- Advertisement -
loading...

อ้าว!! "ศรีวราห์" ยันชัด เหตุหน้าโรงละครเป็น "ระเบิด" จริง!! ทั้งที่ก่อนหน้านี้ "ศานิตย์" ออกมาบอกเองว่า "ไม่ใช่ระเบิด" !! เพราะมันมีเหตุผลแบบนี้!?


กรณีมีเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้นบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ เมื่อเวลา 20.30 น. ของวันที่ 15 พ.ค. และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย ก่อนที่ต่อมาพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ และยืนยันว่าไม่ใช่เหตุระเบิด เพราะไม่พบเขม่าดินปืน หรือสะเก็ดวัตถุระเบิด หรือประทัดยักษ์ ตกในที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งบอกว่าเหตุดังกล่าวเกิดจากท่อพีวีซีซึ่งเป็นฐานของป้ายประชาสัมพันธ์ เกิดแตกหัก ทำให้เกิดการระเบิดขึ้นมา ตามที่เสนอข่าวไปนั้น [คลิ๊กอ่าน: ไม่ใช่ระเบิด!! ไม่ใช่ประทัดยักษ์!! ผบช.น. เผยแล้ว "เสียงดังคล้ายระเบิด" หน้าโรงละครแห่งชาติเมื่อคืนคืออะไร!? (มีคลิป)]

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 17 พ.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีเกิดเสียงระเบิดขึ้นที่บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ ว่า จากการตรวจสอบวัตถุที่พบในบริเวณที่เกิดเหตุ มีผลพิสูจน์ออกมาแล้วว่าเป็นวัตถุระเบิดจริง โดยเป็นชนิดโปแตสเซียมคลอเรต ซึ่งมีไอซีไทม์เมอร์จุดระเบิดคล้ายกับที่เคยถูกใช้ก่อเหตุบริเวณถังขยะ ด้านหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม ถนนราชดำเนินกลาง ก่อนหน้านี้

โดยขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เนื่องจากยังต้องรอพิสูจน์วิธีการประกอบระเบิดจากรอยบัดกรีเชื่อมกับสายไฟ แต่ก็พบว่ามีส่วนใกล้เคียงกันมาก ทั้งนี้ ส่วนการสืบสวนติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุ ก็มีการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด โดยไล่กล้องไปในพื้นที่โดยรอบ


รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี ได้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เพื่อให้เกิดความแน่ชัด โดยคาดว่าไม่เกิน 3 วัน น่าจะมีความชัดเจนในส่วนของชนิดและขนาดของระเบิด สำหรับวัตถุประสงค์ในการก่อเหตุตนยังเชื่อว่าเป็นเพียงการก่อกวน เพราะชนิดของระเบิดที่ใช้มีอานุภาพน้อยกว่าไปป์บอมบ์มาก หรือจากที่เคยพบก่อนหน้านี้ในช่วงการชุมนุมทางการเมือง โดยใช้ดินระเบิดที่น้อยจนไม่พบกลิ่นและควัน เป็นชนิดที่ใช้ดินระเบิดแรงกว่าประทัดยักษ์เล็กน้อย

เบื้องต้นคนร้ายมีการประกอบระเบิดมาจากที่อื่นแล้วนำมาก่อเหตุ โดยระเบิดลักษณะดังกล่าว เคยพบถูกนำมาใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วงตั้งแต่ปี 2550-2551 ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้มีการสั่งปรับแผนใหม่ในการดูแลความสงบเรียบร้อย โดยจะมีสายตรวจออกตรวจบ่อยขึ้น และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบว่ากล้องวงจรปิดที่มีอยู่ เพียงพอหรือไม่


วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงกรณีที่เคยระบุว่าเหตุที่เกิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ไม่ใช่เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดว่า มันเป็นกลยุทธสับขาเพื่อหลอกให้คนร้ายตายใจ แต่แท้จริงแล้วตำรวจทำงานกันในทางลับ ซึ่งเป็นกลยุทธอีกส่วนหนึ่ง หลักฐานส่วนประกอบระเบิดก็พบในคืนเกิดเหตุเลย หลังจากที่ผู้สื่อข่าวมาเหยียบมาย่ำเต็มถนนไปหมด

รวมทั้งตอนนั้นมีคนเยอะมากจึงดูอะไรไม่ได้ กระทั่งได้จัดเจ้าหน้าที่เรียงหน้ากระดานเดินแห่จนพบชิ้นส่วนประกอบวัตถุระเบิดกระเด็นข้ามถนน ไปอยู่บนฟุตบาทฝั่งตรงข้ามจุดห่างเกิดเหตุประมาณ 30 เมตร ทั้งนี้ ต้องนำไปพิสูจน์ทราบให้ชัดเจนอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่า จะเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่หน้ากองสลากเก่าหรือไม่ ยืนยันว่าตอนดูที่เกิดเหตุทีแรกไม่เห็นอะไรเลย ดมท่อพีวีซีขาตั้งป้ายที่แตกหักแล้วก็ไม่มีกลิ่นไหม้ แต่ก็นำท่อพีวีซีไปส่งตรวจห้องแลปหาคราบเขม่าดินปืน

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้เรื่องที่จำเป็นคือความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองต้องเอาเป็นหลักก่อน ความเชื่อมั่นต้องเกิดขึ้นตนพยายามไม่ให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในอนาคตอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ชิ้นส่วนระเบิดที่พบส่งตรวจเปรียบเทียบคดีเก่าหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ทุกชิ้นส่วนที่เจอส่งไปให้ผู้ชำนาญการตรวจหมดแล้ว แต่อย่าไปสนใจเรื่องนี้เลย สนใจว่าใครมาทำดีกว่า ช่วยกันหาตัวมันและช่วยกันประณามคนเหล่านี้ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนต้องช่วยกันกำจัดพวกคนที่มันไม่หวังดีชอบสร้างสถานการณ์

ส่วนเหตุระเบิดที่หน้าโรงละครแห่งชาติจะเชื่อมโยงกับคดีระเบิดหน้ากองสลากฯเก่าหรือไม่ เป็นเรื่องที่ชุดคลี่คลายคดีวิเคราะห์กันเองแต่มาบอกกับบุคคลภายนอกไม่ได้ เป็นแนวทางการทำงานของตำรวจ ต้องหาชุดเชื่อมโยงศึกษาคดีที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาเทียบเคียงกัน แม้บางครั้งจะเหมือนกันแต่มันก็อาจจะไม่ใช่ก็ได้

ผบช.น. กล่าวถึงการติดตามจับกุมคนร้ายลอบวางระเบิดด้วยว่า ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ว่ามูลเหตุ ต้นเหตุ คนที่เข้ามากระทำความผิดมันเป็นใคร ต้องจับมันให้ได้ สิบชาติก็ต้องจับให้ได้ ตราบใดที่คนชื่อ “ศานิตย์” อยู่ ต้องตามมันให้ได้ ตนไม่เคยทิ้งความพยายาม ความตั้งใจจะทำให้เราประสบความสำเร็จ และไม่อยากเห็นประชาชนต้องกังวลในเรื่องของความไม่ปลอดภัย รวมถึงป้องปรามไม่ให้เหตุเกิดขึ้นอีก

มีรายงานว่า ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีระเบิดบก.สส.บช.น. กก.สส.บก.น.1 ฝ่ายสืบสวนสน.ชนะสงคราม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐ.กลาง) และเจ้าหน้าที่อีโอดี บก.สปพ. ได้นำกำลังปูพรมตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติอีกครั้ง

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้หลักฐานชิ้นส่วนประกอบระเบิดเพิ่มเติมอีก 2 อย่าง คือ เศษสายไฟ และถ่านใส่นาฬิกาลักษณะเป็นเม็ดทรงกลม หรือมักเรียกกันว่าถ่านกระดุม น่าจะใช้ประกอบไอซีไทม์เมอร์ เพื่อตั้งหน่วงเวลาจุดระเบิด เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานทั้งหมดนำไปตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบกับหลักฐานชิ้นส่วนประกอบระเบิดที่พบในที่เกิดเหตุหน้ากองสลากเก่า เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงให้ชัดเจนว่า เป็นฝีมือคนร้ายรายเดียวกันหรือไม่

ที่มา: Khaosod
Google Plus
- Advertisement -