- Advertisement -
loading...

เศรษฐีปลอมตัวเป็นคนจน กลับไปเยี่ยมหาญาติพี่น้องที่บ้านเกิด แต่กลับถูกพวกเขาทำแบบนี้..?!


คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต รอบข้างของพวกเขามักจะเติมไปด้วยคนที่ใส่หน้ากากเข้าหา เพื่อผลประโยชน์ต่างๆ มากมาย คนแบบนี้มีเยอะแยะมากมายจนทำให้หลายคน แยกไม่ออกว่าคนไหนคือเพื่อนแท้ คนไหนคือเพื่อนเทียม

ชายคนนี้มีนามว่า "ฉินจวิน" จากเด็กบ้านนอกยากจน ต้องออกมาทำงานต่างเมืองจนประสบความสำเร็จในชีวิต ร่ำรวยมีเงินทองมากมาย เมื่อประสบความสำเร็จในชีวิตเขาจึงตัดสินใจกลับไปเยี่ยมหาคนที่บ้าน ว่าพวกเขามีสภาพความเป็นอยู่เช่นไร เขาจะได้ยื่นมือเข้าไปช่วย แต่การกลับไปในครั้งนี้ เขาเลือกที่จะกลับไปในฐานะคนจนเช่นเดิม เพราะอยากรู้ว่า ญาติพี่น้องและเพื่อนๆ พวกเขาจมีปฏิกิริยายังไง


การกลับมาในครั้งนี้ มันทำให้เขารู้สึกผิดหลายอย่าง เมื่อเห็นสภาพความเป็นอยู่ของคนในครอบครัว และเมื่อได้พบกับพี่ชายได้สอบถามความเป็นอยู่กันแล้ว แม่ยอมขายบ้านเพื่อนำเงินให้น้องชายคนเล็ก ส่วนพี่ชายของเขาไม่ได้มีชีวิตที่ดีเท่าไหร่


หนำซ้ำเมื่อถามถึงแม่ ก็พบเรื่องน่าปวดใจยิ่งนัก เมื่อแม่ล้มในห้องน้ำ ความจำเสื่อม พี่ชายเลี้ยงดูไม่ไหว แถมเขายังต้องแบกรับภาระเลี้ยงดูครอบครัวของตัวเองอีก 4 คนที่เหลือ จึงส่งแม่ไปอยู่บ้านพักคนชรา และนั่นทำให้เขารู้สึกผิดเป็นอย่างมากที่กลับมาหาแม่ช้าเกินไป แม่จำเขาไม่ได้อีกแล้ว…


จากนั้นเขาจึงไปเยี่ยมหาน้องชาย และก็พบว่าเขามีสภาพความเป็นอยู่ที่ดี อยู่บ้านหลังใหญ่โต ทำให้เขา คับแค้นในใจว่าทำไม น้องชายถึงปล่อยให้แม่ไปอยู่บ้านพักคนชรา ทำไมไม่พาแม่มาอยู่ด้วย ทั้งๆที่แม่ยอมขายบ้านขายทรัพท์สินทุกอย่างให้ แต่น้องชายกลับตอบมาว่า (ทั้งผมและพี่ใหญ่ต่างก็เคยดูแลแม่มาแล้วท้งนั้น แล้วพี่ล่ะ หายไปไหนมา ไม่เคยกลับมาดูแลแม่เลย) นั่นทำให้เขาปวดใจเป็นอย่างมาก ที่น้องชายของตัวเองมีความคิดแบบนี้


สุดท้ายเมื่อทุกคนเห็นเขาออกรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง และก็พบความจริงว่าเขากลายเป็นเศรษฐี ทุกคนต่างพยายามวิ่งเข้าหา ไปหาที่ห้องพัก แต่ก็พบความว่างเปล่า เพราะเขาไม่อยู่แล้ว เขากลับไปใช้ชีวิตเป็นเศรษฐีตามเดิม และจัดการทำเรื่องโรงพยาบาล เพื่อรักษาอาการของแม่ต่อไป และได้แบ่งเงินส่วนหนึ่งให้กับพี่ชาย แต่พี่ชายเก็บเงินไว้แค่ครึ่งหนึ่งเท่านั้น ส่งที่เหลือก็ส่งคืนให้เขาเรื่องนี้เป็นเรื่องราวจากภาพยนต์เรื่องหนึ่ง ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด แต่มีบางส่วนที่ส้รางมาจากเรื่องจริง เรื่องนี้เป็นคติสอนใจให้หลายคนได้อย่างดีเลยทีเดียว โดยหนังเรื่องนี้ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า "ยามที่พวกเขาทุกข์ยากหวังแต่พึ่งพาคุณ แต่เมื่อถึงยามที่คุณทุกข์ยากกลับไม่เห็นแม้แต่เงาของพวกเขา"

ที่มา: Liekr
Google Plus
- Advertisement -