- Advertisement -
loading...

กล้าเสี่ยงไหม!? นักสิทธิมนุษยชน เชื่อว่า “หมูหยอง” สามารถกลับเป็นคนดีได้ ถ้าสังคมให้โอกาส! งานนี้จะมีใครกล้าเสี่ยงด้วยล่ะ?


จากกรณีสะเทือนขวัญที่สังคมต่างให้ความสนใจ สำหรับคดีของ น้องรัน หรือ นายนิรันดร์ สร้อยสูงเนิน อายุ 25 ปี ถูกนายสาทิตย์ สาแก้ว หรือ หมูหยอง และนายวัชระ สาแก้ว หรือ น็อต ร่วมมือกันฆ่าชิงทรัพย์ โดยหลังจากการจับกุม หมูหยอง ยังไร้สำนึกบอกฆ่าคนก็เหมือนฆ่ามด ฆ่าปลา แถมหลังจากถูกควบคุมตัวที่สถานพินิจจังหวัดนครราชสีมา ก็พบว่าหมูหยองมีพฤติกรรมคุกคาม ก้าวร้าว ไม่สามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ จนในที่สุดต้องย้ายตัวหมูหยองไปคุมขังที่เรือนจำจังหวัดชัยภูมินั้น


โดยทางด้าน นักสิทธิมนุษยชน เชื่อ หมูหยอง กลับตัวกลับใจได้ ยันไม่ได้ปกป้องแต่ไม่อยากให้สังคมตัดสินด้วยความรู้สึก ด้านแม่เผย ยังทำใจไม่ได้ ร้องให้พิจารณาโทษเหมือนผู้ใหญ่ ลั่นหมูหยองไม่ใช่เยาวชนที่จะให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดีได้

นางอังคณา นีละไพจิตร


จากกรณีดังกล่าวนี้ทางด้านรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร รายงานว่า แม่ของนายนิรันดร์ สร้อยสูงเนิน หรือน้องรัน เผยว่า อยากให้ดำเนินคดีกับหมูหยอง เข้าสู่กระบวนการของศาลผู้ใหญ่ เพราะว่ามีพฤติกรรมที่แตกต่างไปจากเยาวชนทั่วไป คือโหดเหี้ยม ทารุณ กระทำความผิดซ้ำซาก อีกทั้งหมูหยองก็ไม่ใช่เยาวชนที่จะให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดีได้ เหมือนกับเยาวชนทั่วไป

จากรายการนั้นทางด้าน เเม่น้องรัน ได้กล่าวไว้ว่า ตนคาดหวังว่าการตายของลูกชายน่าจะทำให้กระบวนการด้านยุติธรรมได้มีการทบทวนและพิจารณาความผิดของเยาวชนที่กระทำความผิดซ้ำซากให้ได้รับโทษเท่าผู้ใหญ่


จากรายการทางด้าน นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน ยังได้ระบุว่า ในเมื่อผู้ต้องหาเป็นเยาวชนก็ต้องใช้กฎหมายสำหรับเยาวชนในการรับโทษ ไม่ควรคุมตัวร่วมกับผู้ใหญ่ เพราะอาจเรียนรู้ในวิธีการทำผิดอื่น ๆ ในเรือนจำ เด็กควรที่จะได้รับโอกาสที่จะเติบโตในอนาคตถ้าผ่านกระบวนการฟื้นฟู บ่มเพาะสภาพจิตใจ


โดยส่วนตัวเชื่อว่าจะกลับตัวกลับใจได้ ยืนยันว่าไม่ได้ปกป้องหมูหยอง แต่ไม่อยากให้สังคมตัดสินด้วยความรู้สึก สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลว่าจะตัดสินอย่างไร

เเละที่มีข่าวออกมาว่า หมูหยองหลังจากถูกควบคุมตัว กลายเป็นคนพูดจาไม่รู้เรื่องนั้น ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ในเรือนจำว่า หมูหยองยังมีพฤติกรรมปกติ ทั้งยังพูดว่าอยากกินขนมหวาน ขณะนี้ถูกแยกกักบริเวณมาอยู่ที่เรือนพยาบาล โดยมีเจ้าหน้าที่เรือนจำที่เป็นสุภาพสตรี ที่มีความรู้ด้านจิตวิทยาคอยให้การดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด ซึ่งจากการเช็กประวัติพบว่าเคยรับยาจิตเวท


ที่มา: Zocialx
Google Plus
- Advertisement -