับกุมผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพ (แก้งค์ นส.เปรี้ยว) ผมเห็นว่ามีประชาชนมากมายที่ยัง...
โพสต์โดย แหม่มโพธิ์ดำ บน 4 มิถุนายน 2017

ที่มา: เฟซบุ๊กเพจ แหม่มโพธิ์ดำ
Google Plus
- Advertisement -