- Advertisement -
loading...

มนุษย์จับสัตว์ป่ามา "ขังไว้ในกล่องไม้" ตั้งแต่ยังเล็ก นาน 2 ปีเต็ม พอรู้จับมาทำไมถึงกับน้ำตาไหล (มีคลิป)


ทุกวันนี้แม้หลายๆ ประเทศจะออกกฏหมายคุ้มครองสัตว์แล้ว แต่จะเห็นได้ว่าหลายๆ ที่ หรือหลายๆ คนก็ยังคงจับสัตว์มาทรมานเพียงเพื่อผลประโยชน์เล็กน้อยของตัวเอง

อย่างกรณีนี้เกิดขึ้นที่ในกาลิมันตันตะวันตก ของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์จาก International Animal Rescue (IAR) และเจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ (BKSDA) ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลืออุรังอุตังตัวหนึ่งที่ถูกขังในกล่องไม้มานาน 2 ปี


อุรังอุตังตัวนี้มีชื่อว่า Kotap อายุ 4 ขวบ ถูกมนุษย์จับมาจากป่า และนำมาขังไว้ในกล่องไม้ที่มีขนาดเพียง 10 ตารางฟุตเท่านั้น เป็นเวลาถึง 2 ปีเต็ม คนที่จับ Kotap ขังไว้ในกล่องไม้นี้ชื่อ Baco ซึ่งเขาอ้างว่าได้อุรังอุตังตัวนี้มาจากคนในหมู่บ้าน Ketapang ที่อยู่ในแถบเดียวกันนี้นี่เอง


Baco บอกว่าตอนนั้นมันเป็นแค่ลูกอุรังอุตังตัวน้อย มันอยู่ในกล่องกระดาษแข็งเล็กๆ เขาก็เลยอ้างว่า เขาตัดสินใจรับมันมาดูแลที่บ้านเพื่อจะได้ช่วยเหลือมัน


แต่ต่อมาเมื่อมันโตขึ้น Baco ก็กลัวว่ามันจะไปรบกวนชาวบ้านหรือไปทำลายข้าวของของคนอื่น เขาก็เลยสร้างกรงให้มัน โดยให้กินอาหารเหมือนมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นขนมปังหรือข้าว เขายังบอกอีกว่า อาหารโปรดของอุรังอุตังตัวนี้คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบดิบๆ ที่ผสมกับน้ำหวาน…


จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่จาก BKSDA เคยมาหา Baco แล้วครั้งหนึ่งที่หมู่บ้าน และได้ขอให้เขาส่งมอบ Kotap ให้อยู่ในการดูแลชองเจ้าหน้าที่ เพื่อรับการดูแลที่เหมาะสม แต่เกลี้ยกล่อมยังไงก็ไม่สำเร็จ


ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้พยายามคุยกับเขาอีกครั้ง โดยได้อธิบายถึงสถานการณ์ของอุรังอุตังในบอร์เนียว ที่จัดอยู่ในสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมีกฏหมายรองรับที่ชัดเจน เมื่อได้ฟังแบบนั้น Baco จึงตัดสินใจส่งมอบกับเจ้าหน้าที่เพื่อนำไปดูแลต่อไป….


หลังจากเกลี้ยกล่อมสำเร็จพวกเขาจึงได้ไปเปิดประตูให้ Kotap และเมื่อประตูถูกเปิด สัตวแพทย์ Uwi ก็ได้ยื่นมือเข้าไปหามัน แต่มันกลัวมนุษย์และถอยหนีไปจนชิดด้านในสุดของกล่องไม้ เนื่องจากมันถูกขังในกล่องแคบๆ นี้มาเป็นปีๆ ดังนั้นสิ่งที่มันเห็นและเสียงจากภายนอกจึงล้วนเป็นสิ่งแปลกใหม่และน่ากลัวสำหรับมัน

Uwi บอกว่า "ตอนที่ Kotap ถูกนำตัวออกมาจากกล่องไม้ มันหวาดกลัวมากเพราะที่นั่นมีแต่คนแปลกหน้าที่เข้ามามุงดูมัน มันดูกระวนกระวายและแสดงท่าทีก้าวร้าวออกมา แต่มันไม่ใช่เรื่องแปลกหรอก สำหรับสัตว์ที่ถูกขังในกล่องนานขนาดนี้"


ดังนั้นในช่วงเวลาที่เดินทางเพื่อนำตัวมันกลับศูนย์ เจ้าหน้าที่จึงไม่ให้มนุษย์เข้าใกล้ แต่ให้มันอยู่เงียบๆ เพื่อให้เวลามันทำใจและปรับตัว Alan Knight ผู้บริหารระดับสูงของ International Animal Rescue บอกว่า "ลิงอุรังอุตังตัวนี้ถูกขังไว้ในกล่องไม้เป็นเวลา 2 ปีนั้น ถือว่านานมาก เพราะนั่นคือครึ่งชีวิตของมันเลย"

เนื่องจากมันถูกขังมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้น Kotap จึงไม่มีทักษะการเอาตัวรอดในป่าเลย จริงๆ แล้ว วัย 4 ขวบ มันควรจะเรียนรู้การใช้ชีวิตจากแม่ มันต้องเรียนรู้วิธีการปีนป่าย การอาหารกิน สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง และการใช้ชีวิตบนต้นไม้ แต่ Kotap กลับไม่ได้รับสิ่งเหล่านี้เลย


Alan บอกอีกว่า "มันมีชีวิตที่เศร้าและโดดเดี่ยว มันไม่สามารถขยับร่างกายได้อย่างอิสระ และไม่เคยได้แสดงพฤติกรรมที่เป็นธรรมชาติของอุรังอุตังเลย นอกจากนี้มันยังถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจทำให้มันป่วยถึงขั้นรุนแรงได้ ในที่สุดมันก็อาจจะมีอาการเบื่อและหงุดหงิดง่ายตามมา"

แต่โชคดีที่ Kotap ไม่ได้มีอาการเหล่านี้เลย เพราะเจ้าหน้าที่ดูแลมันด้วยความรัก สอนให้มันเรียนรู้ตามวิถีของอุรังอุตังและยังทำหน้าที่แม่คนที่สองให้กับมันด้วยเพื่อชดเชยชีวิตที่เสียไป 2 ปี ให้มากที่สุด จนตอนนี้ร่างกายของมันก็ได้รับการฟื้นฟูจนแข็งแรงดีแล้ว ส่วนสภาพจิตใจของมันก็ได้รับการเยียวยาจนมันไม่แสดงพฤติกรรมแปลกๆ อีก ดังนั้นมันจึงพร้อมที่จะกลับไปใช้ชีวิตในป่าแล้ว โดยจะหน้าที่จะไปส่งมันในเร็วๆ นี้


ที่มา: Liekr
Google Plus
- Advertisement -