- Advertisement -
loading...

สาวไทยฟังไว้!! “แต่งงาน” กับฝรั่ง ใช่ว่าชีวิตจะ “สวยหรู” แต่กลับกลายเป็น "ฝันร้าย" นะจ๊ะ!!


เป็นความฝันของสาวไทยหลายคนที่อยากมี "คู่ชีวิต" เป็น "ฝรั่ง" จะด้วยความหล่อ รวย โก้หรู ได้เป็นที่เชิดหน้าชูตาของครอบครัว ตลอดจนได้ไปอยู่ต่างประเทศ แต่เพื่อไม่ให้ "ฝันดี" กลายเป็น "ฝันร้าย"

กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) จัดอบรมเตรียมความพร้อมผู้หญิงไทยก่อนเดินทางไปต่างประเทศ ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท กรุงเทพฯ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า ขณะนี้มีคนไทยอยู่ในต่างประเทศล้านกว่าคน พม.ได้ติดตามสอบถามพบว่าส่วนหนึ่งไปแล้วประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่ว่าจะไปทำงานหรือมีครอบครัว อีกส่วนประสบความล้มเหลว เราจึงนำข้อมูลเหล่านี้มาปรับและจัดอบรมนี้ขึ้น

ขณะที่ นายบุญส่ง ชเลธร รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงสถานการณ์หญิงไทยในต่างแดนว่า เดี๋ยวนี้การติดต่อสื่อสารง่ายขึ้น คนไทยมีโอกาสไปต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะหญิงไทย ซึ่งในล้านกว่าคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ เป็นผู้หญิงถึงร้อยละ 70 ปัญหาคนไทยในต่างแดนมีอยู่ตลอด ซึ่งที่เจอมากคือการทำร้ายร่างกาย รองลงมาเป็นการหลอกลวง

"ตอนแรกที่อยู่เมืองไทยเขาแสดงความรักแบบว่าไนซ์มาก แต่เมื่อแต่งงานและเดินทางไปอยู่กินที่ประเทศเขา ผู้หญิงเริ่มถูกทำร้ายและถูกกระทำอย่างต่อเนื่อง หญิงไทยไม่มีหนทางไปไหน จะไปแจ้งความกับตำรวจก็ไม่รู้ภาษา บางคู่สามีทำร้ายแล้วขอโทษ หญิงไทยไม่ติดใจเอาความ ทำให้ไม่มีหลักฐานทางคดีความอะไร อยู่มาวันหนึ่งฝรั่งเบื่อไปแจ้งความขอเลิกและต้องถูกส่งกลับ เราก็ช่วยเหลืออะไรไม่ได้ เพราะไม่มีหลักฐานอะไรเลย"

นายบุญส่งกล่าวอีกว่า ยังมีกรณีหลอกให้คู่รักหญิงไทยเซ็นสัญญาเมื่อเดินทางไปถึง โดยเขาอาจบอกว่าเป็นเอกสารเกี่ยวกับโรงเรียน เอกสารทำบัตรประชาชน เราก็เซ็นไปด้วยความไม่รู้ เพราะอ่านไม่ออกแม้แต่ตัวเดียว ปรากฏว่าเป็นเอกสารยินยอมไม่ขอส่วนแบ่งสมบัติ ไม่เอาอะไรหากเลิกรากัน จนสุดท้ายที่เขาอยากเลิก หลักฐานเหล่านี้ถูกแสดงในชั้นศาล ทุกอย่างก็จบ แม้จะอ้างว่าเซ็นด้วยความไม่รู้ก็ตาม

ขณะที่บางคู่ชีวิตอาจอยู่กินด้วยความไม่รู้ ไม่ได้จดทะเบียนสมรส หรือทำสัญญาระหว่างกันใดๆ เลย ซึ่งมีอยู่เคสหนึ่งที่หญิงไทยอยู่กินกับฝรั่งที่มีลูกติด เขาฐานะดีมาก มีบ้านหลังใหญ่ เดินทางไปไหนใช้เฮลิคอปเตอร์ ปรากฏอยู่มาคืนหนึ่งเขาตายกะทันหัน ลูกเขาที่หญิงไทยเคยเลี้ยงมาตั้งแต่เด็กจนโตไล่เธอออกจากบ้านทันที ต้องมาอยู่ห้องเช่าเล็กๆ ชีวิตพลิกในคืนเดียวเพราะความไม่รู้

นอกจากนี้ ยังมีกรณีฝรั่งทำทีว่ารักและชวนไปอยู่ด้วย ไปถึงหญิงไทยบริการทุกอย่าง ตั้งแต่เรื่องบนเตียง ทำครัว ทำงานบ้านสารพัด พอครบ 3 เดือนที่วีซ่าท่องเที่ยวหมด เขาออกอุบายชวนกลับมาเที่ยวไทยแล้วปล่อยทิ้ง แล้วไปหาหญิงไทยคนใหม่ เป็นลักษณะหาเมียทุก 3 เดือน ที่สุดแล้วไม่ได้อะไร กฎหมายก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะเรายินยอมไปกับเขาเอง

"สามีฝรั่งมีได้ อย่าไปคิดว่าจะเป็นเรื่องเลวร้ายทั้งหมด แต่ก็อย่าไปมองว่าเป็นเรื่องที่สดสวยเพียงด้านเดียว"

"ต้องมีการเตรียมตัวที่ดี ตั้งแต่รู้จักเขาให้มากขึ้น รู้จักประเทศเขา ศึกษาหาความรู้ การไปโดยที่ไม่รู้เลย ไม่เตรียมตัวเลย มันไม่ใช่" นายบุญส่งทิ้งท้ายไว้
ที่มา: Matichon
Google Plus
- Advertisement -