- Advertisement -
loading...

ไม่ใช่รากหญ้า! แค่ถูกลืม โวยถนนสร้างกว่า 50 ปี ไร้การเหลียวแล


ชาวบ้านรอยต่อ จ.บึงกาฬ กับหนองคาย ต้องลุยโคลนเข็นรถที่ติดอยู่บนถนนที่ถูกสร้างและใช้สัญจรมากว่า 50 ปี แต่ไร้การเหลียวแลจากหน่วยงานรัฐ ทั้งที่อยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอ ถึงหน้าฝนทีไรจะกลายเป็นโคลนเลนทุกปี...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 27 ส.ค.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านสามหนอง หมู่ 9 ต.บัวตูม อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ ว่าได้รับความเดือดร้อนในการเดินทางสัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้านสามหนอง มาตัวอำเภอเฝ้าไร่ที่มีระหว่างทางเพียง 9 กิโลเมตรเท่านั้น แต่เดินทางกันลำบากมาก ทั้งชาวบ้าน พ่อค้า เด็กนักเรียน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน

รถกระบะไถลติดหล่ม

ที่หมู่บ้าน ได้พบกับชาวบ้านหลายสิบคนกำลังช่วยกันขนรถกระบะ 2 คันที่ลื่นไถลและติดหล่มอยู่บนถนนขึ้นมา สาเหตุจากฝนที่ตกทำให้ถนนที่เป็นดินโคลนเละและลื่น โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ จากนั้นชาวบ้านได้ช่วยกันนำจอบเสียมมาขุดเอาดินที่อยู่ข้างทางขึ้นมาบนถนน เพื่อซ่อมแซมพอให้รถสามารถสัญจรไปมาได้

ชาวบ้านทนไม่ไหว ถอนต้นหญ้า มาปักกลางถนน

ขณะที่ชาวบ้านบางคนทนไม่ไหวเดินลงไปในทุ่งนาที่อยู่ข้างๆ ถอนต้นกล้าขึ้นมาปักดำลงถนน ที่เป็นเลนตมเพื่อประชด และให้ผู้สื่อข่าวได้เห็นว่า ถนนสายนี้เละจริงๆ

นายสำรอง สีโคตร ผู้ใหญ่บ้านบ้านสามหนอง กล่าวว่า ถนนสายนี้สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2502 เป็นถนนลูกรังทางเข้าหมู่บ้าน มีชาวบ้านสามหนอง หมู่ 9 หมู่ 4 และบ้านท่าคำมิดหมู่ 11 รวม 3 หมู่บ้าน 700 หลังคาเรือน ประชากรกว่า 2 พันคนที่ใช้ถนนสายนี้สัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้านใน ต.บัวตูม อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ กับบ้านหนองแวงคำภู ต.เฝ้าไร่ อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย ระยะทางยาว 2.5 กิโลเมตร อยู่ห่างตัวอำเภอเฝ้าไร่เพียง 9 กิโลเมตร ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่จะใช้เส้นทางนี้ในการขนส่งพืชผล และเดินทางไปติดต่อราชการ รวมไปถึงเด็กนักเรียนก็จะใช้เส้นทางนี้ไปเรียนหนังสือในตัวอำเภอเฝ้าไร่ด้วย เพราะระยะทางใกล้กว่าไปเรียนที่อำเภอโซ่พิสัย ที่อยู่ห่างกว่า 20 กิโลเมตร

แต่ไม่รู้เป็นเพราะเหตุใด ทุกๆ ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะทำเรื่องส่งเข้าโครงการไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อให้มาซ่อมแซม แต่ละหน่วยงานก็จะให้คำตอบกลับมาว่า ถนนสายนี้ไม่มีอยู่ในโครงการ ไม่มีหมายเลขทาง ไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบ ดังนั้น พอถึงหน้าฝนทีไรจึงต้องระดมชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านมาช่วยกัน ออกทั้งเงินและแรงงานหาดินลูกรังมาปรับปรุงซ่อมแซมพอให้ใช้สัญจรไปมาได้ จึงอยากวิงวอนขอให้หน่วยงานราชการ เข้ามาเหลียวแลบ้าง

ที่มา : Thairath
Google Plus
- Advertisement -