- Advertisement -
loading...

สุดยอด!! คุณยายวัย 72 ยึดหลัก "พอเพียง" ขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 5 บาท ส่งเสียลูกจนเรียนจบดร. !!


เป็นเรื่องที่ต้องบอกว่าน่าทึ่งจริง ๆ สำหรับคุณยายคนนี้ ที่ปัจจุบันอายุอานาม ก็ปาเข้าไป 72 แล้ว ที่เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวมากว่า 50 ปี จนสามารถส่งลูกเรียนจบด๊อกเตอร์ ได้ !! แถมราคาที่ขายก็แทบไม่อยากจะเชื่อหู เพราะแกขายเพียงชามละ 5 บาทเท่านั้นเอง !!


ซึ่งร้านก๋วยเตี๋ยวดังกล่าวนี้ อยู่บริเวณหลังวัดโบสถ์ หมู่ 6 ตำบลวัดโบสถ์ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เจ้าของร้านก็คือคุณยายเตียง อิฐงาม วัย 72 ปี ที่ขายก๋วยเตี๋ยว และกระเพาะปลา ในราคาแค่ 5 บาท แถมวัตถุดิบที่ใช้ใส่ให้ในก๋วยเตี๋ยวแต่ละชามนั้นก็ใช่ว่าจะไม่ดี เพราะทุกอย่างที่ใส่ให้ล้วนแล้วแต่มีคุณภาพทั้งสิ้น จนทำให้มีขาประจำกลับมาใช้บริการอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย มาอย่างยาวนาน


ซึ่งคุณยายได้เล่าว่า "ขายก๋วยเตี๋ยวมากว่า 50 ปี แล้วโดยเริ่มขายตั้งแต่ชามละ 50 สตางค์ และขยับขึ้นราคามาเรื่อยๆเพราะรับภาระต้นทุนไม่ไหว จนมาหยุดที่ราคาชามละ 5 บาทในปัจจุบัน และคิดว่าจะไม่ขึ้นราคาอีกแล้ว เนื่องจากไม่อยากผลักภาระไปที่ลูกค้า และอยากให้ลูกค้าได้กินอาหารที่อร่อยและราคาถูก"


ยายเตียงยังเล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังอีกว่า "แม้จะขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 5 บาท แต่ก็สามารถส่งเสียบุตรสาว 2 คน จนเรียนจบระดับอุดมศึกษามาแล้ว โดยบุตรสาวคนโตจบปริญญาตรี ขณะนี้ทำงานที่ประเทศอังกฤษ ส่วนบุตรสาวอีกคนจบปริญญาเอก ขณะนี้รับราชการในกระทรวงศึกษาธิการ ดังนั้นช่วงเวลาที่เหลือต่อจากนี้ตนก็ไม่มีภาระหน้าที่อะไรแล้ว จึงจะขอขายก๋วยเตี๋ยวในราคา 5 บาทตลอดไป ไม่ขึ้นราคาอีก"


ยายเตียง เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเผยว่าทุกวันนี้อยู่อย่างพอเพียงตามแบบในหลวงที่ได้ทรงสั่งสอนคนไทย ร้านนี้ได้เปิดขายมากว่า 50 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นขายครั้งแรกในราคา ชามละ 50 สตางค์ จนถึงปัจจุบัน ขายชามเล็กละ 5 บาท และยังคงใช้เตาถ่านเหมือนเดิมเนื่องจากได้ไฟที่กำลังดีมีกลิ่นไอของถ่านซึ่งได้ความหอม ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าใช้แก๊ส ลูกค้าส่วนมากจะเป็นเด็กนักเรียน และผู้ใช้แรงงานตลอดชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ส่วนที่ขายราคาถูกเพราะสงสารคนที่มีรายได้น้อย ซึ่งปัจจุบันพบว่าค่าครองชีพสูง อะไรที่ช่วยกันได้ก็ช่วยกันไปและก็จะขายในราคานี้ตลอดไป ส่วนกำไรนั้นไม่ต้องพูดถึง ไม่เคยนับว่าได้กำไรเท่าไหร่ รู้แต่เพียงว่าอยากขายเท่านั้น


ที่มา: Thanaza
Google Plus
- Advertisement -