- Advertisement -
loading...

สะเทือนไปทั้งโลก!! สำนักข่าวดัง รายงาน "ทายาทกษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า" ไม่พอใจละคร “เพลิงพระนาง” เหตุดูหมิ่นราชวงศ์ ถึงขั้นจะทำแบบนี้!?


ดูเหมือนว่าละครเรื่อง เพลิงพระนาง ทางช่อง 7 สี ที่กำลังมาแรงในบ้านเราตอนนี้ จะมีดราม่านอกจอขนานใหญ่เสียแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยมีประเด็นทางทายาทของกษัตริย์เมียนมา ไม่พอใจ "เพลิงพระนาง" จนเป็นข่าวมาแล้ว และทาง ตุ๊กตา กันตนา ผู้ผลิตละครเรื่องนี้ ก็เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เรื่องเพลิงพระนาง เป็นเรื่องสมมุติของเมืองสมมุติในจินตนาการเท่านั้น


เมื่อล่าสุด วันที่ 12 มี.ค. 60 สำนักข่าวเอเอฟพีของฝรั่งเศส รายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาว่า ทายาทของ "พระเจ้าธีบอ" กษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา ได้ให้สัมภาษณ์แสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับละคร "เพลิงพระนาง" ของไทย ซึ่งสร้างโดยมีแรงบันดาลใจจากเรื่องราวในรั้ววังของบรรพบุรุษของพวกเขา

โดยนายซอ วิน เหลนของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา เผยว่า ครอบครัวของเขารู้สึกโกรธละครเรื่องนี้มาก ที่มีการนำเสนอเรื่องราวการนองเลือด เกี่ยวกับการแย่งชิงอำนาจในราชวงศ์ของพวกเขา แม้ว่าเพลิงพระนางจะกล่าวถึงเมืองสมมุติ แต่เนื้อหาส่วนใหญ่ ก็คล้ายคลึงกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ในช่วงปลายราชวงศ์คองบองของพม่า ของพระมเหสีและเจ้าหญิงที่ทำการสังหารหมู่เกือบ 100 ราย เพื่อให้พระเจ้าธีบอได้สืบทอดราชบัลลังก์ ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของพระราชบิดา


แม้ว่าเรื่องราวดังกล่าวจะเป็นข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ แต่พวกเขาก็ไม่พอใจที่เรื่องราวถูกนำเสนอโดยคนในประเทศที่ปกป้องราชวงศ์ของพวกเขาจากการถูกวิพากษ์วิจารณ์ โดยนายซอ วิน ได้ตั้งคำถามถึงชาวไทยว่า พวกเขาจะยอมรับได้ไหม หากมีบริษัทของเมียนมา ทำในสิ่งเดียวกันนี้กับประเทศของเขา และกล่าวด้วยว่า หากไม่มีการดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เราจะขอความช่วยเหลือจากราชวงศ์ของไทยให้จัดการเกี่ยวกับเรื่องนี้

นอกจากนี้ พวกเขายังรู้สึกโกรธมาก รู้สึกโกรธมากกับฉากใน เพลิงพระนาง ที่บรรดาคนในราชวงศ์มีการตบตีกัน ซึ่งทำเหมือนกับว่าพวกเขาเป็นพวกป่าเถื่อนอย่างไรก็ตาม เพลิงพระนาง เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในนครสมมติ ชี้ให้เห็นสัจธรรมที่ว่าความริษยาอาฆาตแค้น เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจที่ไม่เป็นธรรม ไม่เคยให้คุณแก่ใคร โดยสร้างจากบทประพันธ์ที่ดัดแปลงมาจากพระนิพนธ์อันเป็นตำนานเรื่องเที่ยวเมืองพม่าของกรมพระยาดำรงราชานุภาพและแม่พม่าเสียเมืองของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช


ที่มา: Kapook
Google Plus
- Advertisement -