- Advertisement -
loading...

ฟังกันชัดๆ!! ตำรวจแจงงานแต่ง "เสธ.พีท" ปิด 1 เลนช่วงแห่ขันหมาก เหตุผลที่รถติดเพราะอะไรกันแน่ จะได้หายสงสัย!!


วันที่ 9 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพการจราจรและพื้นที่ที่ใช้ในการจัดงานมงคลสมรส หลังกลายเป็นกระแสสังคมเกิดขึ้นอย่างมากของ จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะในช่วงของการแห่ขบวนขันหมาก ซึ่งเจ้าบ่าว คือ พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หรือ เสธพีท หัวหน้าชุดปฎิบัติการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น (กกล.รส.จ.ขอนแก่น) พร้อมคนในครอบครัว และญาติผู้ใหญ่ ทำการแห่ขันหมากเพื่อสู่ขอเจ้าสาว ที่มีการปิดการจราจร บน ถ.มิตรภาพ 1 ช่องทางจนทำให้เกิดปัญหารถติดอย่างหนัก จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในโลกออนไลน์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ซึ่งล่าสุดเจ้าบ่าวได้ออกมาขอโทษต่อสังคมในเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว


ร.ต.อ.จิตภาคิน พันธุ์เชื้อ รอง สวป.ปฎิบัติหน้าที่งานจราจร สภ.ท่าพระ ในฐานะหัวหน้าชุดจัดการจราจรและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในช่วงพิธีการดังกล่าว โดยระบุว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับัญชา หลังเจ้าภาพได้มีการประสานการจัดงานมงคล และขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร มาอำนวยความสะดวกและจัดการจราจร ที่บ้านงาน ในเวลาตั้งแต่ 07.00-10.00 น. จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร 8 นาย กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกัน ทต.ท่าพระ 6 นาย ทำการจัดการจราจรในจุดดังกล่าว

เริ่มจากการตั้งกรวยยางเพื่อจัดช่องการเดินรถในช่วงไหล่ทาง สำหรับการจอดรถ ซึ่งมีการนำรถสายตรวจจราจร การนำแผงเหล็กและกรวยยาง ทำเป็นสัญลักษณ์ของการจัดช่องจราจร 1 ช่องทาง ก่อนถึงบ้านงาน 150 เมตร และเลยบ้านงานไป 50 เมตร และจัดเจ้าหน้าที่ประจำโดยตลอดเพื่อความปลอดภัยของผู้มาร่วมงานและผู้ใช้รถใช้ถนน เพราะช่วงในการแห่ขันหมากนั้นเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีสภาพการจราจรหนาแน่น ถึงเวลาประมาณ 08.30 น. ฝ่ายเจ้าบ่าว นำโดย พ.ท.พิทักษ์พล พร้อมด้วยครอบครัว ก็ได้เริ่มตั้งขบวนและแห่ขบวนขันหมาก โดยจุดเริ่มต้นห่างจากบ้าน เจ้าสาวประมาณ 100 เมตร โดยในช่วงของการแห่นั้นกำลังตำรวจจราจรได้ปิดถนนช่องทางฝั่งซ้าย 1 ช่องทาง เพื่อให้ขบวนขันหมากนั้นได้เดินจากจุดตั้งขบวนไปยังบ้านของฝ่ายเจ้าสาว โดยเมื่อขบวนผ่านก็เปิดการจราจรตามปกติ ซึ่งในช่วงของการปิดถนน 1 ช่องทางเป็นเพียงช่วงเฉพาะของการแห่ขบวนขันหมากเท่านั้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากที่มีผู้วิพากษ์วิจารณ์คือรถติดยาวหลายกิโลเมตร โดยในข้อเท็จจริงแล้ว แค่เพียงในช่วงที่ผมและสื่อมวลชนลงพื้นที่ตามเส้นทางของการจัดงานก็จะพบว่ารถส่วนใหญ่จะชะลอลง เพราะหน้าบ้านเจ้าสาวเป็นช่วงทางขึ้นเนิน ดังนั้นในช่วงแห่ขันหมากนั้นรถยนต์บรรทุกที่วิ่งมาในช่องทางขวาสุดที่เราเปิดการจราจร 1 ช่องทางนั้นก็จะต้องค่อยเคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ ตามการขับขี่ของการขึ้นเนิน ขณะเดียวกันก่อนถึงบ้านเจ้าสาวประมาณ 500 เมตร ยังคงมีสะพานข้ามแม่น้ำชี ซึ่งเป็นสะพานในรูปคอขวด รถที่สัญจรมา ในช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีสภาพรถหนาแน่น ก็ต้องชะลอตัวลงเช่นกัน จึงเกิดปริมาณรถที่สะสมต่อเนื่องเป็นทางยาว


ร.ต.อ.จิตภาคิน กล่าวอีกว่า งานมงคล งานบุญ งานบวช หรืองานประเพณีต่างๆ คนในชุมชนจะต้องประสานงานมายังตำรวจท้องที่ ซึ่งที่ ต.ท่าพระ มีการประสานงานในเรื่องดังกล่าวอย่างบ่อยครั้ง ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่จะอำนวยความสะดวกและให้บริการประชาชนกันอย่างเต็มความสามารถ ในประเด็นที่เกิดขึ้นเมื่อรถชะลอตัวลงในช่วงก่อนถึงงานแต่พอผ่านบ้านงานก็เดินทางได้อย่างคล่องตัว ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการวางกำลังประจำในทุกจุดตั้งแต่ก่อนถึงบ้านงาน บริเวณบ้านงาน และพ้นบ้านงานไปแล้ว โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการอำนวยความสะดวกและจัดการจราจรอย่างเต็มที่ ขณะที่เจ้าภาพเองก็ไม่มีความตั้งใจที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวให้เกิดขึ้น เพราะเป็นงานมงคล ที่ชีวิตนี้สามารถจัดงานในลักษณะเช่นนี้ได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น และเจ้าภาพโดยฝ่ายเจ้าบ่าวได้ออกมาขอโทษผู้ที่ได้รับผลกระทบไปแล้ว

Google Plus
- Advertisement -