- Advertisement -
loading...

รู้ไว้นะ!! ห้ามล้างเนื้อไก่ก่อนนำมาปรุงอาหาร เพราะอะไรมาดูกัน !!


จากการณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งโพสต์ข้อความเตือนว่า "ห้ามล้างไก่สด" ก่อนทำอาหาร เพราะจะทำให้เชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งแพร่กระจายไป โดยข้อความทั้งหมดระบุดังนี้

คำเตือน: คนส่วนใหญ่ชอบล้างเนื้อไก่ที่ซื้อมาจากร้านก่อนปรุงอาหารเพราะคิดว่าทำให้สะอาดขึ้น แต่ที่ถูกต้องคือ *ห้าม* ล้างไก่สดเพราะน้ำล้างที่กระเด็นไปรอบๆข้างอ่าง (เสื้อผ้า, จานชาม, ผัก/ผลไม้สดที่อยู่ใกล้ๆและผ้าเช็ดมือ) จะมีแบคทีเรีย Campylobacter และ Salmonella อยู่ซึ่งเป็นอันตรายมากโดยเฉพาะกับเด็กเล็กและคนแก่

การหุงต้มไก่ด้วยความร้อนก็ทำลายเชื้อโรคได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปล้างก่อนให้เสี่ยงกับการเกิดอาหารเป็นพิษกับตนเองและผู้อื่น คนที่ไม่ทำอาหารเองก็ช่วยบอกแม่ครัวด้วยนะคะ

https://www.food.gov.uk/news-updates/campaigns/campylobacter/fsw-2014

คำเตือน: คนส่วนใหญ่ชอบล้างเนื้อไก่ที่ซื้อมาจากร้านก่อนปรุงอาหารเพราะคิดว่าทำให้สะอาดขึ้น แต่ที่ถูกต้องคือ*ห้าม*ล้างไก่สด...
โพสต์โดย Fon Windsor-Clive บน 20 กรกฎาคม 2016

ซึ่งต่อมาเฟซบุ๊กเพจ ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว ซึ่งเป็นเพจที่ให้ความรู้ในด้านต่างๆ โดยหมอคนหนึ่งก็ได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวว่า เป็นความจริง เพียงแต่ว่าจะทำตามไหมต้องพิจารณากันจากรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ โดยข้อความทั้งหมดระบุดังนี้

มีคนแชร์อันนี้กัน แล้วก็มีคนถามกันเยอะว่าจริงเหรอ ที่ว่าเวลาจะทำอาหารเอาไก่มา อย่าล้างไก่ เพราะจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค Campylobacter ได้

สรุปตรงนี้ก่อนว่าจริง ส่วนจะทำตามไหมลองอ่านดูก่อน

1. ถ้าไปดูพวกฝรั่งทำอาหารแบบถูกสุขลักษณะ เนื้อสัตว์ทั้งหลายของเขา เวลาทำอาหารมักจะแนะนำให้เอาออกจากช่องแช่แล้วทำอาหารเลย หั่นกันแบบแข็งๆ
2. ในทางเดินอาหารของไก่ มีแบคทีเรียเช่น Salmonella และ Campylobacter ซึ่งก่อโรคท้องเสียได้
3. เวลาซื้อเนื้อมา ก็มีโอกาสที่เชื้อจะติดมากับเนื้อได้ จากเชื้อที่มีในสัตว์ตัวนั้น
4. เขาไม่ล้าง เพราะว่าขั้นตอนในการที่เนื้อจะมาถึงผู้บริโภค ไม่ควรไปปนเปื้อนเชื้อจากสิ่งแวดล้อม ... ถ้าจะมีเชื้อต้องเป็นเชื้อจากเนื้อสัตว์เท่านั้น
5. ถ้าเชื้อเกิดปนเปื้อนจากมือคนขาย คนขายเอาไปทำตกพื้น แผงที่วางไม่สะอาด การล้างก็ไม่ได้ช่วยอะไรมาก เพราะว่าเชื้อมันอยู่ในเนื้อด้วย ... ซึ่งพอลงหม้อเดือดๆก็ตายอยู่ดี
6. ถ้าเราล้าง เพราะว่ามันมีของเปื้อน ... เช่น เห็นเศษหญ้า เห็นแมลงวันตายติดอยู่ เห็นขาแมลงสาบ ... ก็ไม่ควรกินแต่แรกอยู่แล้ว ... (และการล้างก็ไม่ได้เอาเชื้อออกเท่าใดนักอยู่ดี)
7. การล้างเนื้อสัตว์ ... กระเด็นแน่นอน ... ใครที่ล้างผักแช่ผักในด่างทับทิมจะรู้เลยว่าหยดน้ำมันไปได้ไกล ... แต่ทีนี้พอล้างไก่ล้างเนื้อ เรามองไม่เห็นสีเราเลยเข้าใจว่าไม่มีอะไร
8. ถ้าน้ำกระเด็นไปแล้วเราไม่ได้เช็ด พอเราเช็ดอ่างเสร็จแล้วดันเอามือไปแตะแล้วไปจับแก้วจับช้อน ก็ติดเชื้อต่อได้
9. เชื้อ Campylobacter ในไทย อาจจะมีปัญหาไม่มากในผู้ใหญ่เท่าฝรั่ง เพราะว่าเรากินอาหารสุกเยอะหน่อย แต่ถ้าใครกินผักสดและไปล้างผักตรงอ่างนั้น ก็เสี่ยงได้เหมือนกัน
10. Cross contamination คือการแพร่เชื้อที่เจอได้บ่อยโคตรๆในไทย เหตุการณ์ที่ผ่านๆมาหลายครั้ง คนกินอาหารสุกดี แต่ว่าดันท้องเสียหลายๆคนพร้อมกัน ก็เพราะ Cross contamination แบบนี้แหละ

แต่ถ้าใครจะล้างจริงๆ เพราะกลัวความสกปรก ก็อาจจะพอล้างได้ เพียงแต่ว่า

- หากมื้อนั้นมีอาหารที่กินสด ผักสด ข้าวเหนียว (ใช้มือจับ) ก็ต้องทำของสดก่อน แล้วทำเนื้อสัตว์ทีหลัง
- หลังทำอาหารทุกครั้ง พื้นที่อ่างต้องแห้ง ฟองน้ำต้องแห้ง ผ้าเช็ดมือต้องแห้ง
- ต้องล้างมือ 7 ขั้นตอนอย่างถูกวิธี และหากใช้ผ้าเช็ดมือต้องแห้งหรือเปลี่ยนบ่อยๆ
- ที่วางจานที่ล้างเสร็จแล้ว ควรอยู่ห่างจากอ่างที่ล้างเนื้อสัตว์ ... ห่างแค่ไหนไม่รู้ แต่กระเด็นได้เป็นเมตร
- อาหารเด็กเล็ก ขวดนมเด็กทารก ต้องไม่มีการเตรียมหรือชงหรือล้างใกล้ๆ อ่างที่ล้างเนื้อสัตว์ ...

มีคนแชร์อันนี้กัน แล้วก็มีคนถามกันเยอะว่าจริงเหรอ ที่ว่าเวลาจะทำอาหารเอาไก่มา อย่าล้างไก่ เพราะจะทำให้เกิดการแพร่กระจายข...
โพสต์โดย ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว บน 22 กรกฎาคม 2016


ที่มา: เฟซบุ๊กเพจ ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว
Google Plus
- Advertisement -