- Advertisement -
loading...

ป่วน2จุด!! พบวัตถุคล้ายไปป์บอมบ์-TNT ริมถนน


วันที่ 25 ส.ค. พ.ต.อ.ภูมิสิทธิ์ นาวัง ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งจากนางพรรนทิพา คริสเตียนเซน อายุ 60 ปี พบกระเป๋าต้องสงสัยวางไว้ภายในหมู่บ้านการเคหะอยุธยา ภายในรั้วบ้าน หมู่ 1 ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภัทรภัทร นุชยวง ผกก.กก.สส.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดไปตรวจสอบ

พบว่าเป็นกระเป๋าถือหนังสีเทา รูดซิปเปิดเล็กน้อยมองเห็นมีสายไฟโผล่ออกมา จึงได้กันประชาชนพร้อมกับคนที่อาศัยอยู่ภายในบ้านให้ออกห่างจากบ้านหลังดังกล่าว จากนั้นได้ใช้ยางรถยนต์ครอบเอาไว้ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เข้าตรวจสอบเปิดกระเป๋าออก พบว่าภายในเป็นโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ ไอคิว ไม่มีแบตเตอรี่ ไม่มีซิมการ์ดมีการเชื่อมต่อตรงเข้ากับขั้วไฟของโทรศัพท์ ปลายสายไฟเป็นขั้วยูเอสบี ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับพาวเวอร์แบงก์ได้


สอบสวนนางพรรนทิพา กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้า ตนตื่นนอนและลงมาทำความสะอาดหน้าบ้าน ก็พบกระเป๋าใบนี้วางอยู่ริมรั้วไม่ทราบว่าเป็นของใคร เกรงว่าจะเป็นวัตถุระเบิด จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบส่วนตนเองไม่เคยมีปัญหากับใคร จึงไม่รู้จุดประสงค์ของการนำกระเป๋ามาวางเอาไว้

พ.ต.อ.ภูมิสิทธิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบแล้วการเชื่อมต่อของวงจรแบบตรงเข้ากับโทรศัพท์โดยไม่ใช้แบตเตอรี่ ต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าจุดประสงค์ของการเชื่อมต่อวงจรไว้ เพื่ออะไรและติดตามหาผู้ที่นำกระเป๋ามาวางเอาไว้ น่าจะเป็นของคนร้ายที่อาจจะเข้าไปโจรกรรมทรัพย์สินภายในบ้านแล้วทำตกเอาไว้ หรืออาจจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นคู่อริกับบุตรชายของเจ้าของบ้าน


ขณะที่เวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 25 ส.ค. บริเวณถนนสายสุขุมวิท ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด ฝั่งตรงข้ามเยื้องกับบริษัททวีศักดิ์ กิตติยาค้าไม้ จำกัด ร.ต.ท.ธนะภูมิ เนวะนิตย์ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเขาสมิง จ.ตราด ได้รับแจ้งว่าพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด วางอยู่ริมถนน หลังรับแจ้ง จึงประสานไปยัง ร.ต.ต.เชิดพันธ์ บุญล้อม หัวหน้าหน่วยทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด และพ.ต.อ.จำลอง บำรุงศิลป์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเขาสมิง พร้อมกับ ร.ต.ท.ภพชนก ชลานุเคราะห์ นายอำเภอเขาสมิง เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ

ซึ่งเป็นช่วงบริเวณจุดจอดรถ ฝั่งเข้าตัวเมืองตราด โดย ร.ต.ต.เชิดพันธ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ชุด EOD เข้าทำการตรวจสอบพร้อมเก็บกู้ โดยระหว่างเก็บกู้ได้ปิดการจราจรเพื่อความปลอดภัย หลังจากเก็บกู้แล้วพบถุงสีน้ำเงินเข้ม ภายในมีวัตถุคล้ายระเบิด 2 ลูก ลูกแรกมีความสูงประมาณ 10-15 ซม. ทรงกลม คล้ายระเบิด TNT ถูกพันด้วยเทปสีดำ และมีกระเดื่องโผล่ออกมา ส่วนลูกที่สองมีขนาดใหญ่กว่าลูกแรก ลักษณะคล้ายไปป์บอมบ์ โดยด้านบนมีเทปสีดำพันไว้พร้อมกับสายไฟสีเหลือง 1 เส้น


จากนั้น ร.ต.ต.เชิดพันธ์ ได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า วัตถุคล้ายระเบิดทั้งสองลูกเป็นของปลอมที่ถูกทำขึ้นมาเอง โดยลูกแรกเป็นคอยล์ปั๊มน้ำ และลูกที่สองเป็นกาพ่นสี ซึ่งภายในมีดินดำบรรจุไว้เต็มกา

พ.ต.อ.จำลอง บำรุงศิลป์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเขาสมิง กล่าวว่า ทางตำรวจ สภ.เขาสมิง ได้รับแจ้งจากคนเก็บของเก่า ที่พบวัตถุคล้ายระเบิดทั้งสองลูก หลังจากที่ตระเวนเก็บของเก่าอยู่ริมถนน และหลังจากตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว พบว่าเป็นระเบิดปลอมที่ผู้ไม่หวังดีประดิษฐ์ขึ้นมา แล้วทำมาทิ้งไว้ เพื่อสร้างสถานการณ์ขึ้นในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่เพื่อติดตามผู้ไม่หวังดีมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ที่มา : Khaosod
Google Plus
- Advertisement -