- Advertisement -
loading...

งามไส้!! เจ้าหน้าที่ป่าไม้ขี้อวด โพสต์ภาพล่าสัตว์สงวน โชว์ลงเฟซบุ๊ก อธิบดีเปิดเจอพอดี ล่าสุดกลายเป็นแบบนี้ไปแล้ว!!


จากกรณีเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา ในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพของผู้ใช้เฟชบุ๊กคนหนึ่ง ซึ่งโพสต์รูปภาพตัวเอง ใส่เครื่องแบบเจ้าหน้าที่ป่าไม้กับซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมาก เช่น แมวป่า พังพอน กระรอก อีเห็น พร้อมระบุว่า ซากสัตว์ป่าทั้งหมดเป็นฝีมือของตัวเองที่ยิงมาได้ รวมถึงได้เชิญชวนให้เพื่อนในเฟซบุ๊กให้มากินสัตว์ป่าเหล่านี้ด้วย

ล่าสุด นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้เข้าไปอ่านพบพอดี จึงสั่งการด่วนให้นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ตรวจสอบข้อมูลแล้ว พบว่าเจ้าของเฟชบุ๊กดังกล่าว คือ นายจักกฤช จีนเพชร ตำแหน่งเจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สังกัดส่วนจัดการที่ดินป่าไม้ สจป.ที่ 4 จังหวัดตาก และสั่งตั้งกรรมการสอบ พร้อมทั้งให้ออกจากราชการเอาไว้ก่อน โดยให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวพอดี เข้าไปดำเนินการในเรื่องนี้


นายชีวะภาพ ให้สัมภาษณ์ว่า เบื้องต้น นายจักกฤช จีนเพชร พร้อมบิดา เข้ามาชี้แจงกับนายอรรถพล ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า รับสารภาพว่าเป็นผู้นำภาพภาพซากสัตว์ป่าคุ้มครองโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กจริง แต่ไม่ได้เป็นคนยิงสัตว์ป่า โดยวันที่ลงภาพเป็นวันหยุดพักของตนเองช่วงเวลาประมาณ 16:00 น.ได้ไปช่วยชาวบ้านลานกระทิงหมู่ที่ 4 ต.วังควงอ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เกี่ยวข้าวโดยใช้เครื่องจักรมีชาวบ้านมาช่วยด้วย 7-8 คนพร้อมได้นำสุนัขมาด้วย 8-9 ตัวในบริเวณที่เกี่ยวข้าวด้วย


ขณะเครื่องจักรเกี่ยวข้าวอยู่ได้มีสัตว์จำนวนหนึ่งวิ่งออกจากบริเวณที่เกี่ยวข้าวสุนัขที่ที่มาด้วยกับชาวบ้านและอยู่บริเวณนั้นวิ่งไล่และกัดสัตว์ดังกล่าวคนที่มาช่วยเกี่ยวข้าวจึงเข้าไปเก็บสัตว์ที่ถูกสุนัขกัด พบว่าเป็นแมวป่า 2 ตัว พังพอน 2 ตัวไก่ 1 ตัวสัตว์ทั้งหมดตายแล้ว จึงเข้าไปนำซากสัตว์ดังกล่าวมาถ่ายภาพลงเฟซบุ๊ก

เมื่อถามหาซากอ้างว่า เผาทำลายทิ้งทั้งหมดเเล้ว เเต่จากการตรวจสอบย้อนหลังในเฟซบุ๊ก พบลักษณะการโพสต์คล้ายขบวนการล่า มีบางข้อความระบุส่งขายเป็นกิโล เจ้าหน้าที่ให้ความเป็นธรรมเพื่อเเสดงความบริสุทธิ์ขอให้เปิดเฟซบุ๊ก เเต่ล่าสุดอ้างว่าปิดไปเเล้วเเละไม่สามารถเข้าได้อีก เบื้องต้นผู้บังคับบัญชาลงนามในคำสั่งให้ออกจากการเป็นเจ้าหน้าที่


"แต่เท่าที่เรารวมรวมข้อมูลมาก่อนหน้านี้ พบว่าคำให้การของนายจักรกฤช ฟังไม่ค่อยขึ้น เนื่องจาก ที่เขาโพสลงเฟชบุ๊ค พบว่า การกระทำครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก พบว่าก่อนออกไปล่าสัตว์ทุกครั้งจะมีการโพสต์เชิญชวนเพื่อนให้ไปร่วม และมากินเนื้อสัตว์ที่ล่ามาด้วย มีรูปการปรุงอาหารครบชุด เบื้องต้นได้รับคำสั่งให้ออกจากงานไว้ก่อน และจะไปแจ้งความดำเนินคดี รวมทั้งต้องขยายผลจากเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด และตั้งคณะกรรมการสอบเจ้าหน้าที่ทุกคนภายในหน่วยด้วย" นายชีวะภาพ กล่าว


ทั้งนี้ อธิบดีกรมป่าไม้ได้สั่งให้ตรวจสอบซากสัตว์ป่าที่พบว่าถูกยิง หรือ ถูกสุนัขกัดตาย คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือนนี้ และประสานให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิด เนื่องจากสัตว์ที่ปรากฏในภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย

ที่มา: Matichon
Google Plus
- Advertisement -