- Advertisement -
loading...

ไปขอยืมเงินเพื่อนรัก เพื่อนให้ยืม "แต่ขอเข้าหอแทนสามวันแรก" นึกไม่ถึงว่าสามวันผ่านไป ภรรยาจะบอกว่า….


อำนาจและพลังเป็นเพื่อนรักกัน ตั้งแต่เด็กก็เรียนหนังสือ เล่นสนุกมาด้วยกัน แถมยังโตมาหน้าคล้ายกันด้วย แล้วพวกเขาก็ขี้เล่น ชอบแกล้งอีกฝ่าย เวลาผ่านไป ทั้งสองโตเป็นผู้ใหญ่ถึงวัยที่จะแต่งงาน อำนาจไม่กังวลอะไร เพราะพ่อแม่มีเงิน แต่พลังไม่เหมือนกัน บ้านเขาจน ไม่มีใครอยากคบกับเขา

อยู่ดีๆวันนึง ก็มีคนมาขอดูตัวกับพลัง เขาดีใจมาก แต่ฝ่ายหญิงเรียกสินสอดแพงมาก ทำเอาพลังปวดหัว จนต้องไปขอความช่วยเหลือจากอำนาจ อำนาจว่า : “สินสอดแกนี่ไม่น้อยเลยนะ ในเมื่อจะได้ผู้หญิงที่สวยขนาดนี้เป็นเมีย ชาตินี้แกจะมีความสุขแค่ไหนวะเนี่ย ยืมเงินน่ะได้นะ แต่มีเงื่อนไขนิดหน่อย แกต้องให้ข้าเข้าหอแทน 3 วันแรก โอเคมั้ย?”

“แกขอแบบนี้ได้ไงวะ ” พลังได้ยินก็โกรธแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ หันกลับมามองดูตัวเองก็เป็นอะไรไม่ได้มากไปกว่านี้ สุดท้ายก็เลยตกลง

วันแต่งงานมาถึง พลังต้องแอบหลบไป มองดูเพื่อนรักเข้าหอตัวเองด้วยความทรมานใจ หลังผ่านไปสามวัน วันที่ 4 เขาก็เดินเข้าห้องหอตัวเอง แล้วก็ต้องได้ยินประโยคที่แสนประหลาดใจ


เขาเข้านอนแต่หัวค่ำ เอาผ้าห่มคลุมจนมิดหัว ภรรยาเห็นเข้าก็สงสัย : “คุณคะ ทำไมสามวันที่ผ่านมาอ่านหนังสือจนดึก แล้ววันนี้นอนแต่หัวค่ำล่ะคะ” “เธอว่ายังไงนะ?”

ที่แท้อำนาจก็ล้อเขาเล่นนี่เอง เขาทั้งดีใจทั้งเหนื่อยใจในเวลาเดียวกันที่โดนเพื่อนเล่นเอาซะอ่วม นับแต่นั้นพลังก็ตั้งใจอ่านหนังสือ จนสามารถสอบเป็นฑูตได้
ส่วนอำนาจ จริงๆเขาก็แค่มีนิสัยรักสนุกชอบแกล้ง พอเขาเห็นพลังกังวลเรื่องไม่มีเมีย ก็ไปจัดการเรื่องดูตัวให้ คอยช่วยเหลือเงียบๆ คืนเข้าหอก็ไม่ได้ทำอะไรที่ไม่ให้เกียรติภรรยาเพื่อนเลย
แต่อะไรก็ไม่แน่นอน จากที่เคยฐานะดี อำนาจก็กลายเป็นคนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว จนต้องไปขอความช่วยเหลือจากพลัง

หลังจากไม่ได้เจอกันนาน เมื่อพลังเห็นเพื่อนรักก็ดีใจ ชวนกินเหล้า ฉลองยกใหญ่ ผ่านไปหลายวันพลังก็ดูไม่เห็นจะลงมือช่วยเหลือเขา แถมบอกว่า : “แกกลับบ้านไปได้แล้ว เมียคิดถึงแย่แล้ว!”

อำนาจเสียใจที่เพื่อนรักไม่ช่วยเหลือ กลับบ้านด้วยความปวดใจ คาดไม่ถึงว่าเมื่อเดินเข้าบ้านไป ก็จะเจอเมียกำลังกอดโลงศพร้องไห้โฮ อำนาจเห็นก็ถามด้วยความงง ภรรยาคิดว่าเขาตายแล้ว แต่พอเห็นเขากลับมาตัวเป็นๆก็ทั้งดีใจทั้งตกใจ

ที่แท้ พลังเป็นคนส่งโลงนี้มา คนที่มาส่งบอกภรรยาเขาว่า หลังจากอำนาจไปถึงในเมือง ก็ไม่สบายหนัก หมอช่วยไว้ไม่ได้ ขาดใจตายแล้ว! อำนาจได้ยินก็โกรธจนเตะโลงไปเต็มๆ แล้ว…แล้ว…เขาก็รู้สึกว่ามีบางอย่างข้างใน เมื่อเปิดออกดูก็เห็นว่าเป็นทองและธนบัตรมากมาย พร้อมกระดาษโน๊ตว่า : นายทำให้เมียฉันโดดเดี่ยวในห้องหอ ฉันทำเมียนายร้องไห้บ้างก็แล้วกัน

ที่มา: Liekr
Google Plus
- Advertisement -