- Advertisement -
loading...

หรือจะถึงคราวล่มสลาย!! "ธุรกิจหอพัก" ที่หลายคนบอกเป็น "เสือนอนกิน" กำลังจะกลายเป็น "เสือร้องไห้" เพราะอะไรไปหาคำตอบกัน!!


หลายคนอาจจะคิดว่าธุรกิจหอพักเป็นธุรกิจที่แสนสบายที่สุดและรายได้ดี แค่สร้างมาแล้วเก็บเงินค่าเช่าแต่ล่ะเดือนก็อยู่ได้แล้วจากกระทู้หนึ่งใน Pantip จะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดจากเดิมเพราะว่าการสร้างหอขึ้นมาไม่ใช่เรื่องง่ายเราต้องคำนึงถึงผลที่จะเกิดขึ้นกับหอที่เราสร้างมาด้วย


เพราะผู้ที่คิดจะสร้างหอต้องมีเงินทุนสำรองไว้สำหรับผลกระทบที่ตามมาในหอด้วย ไหนจะค่าซ่อมบำรุงหอก็ปาไปแล้วและไหนจะไลฟ์สไตล์ของคนในสมัยนี้ที่เปลี่ยนไปจากเดิมบางคนก็ไม่ชอบห้องแพง บางคนก็ชอบหอพักหรูหรา ส่งผลกระทบต่อกิจการหอพักอย่างหนัก ถึงบางแห่งจะมีทำเลดี ใกล้มหาวิทยาลัยก็มีผลกระทบเหล่านี้
การทำสร้างหอพักมาสักหลังทำให้เกิดความคิดในหลายๆ เรื่องทั้งต้นทุนในการสร้างหอทั้งเงินทุนหลังจากสร้างหอพักเสร็จวันนี้ชาว pantip ที่ตั้งกระทู้ขึ้นมาว่า หอพัก….ใกล้สถานศึกษา จากเสือนอนกิน กลายเป็นเสือร้องไห้!

จะมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างหอพักมาให้คนที่คิดว่าจะสร้างหอพักสักหลังขึ้นมาเพื่อรอนับเงินอย่างเดียวและไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา ตจว แถวที่ผมอยู่ ใครคิดอะไรไม่ออก พอมีทุน มีที่ดินอยู่บ้าง ก็ทำหอพัก 10 ห้องบ้าง 20 ห้องบ้างมันหมดยุคของเสือนอนกินแล้วจริงหรือ ทำไมมันว่างขนาดนี้ ใช่ว่าจะไม่มีคนอยู่เลยเฉลี่ย 10 ห้อง มีอยู่อย่างมากแค่ 5 ห้อง บางที่คนอยู่ไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำ ค่าเช่าเดือน 2 พัน เก็บค่าเช่า+ค่าน้ำ ไฟ ไม่เกิน 11,000 คิดเฉลี่ย ลงทุน 10 ห้องค่าก่อสร้าง+ต้นทุนที่ดิน เฉลี่ย 250,000 – 300,000 ต่อห้อง บางพื้นที่ที่ดินมีราคาต้นทุนอาจจสูงกว่านี้ หากกู้ต้องจ่ายเฉลี่ยล้านละ 7,000 รายจ่ายต่อเดือน ประมาณ 18,000-20,000 บาท แสดงว่าต้องควักเนื้อตัวเองจ่ายทุกเดือน…..ห้องว่างมาก ยิ่งเจ็บมาก (แต่ก็เห็นว่างเกือบทุกที่ เพราะหอพักมีเยอะเหลือเกิน อยู่ที่ว่างมาก หรือว่างน้อย)ยิ่งทำเลไม่ดี ไกลที่กิน ไกลที่ซื้อของกระจุกกระจิก นักศึกษาแล้ว ยิ่งว่างมากกกกก….แรกๆ อาจจะมี หลงมาบ้าง แต่เมื่อมาอยู่แล้ว หากินลำบาก เด็กเค้าก็หนีไปอยู่ที่มันราคาใกล้เคียง แต่สะดวกสบาย…..ที่เล่านี้คือเมืองเล็กๆ นะครับ ไม่ได้รวมถึงเมืองใหญ่บางที่ ที่มีกำลังซื้อสูง แถวนี้พ่อ แม่ ผู้ปกครองส่วนใหญ่อาชีพเกษตรกร รายได้ไม่มาก อาจจะเทียบกับบางพื้นที่ไม่ได้แต่ที่สังเกตุได้จากเมื่อก่อน ใครบอกว่ามีหอพัก หรือ อพาร์ทเมนท์ ห้องเช่า รีสอร์ท แม้กระทั่งโรงแรม จากเสือนอนกิน กลายเป็นเสือร้องไห้ก็ไม่กี่ปีมานี่ แหละครับ…..ประกาศขายก็เยอะ เพราะทำไปก็เสียเวลา ไม่คุ้มค่าปวดหัว

จากเรื่องที่เล่ามาอาจจะเป็นเพราะที่เจ้าของกระทู้อาจจะอยู่ไกลจากแหล่งการค้าจึงทำให้ไม่มีผู้มาพักอาศัยแต่ในการสร้างหอส่วนใหญ่ผู้ประกอบการเรื่องหอพักส่วนใหญ่ก็รายได้ดีถึงแม้จะอยู่ห่างไกลแหล่งการค้าเพราะมีราคาพอสมควรไม่แพงมากเกินไปแต่จะมีบางหอเท่านั้นที่ไม่ค่อยมีนักศึกษาหรือผู้คนเข้าพักเพราะอาจจะมีเรื่องราวลึกลับที่มีผู้คนแพงพายออกไปจนทำให้ไม่มีผู้เข้าพักในหอนั้นและในส่วนนี้ผู้ที่คิดว่าจะสร้างหอพักก็ควรคิดทบทวนไตร่ตรองก่อนว่าได้ฟังเรื่องราวเหล่านี้มาแล้วจะมีความคิดอย่างแต่ไม่เสมอไปหรอกว่าการสร้างหอพักแล้วจะไม่มีผู้เข้าพักเพราะจำนวนนักศึกษาในแต่ล่ะปีก็มีจำนวนมากในทุกๆ มหาวิทยาลัยแต่การทำหอพักช่วงแรกๆ ก็มีรายจ่ายเยอะเป็นธรรมดาเพราะเปิดใหม่ช่วงหลายปีไปคนรู้จักหอพักมากขึ้นร้ายได้อาจจะเพิ่มขึ้นและที่สำคัญเลยเจ้าของหอพักต้องใส่ใจกับผู้ที่เขามาพักด้วยจะทำให้มีคนเขามาพักเยอะๆต่อกันเป็นรุ่นๆ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต


ที่มา: Zocialx
Google Plus
- Advertisement -