- Advertisement -
loading...

โดนแล้วไง!! ปลาร้าซากงูที่ดังทั่วโซเชี่ยล ล่าสุดผู้ผลิตออกมาบอกแบบนี้ หลังโดนตรวจสอบ


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ วนิดา ผกามาศ โพสต์ภาพปลาร้าที่ภายในมีลำตัวของสัตว์สีดำ มีเกล็ดคล้ายงู ปะปนกับเศษปลา โดยเขียนข้อความระบุว่า "ติดต่อห้างได้ไงหรือร้องเรียนได้ที่ไหน ทำของแบบนี้ ออกมาขายได้ยังไง เจอกับตัวเอง ไม่มีมโน งูมาทั้งท่อนเลยค่ะ ต้องทิ้งทั้งหมดที่ซื้อมาเลย ฝากแชร์วนไปนะคะ ก่อนนำสินค้ามาวางขายในห้างน่าจะมีการตรวจสอบนะคะ" - เปิดรูปเทียบให้ดูเหมือนงูไหมล่ะ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 59 นพ.พูลสิทธิ์ ศีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วยพนักงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ผลิตปลาร้าชื่อเจ๊แหวว ตั้งอยู่เลขที่ 185/1 ม.1 ต.สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ซึ่งได้รับการกล่าวอ้างจากร้านเตี้ยบริการปลาร้าเสวย ในตลาดไท จ.ปทุมธานี ว่ารับซื้อปลาร้าซากงูมาจากที่นี่

นพ.พูลสิทธิ์ กล่าวว่า จากกรณีที่มีสาวโพสต์ว่าพบเนื้องูในปลาร้าที่ซื้อมาจากห้างดัง จ.ภูเก็ต และได้มีการโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีผู้คนสนใจแสดงความคิดเห็นต่างๆ อย่างมาก ต่อมาได้มีการตรวจสอบพบว่าปลาร้าดังกล่าวรับมาจากตลาดไท จ.ปทุมธานี ชื่อ ร้านเตี้ยบริการปลาร้าเสวย โดยนางนัฐธิดา โพธิ์งาม อายุ 37 ปี เจ้าของร้านให้ข้อมูลว่า ขายปลาร้ามากว่า 20 ปี ซึ่งที่ผ่านมาได้ผลิตและจำหน่วยเองแต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมานั้น ลูกจ้างในร้านลดน้อยลง ตนจึงต้องรับปลาร้ามาจากที่อื่นโดยรับปลาร้าที่ผลิตแล้วมาจากเจ๊แหวว จ.ชัยนาท จำนวน 20 ปี๊บ

เมื่อรับมาแล้วตนจะนำมาเทใส่ถังพลาสติกขนาดใหญ่ที่จะผสมเครื่องปรุงรสเพิ่มเติม และแยกใส่ปี๊บใหม่โดยติดฉลากร้านเตี้ยบริการปลาร้าเสวย ตนไม่เคยพบเนื้องูมาก่อนเลย หากตนเห็นก็จะไม่นำไปใส่ในปลาร้าเพื่อขายให้เสียงชื่อเสียงของร้านทำไม แต่ไม่ทราบว่าเนื้องูไปอยู่ในปลาร้าได้อย่างไร เพราะถังภาชนะและปี๊บที่ใส่ปลาร้าตนยืนยันว่าปิดมิดชิด


และจากการตรวจสอบสถานที่ผลิตปลาร้าเจ๊แหวว ก็ยังไม่ได้ขออนุญาต และกระบวนการผลิตไม่ถูกสุขลักษณะ ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 6 (10) เป็นการผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายโดยไม่มีฉลาก และไม่แสดงฉลากที่ถูกต้องตามเกณฑ์ มีโทษตามมาตรา 51 ปรับไม่เกินสามหมื่นบาท

เบื้องต้นก็ไม่พบสิ่งแปลกปลอมใดๆ ในปลาร้า และทุกขั้นตอนการผลิตก็ไม่มีอะไรที่เสียหาย แต่ก็ได้เน้นย้ำและให้คำแนะนำในการปรับปรุงสถานที่ผลิตให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Primary GMP ให้ดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้อง หากยังไม่รีบทำการปรับปรุง จะทำการลงพื้นที่และดำเนินคดีตามโทษสูงสุดอย่างแน่นอน


ด้านน.ส.จันทร ไหลงาม เจ้าของสถานที่ผลิตปลาร้าเจ๊แหวว กล่าวว่า ตนผลิตปลาร้ามากว่า 30 ปี ทำมาตั้งแต่สมัยยังเป็นสาวๆ ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ปลาส่วนใหญ่ก็รับมาจากอรัญประเทศ รับมาทีเป็นคันรถสิบล้อ นำมาทำความสะอาด ไม่เคยหวังรวยทางลัด ตอนนี้ยังครึ่งๆ กลางๆ อยู่ว่างูที่พบในปลาร้าถุงนั้นจะใช่ของตนอย่างที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่ เพราะร้านดังกล่าวก็รับมาจากหลายที่ ไม่ได้รับของตนเพียงเจ้าเดียว ก็ไม่ใช่ว่าจะปักใจว่าเป็นของร้านเรา


ทั้งนี้ หากใช่ของทางร้านเราจริง ก็อาจจะเกิดจากความสะเพร่าที่ไม่ได้ตรวจตราให้ละเอียดถี่ถ้วน หากไม่ใช่ของทางร้านก็ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป เพราะชื่อเสียงก็เสียหายไปแล้ว ต่อไปขอปรับปรุงให้ถูกสุขลักษณะอนามัยดีกว่ามาทนเครียดกับเรื่องดังกล่าว


หลายๆๆจะได้หายคาใจนะคะ ไม่มีการกลั้นแกล้งใดๆทั้งสิ้นคะ เปิดถึงมาเจอแบบนี้เลย มองดูกันเลยนะคะ ว่าคืออะไร
โพสต์โดย วนิดา ผกามาศ บน 9 กันยายน 2016
Google Plus
- Advertisement -