- Advertisement -
loading...

น้ำตาแทบไหล...รู้ไหม?! ใครเป็นคนฟ้อง "2 ตายายเก็บเห็ด" พอรู้ที่มาถึงกับพูดไม่ออก..สรุปคนจนต้องยอมใช่ไหม?!


จากกรณีเหตุการณ์ของ นายอุดม และ นางแดง ศิริสอน สามีภรรยาที่ตกเป็นจำเลยคดีร่วมกันบุกรุกแผ้วถางป่า จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมานั้น ซึ่งคดีนี้ผ่านมาแล้ว 7 ปี ทางศาลฎีกาได้ส่งคดีไปยังศาลชั้นต้น และซึ่งจะมีการอ่านคำพิพากษาในวันที่ 2 พ.ค. นี้


เมื่อเวลา 09.00น. ของวันที่ 2 พ.ค. นายอุดม ศิริสอน และนางแดง ศิริสอน 2 สามีภรรยา บ้านโนนสะอาด อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมญาติ ได้เดินทางเข้ารับฟังการอ่านคำพิพากษา ในชั้นฎีกา ที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ


โดยจากการพิจารณาคดีเป็นเวลากว่า 20นาที ศาลฎีกาได้พิพากษาจำคุก 5 ปี สองสามีภรรยา ในคดีบุกรุกป่าที่กาฬสินธุ์ หลังจากศาลชั้นต้น และ ศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 15 ปี โดยหลังจากที่มีการอ่านคำพิพากษาเสร็จ ยายมีอาการซึมเศร้าลง และยังไม่ทราบว่ายายแจ้งให้ตาทราบหรือไม่เนื่องจากมีปัญหาด้านการได้ยิน แต่อย่างไรก็ตามด้านทนายสงกรานต์ก็ยังคงเดินหน้าสู้คดีนี้ต่อไป

ล่าสุดนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนาพระมหากษัตริย์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ศาลมีเมตตาลดโทษให้เป็นหนึ่งในสาม แต่คดีนี้คงจะรื้อฟื้นใหม่ เพราะตนมั่นใจในพยานหลักฐานเพราะจะต้องดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ซึ่งก็จะมีการรื้อฟื้นคดีต่อไป ส่วนรายละเอียดที่นำมารื้อฟื้นคดีใหม่เป็นอย่างไรนั้นจะมาอธิบายให้ฟังในวันที่มายืนรื้อฟื้นคดี ยืนยันว่าจะเป็นหลักฐานใหม่โดยเฉพาะพยานบุคคล

อย่างไรก็ตามในวันนี้ถึงแม้จะมีสำนักยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่พร้อมจะให้วางเงินประกันนั้น ทนายความก็ยังไม่ได้ทำการยื่นประกันแต่อย่างใดเพราะจะต้องรอการตรวจคำพิพากษาอย่างละเอียดเพื่อทำการรื้อฟื้นคดีใหม่


ซึ่งคดีนี้ก่อนหน้านี้ทางทนายก็ได้ออกมาโพสต์ และระบุข้อความว่า "สรุปคดี!!! คดี 2 ตายาย เก็บเห็ด!! เริ่มต้น ที่จนท.ป่าไม้!! โดยการนำของ นายอำเภอท้องที่!! ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน!! ได้นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้และอาสาจำนวนมากนำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนที่ถูกบุกรุกและ ตัดไม้กว่า72ไร่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด!! แต่ไปพบรถ จยย. ของตายาย!! ที่จอดเก็บเห็ดและหาของป่าที่ จอดทิ้งไว้โดยจนท.ป่าไม้ได้ยกรถนำไปมอบ ให้ตำรวจท้องที่ (พงส.)!!!


จากนั้นตำรวจก็ตรวจ สอบจากทะเบียนและ เชิญตัว 2 ตายายมาสอบ ในฐานะพยาน!! โดยขณะนั้นตายายก็ให้การสดๆ!! ไม่มีทนายความ! โดยให้การว่าออกไปเก็บเห็ด และหาของป่า!!แต่รถท ี่จอดหายไป!! ต่อมาทราบว่าอยู่ที่ตำรวจ!! จึงมาพบ..

ต่อมาตำรวจเรียก 2 ตายายมาแจ้งข้อหา! บุกรุกป่า และตัดไม้ 72 ไร่!! โดยสองตายาย!! ก็ให้การว่า!! มาเก็บเห็ดและหาของป่า!! โดยให้การปฏิเสธ!! ต่อมานายอำเภอ!! สรุปสำนวน!! มีความเห็น "สั่งฟ้อง"!! ให้ตำรวจส่งสำนวนใหักับอัยการ!! และต่อมาอัยการ!! ก็สรุปสำนวนมีความเห็น "สั่งฟ้อง"!! เช่นกันและส่งตัว 2 ตายายฟ้องศาลและในวันฟ้องนั้นก็รับสารภาพโดยที่ไม่ทราบเนื้อหาในคำฟ้องใดๆ และจากการรับสารภาพ ศาลได้พิเคราะห์ตามคำฟ้องของโจทก์และคำขอท้ายฟ้อง ศาลจึงมีคำพิพากษา จำคุก 30 ปีแต่รับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งนึง คงจำคุก 14 ปี 12 เดือน

ต่อมาอุทธรณ์ยืนและอยู่ระหว่างฎีกา หลังจากนั้นญาติไปร้อง ข่าว 3 มิติและประสานมายัง ปธ.เครือข่ายนี้ จึงเข้าช่วยเหลือโดยยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาให้มีคำสั่งให้ศาลชั้นต้นไต่สวนพยาน ประกอบการพิจารณา/ปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างพิจารณาคดีของศาลฎีกา ต่อมาศาลได้โปรดประทานอนุญาตให้ประกัน 1 คนเมื่อ 12 ธันวาคม คงเหลืออีก 1 คนซึ่งจะยื่นประกันตัวใหม่ ในวันที่่ 23 ธันวาคมนี้ โดยขณะนี้สองตายายได้รับความยุติธรรมจากการไต่สวนแล้วและด้วยความ เมตตาของศาลยุติธรรม่"


ที่มา: Zocialx
Google Plus
- Advertisement -