- Advertisement -
loading...

ใครเป็นเบาหวานอ่านด่วน!! "สูตรน้ำผักมหัศจรรย์" สมุนไพรไทย ดื่มรักษาเบาหวาน ลดไขมัน ลดน้ำตาลในกระแสเลือด


มะระขี้นก (Momordica charantia L.) เป็นผักที่คนไทยรู้จักดีมาช้านาน และยังเป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานานนับพันปี ในเอเซีย อาฟริกา และละตินอเมริกา อายุรเวทใช้ผลมะระรักษาเบาหวาน โรคตับ บรรเทาอาการโรคเก๊าต์และข้ออักเสบ ตำรายาไทยใช้ใบมะระในตำรับยาเขียวลดไข้ รากในตำรับยาแก้โลหิตเป็นพิษ และโรคตับ

การรับประทานมะระขี้นกเป็นประจำ จะมีผลต่อระบบการย่อยไขมันในร่างกาย อวัยวะส่วนไหนต้องทำหน้าที่ย่อยไขมัน เมื่อไขมันถูกย่อยได้ดีขึ้น ทำให้ปัญหาของน้ำตาลส่วนเกินในกระแสเลือดถูกควบคุมโดยปริยาย แต่การรับประทานมะระขี้นก เช่น ต้มจิ้มน้ำพริกร่วมกับผักอื่น หรือกินดิบก็ยังไม่ได้ผลกับการรักษาระดับน้ำตาลในกระแสเลือดเต็มร้อย

หากต้องการผลที่รวดเร็วให้ชะงัดอยู่หมัด ต้องนำผลสดของมะระขี้นกไปคั้นน้ำแล้วนำมาดื่ม ร่างกายจะได้รับเบต้าแคโรทีนจากมะระขี้นก เพราะผู้ป่วยเบาหวานหรือมีไขมันส่วนเกิน จะมีอนุมูลอิสระสูงกว่าคนทั่วไปเพราะภูมิต้านทานต่ำ อีกทั้งน้ำมะระขี้นกดูดซึมได้ดี ไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อย สามารถเข้าสู่กระแสเลือดและเข้าถึงระบบเซลล์ในส่วนอวัยวะที่ร่างกายต้องการได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการสูญเสียธาตุอาหารน้อย วันนี้เราจึงมี สูตรน้ำมะระขี้นก สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มาฝากกัน

สูตรน้ำมะระขี้นก แก้โรคเบาหวาน

ส่วนผสม
  • เนื้อมะระขี้นก 30 กรัม 3 ลูก
  • ใบเตยหอมตากแห้ง 15 กรัม 1 ช้อนคาว
  • น้ำต้มสะอาด 200 กรัม 14 ช้อนคาว
  • เกลือป่น 1 กรัม 5 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 15 กรัม ครึ่งลูก

วิธีทำน้ำมะระขี้นก

  1. นำมะระขี้นกล้างให้สะอาด ผ่าซีก แกะเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆ บางๆ ตามขวางของผลมะระ
  2. นำใบเตยหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ตากแห้งแล้วคั่วให้เหลืองกรอบ เก็บในขวดปากกว้าง
  3. เอามะระขี้นก ใบเตยหอมและน้ำใส่ในหม้อต้มให้เดือด หรือถ้าไม่อยากต้ม จะใส่ในถ้วยแก้ว ที้งไว้ 5-10 นาที แล้วนำมาดื่มใด้ไม่ต้องกลัวว่าจะขมเวลาดื่ม เพราะแก้ไขด้วยการเอาใบเตยหอม และน้ำมะนาวมาผสม ช่วยกลบความขมของมะระขี้นกได้ดี
คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินเอสูงมากช่วยบำรุงสายตา

คุณค่าทางยา : น้ำมะระขี้นก ช่วยลดการเกิดต้อกระจกจากเบาหวาน ช่วยเจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด ลดไข้ แก้อาการข้ออักเสบ บำรุงน้ำดี

ข้อควรระวัง: การดื่มน้ำมะระขี้นกอย่าใส่มะระขี้นกจนขม เพราะสารอัลคาลอยด์ที่มีในรสขมจะทำให้ตับต้องทำงานหนัก หากตับมีปัญหาอาจทำให้ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิต โดยเฉพาะกับสุภาพสตรียิ่งมีความเสี่ยงสูง อาจมีอาการตกเลือดหรือแท้งได้ หากกินมะระขี้นกมากเกินขนาดหรือกินมะระขี้นกที่เริ่มสุกในขณะกำลังตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม อาจมีผู้ป่วยบางรายที่รับประทานหรือดื่มน้ำมะระขี้นกแต่ไม่ได้ผล โบราณบอกว่าธาตุมันไม่รับ ลางเนื้อชอบลางยา ก็ต้องเปลี่ยนวิธีอื่น ลองไปจนรู้ว่าอะไรที่ใช้ได้ ต้องใช้การรักษาหลายๆ แบบควบคู่กันไป โดยเฉพาะเรื่องการปรับพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร

ที่มา: Yourhealthyguide, MThai | เรียบเรียงโดย: ข่าวเด่น คลิปดัง
Google Plus
- Advertisement -