- Advertisement -
loading...

เอาแล้วไง!! "ลุงตู่" ออกมาพูดแล้ว หลังสังคมวิจารณ์ตำรวจทำไม่เหมาะสม กรณี "เปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ" งานนี้มีสะดุ้งเฮือก!


จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการควบคุมตัว 3 ผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพ "เปรี้ยว เอิร์น และแจ้" ซึ่งหลบหนีไปยังประเทศเมียนมา ก่อนถูกควบคุมตัว และส่งให้กับทางการไทย โดยระหว่างควบคุมตัวได้มีภาพและคลิปร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในอิริยาบถที่ผ่อนคลายจนเกินพอดี ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ว่าไม่เหมาะสม [คลิ๊กอ่าน: ฉาวทั่วโลก!! "เดอะซัน" สื่อระดับโลก จัดหนักขุดภาพฉาว "เปรี้ยว" พร้อมแคปชั่นสุดขายขี้หน้า ยิ้มร่าแต่งหน้าตอนถูกจับ]

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงคำตอบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เขียนตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีการปฏิรูปตำรวจ โดยล่าสุดมีการวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมไม่เหมาะสมคดีฆ่าหั่นศพว่า ในกรณีการฆ่าหั่นศพตำรวจมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมก็ต้องลงโทษทางวินัย


สำหรับการแถลงข่าวเรื่องการให้ข่าวและมีผลกระทบต่อคน ก็ให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการไปตามขั้นตอน โดยให้ลดการเสนอข่าว หรือให้ข่าวโดยไม่จำเป็น แต่ต้องเสนอข่าวภายหลังทราบผลการปฏิบัติแล้ว ต้องเสนอข่าวและแจ้งให้ทราบให้ชัดเจน ส่วนการปฏิรูปตำรวจนั้น มีหลายประเด็นที่กำลังดำเนินการอยู่ โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้าง กระบวนการบริหารงาน เป็นเรื่องที่ต้องทำไปพร้อมๆ กัน เพราะเป็นเรื่องที่รัฐธรรมนูญกำหนดระยะเวลาไว้ชัดเจน สำหรับการทำงานของตำรวจทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติรับทราบแล้วทุกเรื่อง


ด้านพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกฯ ติงเจ้าหน้าที่ของรัฐว่าการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาให้ระมัดระวังอย่างที่สุด อย่าให้ใครหยิบยกการปฏิบัติตัวของเจ้าหน้าที่ไปให้เกิดความเสื่อมเสียแก่หน่วยงานได้ เจ้าหน้าที่ควรมีวิจารณญาณอะไรควรทำ ไม่ควรทำ แม้ว่ากฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ แต่เป็นเรื่องที่คนทั่วไปดูแล้วเกิดความรู้สึกติฉินนินทาว่าไม่เหมาะ

อย่างกรณีการจับผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพ ที่ประชาชนร้องเรียนมาให้รัฐบาลเป็นตัวกลางสื่อความหมายไปยังสื่อมวลชนบางกลุ่มที่นำเสนอข้อมูลการฆ่าหั่นศพแบบละเอียด ทำให้คนเสพสื่อโดยเฉพาะวัยรุ่นและเด็กเกิดความเข้าใจผิดว่าการกระทำนั้นเป็นฮีโร่และจะเป็นการยกยอปอปั้นผู้กระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์


ซึ่งตัวอย่างที่ดีก็มี อย่าง น้องเมย์ น.ส.รัชนก อินทนนท์ โปรเม น.ส.เอรียา จุฑานุกาล เป็นต้น ให้นำเสนอเรื่องเหล่านี้ดีกว่า ขณะเดียวกันรัฐบาล ก็ต้องระมัดระวังการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ถ้าทั้งรัฐบาลและสื่อมวลชนต่างพยายามที่จะปรับในสิ่งที่ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์เชื่อมั่นว่าการทำหน้าที่ในวันข้างหน้า เชื่อมั่นว่าเราทั้ง 2 จะได้รับการยอมรับจากประชาชนมากขึ้น
Google Plus
- Advertisement -