- Advertisement -
loading...

ระทึก!! ช้างนำเที่ยวตกมันกระทืบควาญดับคาที่ ก่อนเตลิดหนีพานักท่องเที่ยวพ่อแม่ลูกหายเข้าป่า


ช้างพลายสมใจวัย 30 ปีตกมัน ใช้งาแทงหัว-กระทืบซ้ำจนควาญช้าง ก่อนพานักท่องเที่ยวจีน 3 พ่อแม่ลูกที่นั่งอยู่บนหลังอย่างอกสั่นขวัญหายตะเลิดไปอยู่ริมน้ำวาง ห่างจากจุดเกิดเหตุร่วมกิโล ล่าสุดทางปางช้าง-จนท.ระดมควาญช้างกันพื้นที่รอยิงยาสลบช่วยชีวิต นทท.

       สายวันที่ 26 ส.ค. พ.ต.ท.สุพจน์ จันทร์เขียว พนักงานสอบสวน สภ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุช้างตกมันขวิดและย่ำควาญช้างเสียงชีวิต โดยมีนักท่องเที่ยวสามคนติดอยู่บนหลังช้าง เหตุเกิดริมน้ำแม่วาง ใกล้ปางช้างภูตะวัน หมู่ 5 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ หลังรับแจ้งจึงเร่งรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายหน่วย

       ที่เกิดเหตุพบศพนายสุรชัย แดนภูมิภาค อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 หมู่ 5 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ สภาพศพถูกงาช้างแทงเข้าที่ศีรษะ ก่อนเหยียบซ้ำ จนกรามและคอหักเสียชีวิต จึงนำศพส่งไปไว้ที่โรงพยาบาลอำเภอแม่วาง       ส่วนช้างที่ก่อเหตุทราบชื่อภายหลังคือ พลายสมใจ อายุ 30 ปี ที่เตลิดหนีโดยมีนักท่องเที่ยวชาวจีน 3 รายพ่อ-แม่-ลูก ติดอยู่บนหลัง ไปอยู่ริมน้ำแม่วาง ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร ในสภาพตกมันอยู่ จึงได้ระดมควาญช้างกันพื้นที่ห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้า-ออก และให้ควาญที่เคยเลี้ยงช้างดังกล่าวไปเฝ้ายังจุดที่ช้างอยู่ เพื่อไม่ให้แตกตื่นเข้าป่าไป พร้อมกับพยายามหาจังหวะช่วยนักท่องเที่ยวจีนทั้ง 3 ราย และรอการประสานขอเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการมายิงปืนยาสลบ


       สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด เชียงใหม่ มีบริการทั้งล่องแพ นั่งช้างชมธรรมชาติตลอดลำน้ำแม่วาง แล้วมีแพไว้บริการนักท่องเที่ยวได้นั่งดื่มริมน้ำ แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งหลังเกิดเหตุทางปางช้าง ได้กันพื้นที่ และนำนักท่องเที่ยวออกจากปางช้างหมดแล้ว เหลือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมห้ามเข้าปางช้างนี้แล้ว ก่อนจะเร่งให้ทีมปศุสัตว์ และสัตวแพทย์ในการตามหาช้าง และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้ง 3 คน ที่ยังไม่ทราบชะตากรรมอย่างเร่งด่วน ความคืบหน้าจะเสนอให้ทราบต่อไป

บ่ายวันเดียวกัน นายสฤษฎิ์รัตน์ ใจสุดา ปศุสัตว์อำเภอสะเมิงหัวหน้าชุดปฏิบัติการฉุกเฉิน หน่วยเคลื่อนที่เร็วสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนได้รับการประสานเรื่องของช้างที่ได้ทำร้ายควาญช้างจนเสียชีวิต และมีนักท่องเที่ยว 3 คนอยู่บนหลังช้างก็ได้เดินทางมาดูพบว่าช้างดังกล่าว ยังไม่ได้ตกมันแต่อย่างใด ซึ่งการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวนั้นก็ได้นำช้างพัง หรือช้างเมียมาให้กับช้างพลายสมใจที่กำลังอาละวาดอยู่นั้น ได้เกิดอาการสงบลงจนสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวลงมาได้สำเร็จ โดยไม่ได้รับอันตรายใด ๆ 


สำหรับช้างเชือกนี้ทราบว่า มีอายุประมาณ 25 ปี ก่อนหน้านี้ถูกเลี้ยงด้วยควาญช้างอีกคนหนึ่ง แต่ต่อมาควาญช้างคนเดิมเริ่มบังคับช้างไม่ได้ จึงเปลี่ยนควาญช้างใหม่ซึ่งก็คือนายสุรชัย ผู้ตายที่ถูกช้างเหยียบ และเอางาแทงจนเสียชีวิต ซึ่งก็เคยขึ้น และบังคับช้างเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น และเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ช้างพลายสมใจก็ได้ถูกนำไปผสมพันธุ์กับช้างเพศเมียภายในปางช้าง และในเช้าวันนี้ก็เช่นเดียวกัน หลังจากผละกันออกมาแล้ว ช้างพลายสมใจก็ได้ถูกนำไปต้อนรับนักท่องเที่ยว และพาเที่ยวชมหลังจากพาชมเสร็จไป 1 รอบแล้ว ก็ได้กลับมาส่งนักท่องเที่ยว และครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่จะต้องรับนักท่องเที่ยวไปเดินชมเส้นทางธรรมชาติ 

แต่บังเอิญช้างได้ไปเห็นควาญช้างเก่าที่เคยเลี้ยงมากำลังอาบน้ำให้กับลูกช้างอยู่ จากนั้นเหตุการณ์ก็ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ช้างพลาย สมใจวิ่งตรงใส่ควาญช้างเก่าโดยทันที แต่ช่วงดังกล่าวนั้นมีลูกช้างบังอยู่จึงไม่เป็นอะไร แต่ตัวนายสุรชัยที่ขี่อยู่บนคอได้พลัดตกลงมา จึงถูกช้างเหยียบและถูกงาแทงเข้าไปจนเสียชีวิตคาที่ ซึ่งช้างพลายสมใจนั้นแม้ตอนนี้ไม่อยู่ในอาการตกมัน แต่ก็คาดว่าภายในอาทิตย์หน้าจะมีอาการแน่นอน ซึ่งดูจากพฤติกรรมและความหงุดหงิดที่เกิดขึ้นแล้ว จึงให้มัดช้างพลายสมใจไว้คอยดูอาการ 1 เดือน โดยให้อยู่ห่างจากช้างอื่น ๆ จนกว่าอาการจะสงบลง


ที่มา : Dailynews. Manager | เรียบเรียงโดย : ข่าวเด่น คลิปดัง
Google Plus
- Advertisement -