- Advertisement -
loading...

ผู้ปกครองโวย!! ศูนย์สอบสุดเข้ม สั่งให้นักเรียนสาวถอดเสื้อชั้นในออก ก่อนเข้าห้องสอบ ด้วยเหตุผลที่ฟังแล้วถึงกับอึ้ง!!


เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2560 สำนักข่าวฮินดูสถาน ไทม์ส รายงานว่า ผู้ปกครองของนักเรียนหญิงรายหนึ่งเกิดความไม่พอใจอย่างมาก เมื่อลูกสาวของเธอถูกเจ้าหน้าที่ผู้คุมสอบบังคับให้ถอดเสื้อชั้นในออกก่อนเข้าห้องสอบ โดยอ้างว่าเป็นกฎกติกาอันเข้มงวดเพื่อป้องกันการทุจริตในห้องสอบ

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในการสอบโครงการเอ็นอีอีที หรือการสอบวัดความรู้สามารถแห่งชาติอินเดีย (NEET - National Eligibility and Entrance Test) ที่ศูนย์สอบในเมืองกันนุระ รัฐเกรละ ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย โดยนักเรียนหญิงคนดังกล่าวถูกตรวจค้นอย่างละเอียด หลังจากเธอเดินผ่านเข้าเครื่องตรวจจับโลหะ แล้วเครื่องเกิดส่งเสียงดังขึ้น

"ฉันบอกเจ้าหน้าที่ไปว่า ที่เครื่องมันดังขึ้นแบบนั้นเพราะตะขอเสื้อชั้นในของฉันมันเป็นโลหะ พวกเขาจึงสั่งให้ฉันถอดมันออก แต่ฉันก็พยายามอธิบายกับพวกเขาไปว่าฉันรู้กฎดี และมันไม่มีข้อในที่ระบุถึงชุดชั้นในเลย แต่พวกเขาก็ไม่ฟังฉัน" นักเรียนหญิงเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเธอ

"ลูกสาวของฉันเดินเข้าไปในศูนย์สอบ แต่แล้วก็เดินกลับออกมาอีกรอบ พร้อมกับยื่นเสื้อในของเธอให้ฉัน" แม่ของเด็กสาวเล่า นอกจากนี้นักเรียนหญิงยังกล่าวอีกว่า ตอนที่เธอเข้าไปห้องสอบในสภาพไร้เสื้อชั้นใน มันทำให้ความมั่นใจของเธอแทบไม่หลงเหลืออยู่อีกแล้ว

นักเรียนหญิงอีกคนหนึ่งก็โดนตรวจค้นร่างกายอย่างเข้มงวดเช่นกัน เนื่องจากเธอสวมกางเกงยีนส์ขายาวซึ่งมีกระเป๋าและกระดุมโลหะตามแบบของกางเกงยีนส์ทั่วไป แต่เจ้าหน้าที่กลับไม่อนุญาตให้เธอเข้าห้องสอบ จนกว่าเธอจะตัดกระเป๋าและกระดุมทุกตัวที่ปรากฎอยู่บนกางเกงยีนส์ของเธอออกจนหมด ซึ่งเธอไม่สามารถทำแบบนั้นได้ ทำให้ต้องเดือดร้อนพ่อของเธอออกไปตระเวนตามหาร้านเสื้อผ้าในละแวกศูนย์สอบ เพื่อหาซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่มาให้เธอ

นอกจากนี้ผู้ปกครองอีกหลายรายต่างก็ไม่พอใจกับความเข้มงวดอย่างหนักของเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์สอบแห่งนี้ โดยรายหนึ่งเล่าว่า แม้แต่นักศึกษามุสลิมที่จำเป็นต้องแต่งกายเรียบร้อยก็ไม่ได้รับการยกเว้น เจ้าหน้าไม่อนุญาตให้พวกเขาสวมเสื้อแขนยาวเข้าห้องสอบ ต้องเป็นเสื้อแขนสั้นเท่านั้น ถ้าใส่เสื้อแขนยาวมาก็ต้องตัดแขนเสื้อทิ้ง ไม่อย่างนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสอบ

และไม่ได้มีเพียงแต่เหล่าผู้ปกครองเท่านั้นที่ไม่พอใจกับเรื่องนี้ โดยนางพิณฑู กฤษณา ประธานสภารัฐเกรละ เผยว่า เธอจะเขียนจดหมายวิพากษ์วิจารณ์โดยตรงไปยัง นายพานารายี วิระยัน มุขมนตรีแห่งรัฐเกรละ เพื่อเรียกร้องให้มีการออกมาแสดงความรับผิดชอบ เนื่องจากเธอเห็นว่ามันเป็นกฎที่ไม่สมควร และนักศึกษาหญิงเหล่านั้นจะมีกะจิตกะใจทำข้อสอบอยู่ได้อย่างไร ในเมื่อพวกเธอถูกปฏิบัติอย่างดูหมิ่นจนได้รับความอับอายเช่นนั้น

ด้านสำนักสอบเอ็นอีอีทีได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นที่ศูนย์สอบ แต่ก็ได้ยอมรับว่ามีการตั้งกฎระเบียบที่เข้มงวดจริง เนื่องจากมีการโกงข้อสอบเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

"เรามีกฎข้อบังคับที่ชัดเจนว่า ถ้าหากผู้สมัครสอบคนใดเดินผ่านเครื่องตรวจจับโลหะ แล้วเครื่องส่งเสียงร้องเตือนขึ้น ผู้สมัครคนนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปสอบ" ตัวแทนของสำนักงานเอ็นอีอีทีกล่าว

ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าการโกงข้อสอบคือปัญหาใหญ่มากในสังคมประเทศอินเดีย และการสอบเอ็นอีอีที (เทียบเท่ากับการสอบเอ็นทรานซ์) คือการสอบวัดระดับความรู้ความสามารถเพื่อเข้าศึกษาต่อในสาขาแพทยศาสตร์ในระดับอุดมศึกษา มันจึงเป็นการสอบมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และในแต่ละปีจะสามารถตรวจพบการทุจริตได้เป็นจำนวนมาก เฉพาะปี 2558 เดียว เจ้าหน้าที่พบว่ามีนักเรียนโกงสอบมากกว่า 700 คน

ดังนั้นการจัดตั้งกฎระเบียบที่เข้มงวดอย่างหนักจึงเกิดขึ้น ซึ่งมีตั้งแต่บังคับให้ถอดชุดชั้นในดังกล่าว ไปจนถึงการถอดเครื่องประดับหูและจมูก บางที่ก็มีการให้ถอดรองเท้าเข้าสอบเลยทีเดียว

ที่มา: Kapook
Google Plus
- Advertisement -