- Advertisement -
loading...

โซเซียลแทบแตก!! ชาวเน็ตฮือคอมเม้นต์ “คดีตายายเก็บเห็ด” แต่ละคน สุดๆ จริงๆ ทำเอาโชเชี่ยลระอุ!!


ถ้าเรายังจำกันได้กับเหตุการณ์ของ นายอุดม และ นางแดง ศิริสอน สามีภรรยาที่ตกเป็นจำเลยคดีร่วมกันบุกรุกแผ้วถางป่า จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อปี 2553 กรณีที่เกิดขึ้นนั้นสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2553 นายอุดม และนางแดง เป็นเพียงชาวบ้านที่เข้าไปเก็บเห็ดในพื้นที่ป่าดังกล่าวและได้จอดจักรยานยนต์ทิ้งไว้ในพื้นที่ด้วย ต่อมาเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ยกรถคันดังกล่าวไปตรวจสอบทะเบียนจนทราบว่ามีนายอุดมเป็นผู้ครอบครอง จึงมีการตั้งข้อกล่าวหาว่าทั้งสอง บุกรุกและตัดไม้ในพื้นที่ป่าแห่งนี้รวม 72 ไร่ โดยมีตอไม้ถึง 700 ตอ และมีการแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.ยางตลาด แต่ระบุว่าทั้งสองได้บุกรุกป่าเข้าไปกระทำความผิดตั้งแต่วันที่ 12-19 กรกฎาคม 2553 รวม 8 วัน คดีนี้ได้มีการส่งฟ้องถึงชั้นศาล จนมีคำพิพากษาศาลชั้นต้นสั่งจำคุกจำเลย 30 ปี จำเลยรับสารภาพ ศาลจึงพิจารณาลดโทษลงกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 15 ปี ซึ่งคดีนี้ผ่านมาแล้ว 7 ปี ทางศาลฎีกาได้ส่งคดีไปยังศาลชั้นต้น และซึ่งจะมีการอ่านคำพิพากษาในวันที่ 2 พ.ค. นี้


โดยคดีนี้ทางตำรวจสภ.ยางตลาด ทำการสอบสวนตามพยานหลักฐาน และได้ส่งสำนวนไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ จากนั้นหลังอัยการส่งฟ้องศาลชั้นต้นได้นัดพร้อม เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2554 ซึ่งนายอุดมและนางแดงให้การรับสารภาพในศาลชั้นต้น ศาลชั้นต้นจึงสั่งลงโทษจำเลยทั้งสองคน โดยไม่การสั่งสืบเสาะและพินิจจำเลย ตามความผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 แต่เนื่องจากการกระทำเป็นความผิดหลายกรรมเป็นกระทงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาที่ร่วมกันแผ้วถาง ก่นสร้าง ทำไม้ฯ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งมีโทษหนักตามกฎหมายอาญามาตรา 90 จำคุกคนละ 11 ปี และฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครอง ซึ่งไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกคนละ 19 ปี รวมจำคุก 30 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษกึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 คงจำคุกคนละ 15 ปี และริบของกลางทั้งหมดกับให้จำเลยทั้งสองคน คนงาน ผู้รับจ้าง ผู้แทน และบริวารของจำเลยทั้งสองออกจากเขตป่าสงวนแห่งชาติที่เข้าไปครอบครองด้วย


ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายสงกานต์ อัจริยะทรัพย์ ประธาน เครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้พานายอุดม และนางแดง ศิริสอน สองตายายเก็บเห็ดที่ตกเป็นจำเลยคดีร่วมกันบุกรุกแผ้วถางป่า เดินทางเข้า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามหมณกุล รองผบ.ตร. เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่คุ้มครองพยานในช่วงที่จะมีการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันที่ 2 พฤษภาคมที่จะถึงนี้


ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.00 น. และเป็นคดีที่สื่อให้ความสนใจและมีการนำเสนอข่าวอย่างกว้างขวางนั้น จนมีการติดตามกันอย่างมากมาย


นายอุดม ยังกล่าวว่า ยังกังวลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ กลัวว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย ส่วนผลคำพิพากษาไม่ว่าจะออกมาอย่างไร ตนเองก็พร้อมจะยอมรับและไม่คิดจะหนีไปไหน ทั้งนี้เรื่องการเก็บเห็ดนั้นทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ จึงไม่คิดว่าจะมีความผิด

ล่าสุด วันนี้ (2 พ.ค 60) เวลา 9.00 น. ด้านนายอุดม และ นางแดง ศิริสอน ก่อนฟังคำพิพากษา สองตายายยังคงมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส แต่เมื่อรู้ว่าศาลตัดสินจำคุก ระยะเวลา 5 ปี ยายมีอาการซึมเศร้าลง และยังไม่ทราบว่ายายแจ้งให้ตาทราบหรือไม่เนื่องจากมีปัญหาด้านการได้ยิน แต่อย่างไรก็ตามด้านทนายสงกรานต์ก็ยังคงเดินหน้าสู้คดีนี้ต่อไป


หลังจากฟังคำตัดสิน ซึ่งศาลพิพากษาให้ จำคุก 2 ตายาย เป็นเวลา 5 ปีนั้น ทำให้กระแสในโลกโซเชียลลุกฮือและแสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าเป็นกำลังใจให้สองตายาและยกตัวอย่างคดีที่มีความรุนแรงกว่าคดีนี้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับสองตายาย

คอมเม้นชาวเน็ตที่มา: Zocialx
Google Plus
- Advertisement -