- Advertisement -
loading...

จำได้ไหม? "หม่อง ทองดี" เด็กชายร่อนเครื่องบินกระดาษที่ฝันอยากไปแข่งที่ญี่ปุ่น แต่ติดปัญหาเรื่องสัญชาติ ล่าสุดชีวิตเค้าเป็นแบบนี้!!


มีการแชร์รูปภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Kowit Phothisan” ระบุถึงครูฝึกเครื่องบินโดรนคนหนึ่ง ชื่อ “หม่อง ทองดี” ซึ่งเป็น เด็กชายคนหนึ่งผู้มีความใฝ่ฝันที่จะได้ไปแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับที่ประเทศญี่ปุ่น โดยประสบกับปัญหาด้านเงื่อนไขสัญชาติ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวระบุว่า “วันนี้เขายอดเยี่ยมจนสามารถฝึกคนอย่างผมให้บังคับโดรนได้อย่างไม่เคอะเขิน” โดยประเด็นปัญหาสำคัญในขณะนี้คือ “หม่อง ทองดี” ที่คนไทยทั้งประเทศรู้จัก ก็ยังไม่ได้รับสัญชาติไทย


“ครูฝึกบินโดรนของผมชื่อว่า “หม่อง ทองดี” เขาคือเด็กชายที่มาพร้อมเครื่องบินกระดาษคนนั้นนั่นแหละ วันนี้เขายอดเยี่ยมจนสามารถฝึกคนอย่างผมให้บังคับโดรนได้อย่างไม่เคอะเขิน

“พี่ใจเย็นๆ นะครับพี่ ใจเย็นๆ สิครับ! ไม่ต้องรีบ!” เขากระซิบใส่ผมเสียงดังหลายต่อหลายรอบ

“ครับ โอเคครับอาจารย์” ผมตอบอย่างนอบน้อม

เด็กชายหม่อง ทองดี ที่เคยอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์และข่าวค่ำเช้ายันเย็นคนนั้นนั่นไง จากวันนั้นถึงวันนี้มันกี่ปีแล้วล่ะ?

ช่างหัวเถิด เราขี้เกียจงัดนิ้วมือขึ้นมานับ เอาเป็นว่าจนถึงวันนี้ “หม่อง ทองดี” ที่คนไทยทั้งประเทศรู้จัก ก็ยังไม่ได้รับสัญชาติไทยครับ

“ใจเย็นๆ นะครับหม่องครับ ไม่ต้องรีบ” ผมควรพูดคำนี้กับเขาดีไหม”


ทั้งนี้ หม่อง ทองดี เกิดวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2540 เป็นบุตรของนายยุ้น และนางม้อย ทองดี โดยเป็นเด็กชายคนหนึ่งผู้มีความใฝ่ฝันที่จะได้ไปแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับที่ประเทศญี่ปุ่น โดยประสบกับปัญหาด้านเงื่อนไขสัญชาติ แต่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลไทย จนได้ไปแข่งขันและได้รับชัยชนะกลับมา ทั้งนี้ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ในขณะนั้น ให้สัมภาษณ์ว่า วท.จะแต่งตั้งให้เป็น ยุวทูตประจำกระทรวง และจะให้ทุนเรียนจนถึงระดับปริญญาเอก ส่วนเรื่องการขอสัญชาติไทยนั้น จะช่วยเหลือต่อไป


ด้าน นางเตือนใจ ดีเทศน์ ในฐานะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัญหาชนกลุ่มน้อย และกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศไทยในขณะนั้น (ปัจจุบันเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ) เคยให้สัมภาษณ์ว่า ด.ช.หม่องในขณะนั้นมีโอกาสได้สัญชาติไทย เพราะมีคุณสมบัติใน 2 กลุ่ม จาก 6 กลุ่มยุทธศาสตร์การจัดการการไร้สถานะทางกฎหมาย คือ 1.เรียนอยู่ในหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ 2.กลุ่มบุคคลทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ ขณะเดียวกัน หาก น้องหม่อง ได้สัญชาติ พ่อแม่ก็สามารถได้สัญชาติไทยด้วยเช่นกัน ในฐานะอนุโลมเพื่อได้ดูแลลูก

ปัจจุบัน หม่อง ทองดี อายุ 19 ปีแล้ว และล่าสุดมีข้อมูลเผยแพร่ว่ายังไม่ได้รับสัญชาติไทย

ที่มา: matichon
Google Plus
- Advertisement -