- Advertisement -
loading...

อ้าวเฮ้ย...ไม่เหมือนที่คุยกันไว้? อาจารย์ ม.ดังเผยผลผ่า "กระทะยี่ห้อดัง" ไขข้อสงสัยมีส่วนประกอบอะไรบ้าง!? บอกเลยงานนี้มีเงิบ!!


กลายเป็นประเด็นที่กลายคนจับตามอง เมื่อกระทะยี่ห้อดังมีราคาขายอยู่ที่ ใบละ 3,000 บาท แถมอีก 1 ใบฟรี ซึ่งต่อมาก็มีข่าวว่า มีคนไปเจอที่ประเทศสิงคโปร์ที่มีราคาขายใบละไม่ถึง 600 บาท
ก่อนที่ทางบริษัทกระยะยี่ห้อดังได้ออกมาบอกว่า เป็นรุ่นคนละเกรดกับที่ขายในไทย และหยุดจำหน่ายรุ่นดังกล่าวมากว่า 1 ปีแล้ว แต่ข้อสงสัยก็ยังไม่หมดไป เพราะราคาขายอยู่ที่ หลักหมื่น แถมลดราคาเหลือ 3,000 บาท อีกทั้งยัง 1 แถม 1 อีกต่างหาก หลายคนจึงอยากรู้ว่าแพงเพราะอะไร


หลังจากที่ รศ. ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ได้นำกระทะยี่ห้อดังไปผ่าพิสูจน์ ทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และต่างก็เฝ้ารอผลพิสูจน์ กันอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่ง ดร.วีรชัย ก็ได้ออกมาเปิดเผยผลพิสูจน์ตามสัญญา ที่บอกว่า วันจันทร์ที่ 15 จะมาให้คำตอบ


ล่าสุดในวันที่ 15 พ.ค. รศ.ดร.วีรชัยได้ส่งผลตรวจสอบกระทะให้กับทางสคบ.แล้ว โดยรศ.ดร.วีรชัยเผยผลการตรวจสอบว่า ภาควิชาเคมี ม.เกษตรศาสตร์ ทำหน้าที่ตรวจสอบในเรื่องของสารเคมีในการทำกระทะยี่ห้อนี้และยี่ห้ออื่นด้วย จากการตรวจสอบสามารถแยกออกเป็น 3 ประเด็นคือ..
1. เนื้อกระทะทำมาจากอลูมิเนียมเสริมเหล็ก
2. เนื้อกระทะเคลือบด้วยพอลิเมอร์ ซึ่งใช้วิธีการตรวจวิเคราะห์ด้วยเทคนิคเอฟที-ไออาร์ โดยใช้รังสีอินฟราเรดยิงไปที่เนื้อกระทะ และ
3. ตรวจสอบดูชั้นเคลือบของกระทะ พบว่าไม่ได้มี 8 ชั้น แต่ยังไม่ระบุว่ามีมากกว่าหรือน้อยกว่า 8 ชั้น แถมไม่พบหินอ่อนในชั้นเคลือบกระทะด้วย

ผ่ากระทะไปพิสูจน์


ผ่ากันเห็นๆ


ชมคลิป


กำลังหั่นรุ่นเพชร
Posted by Weerachai Phutdhawong on Thursday, 11 May 2017

และ สคบ.ได้ส่งตัวอย่างกระทะยี่ห้อดัง ไปให้ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์บริการตรวจสอบเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์บริการ จะสรุปผลตรวจหาการปนเปื้อนหรือหลุดร่วงของสารเคมีต่าง ๆ ให้ สคบ.วันพรุ่งนี้เช่นกัน
จากโฆษณากระทะยี่ห้อดังบอกสรรพคุณว่า ใช้นวัตกรรม 8 ชั้น ที่ประกอบด้วยหินอ่อนเงิน หินอ่อนทอง พร้อมด้วยเทคโนโลยีนาโนซิลเวอร์ โค้ทติ้ง ป้องกันแบคทีเรีย
งานนี้ต้องบอกเลยว่าหลายคนก็คงได้รู้คำตอบกันอย่างแน่ชัด จากที่มีดราม่ากันเป็นอาทิตย์เรื่องที่ว่ากระทะยี่ห้อนี้ แพงสมราคาหรือไม่ ก็คงไม่ต้องให้อธิบาย ส่วนทางสคบ.จะว่าอย่างไรต่อไปนั้นต้องรอติดตามกันต่อไป


ที่มา: Kaijeaw
Google Plus
- Advertisement -