- Advertisement -
loading...

สยองทั้งสนาม!! มาทาดอร์ชื่อดัง พลาดถูกวัวกระทิงขวิดตายขณะแสดงโชว์ในสนาม ท่ามกลางสายตาคนดูนับหมื่น (มีคลิป)


เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2560 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน อีวาน ฟานดิญโญ บาร์รอส (Iván Fandiño Barros) มาทาดอร์หรือนักสู้วัวกระทิงชื่อดังชาวสเปน วัย 36 ปี เสียชีวิตหลังถูกกระทิงขวิดอย่างรุนแรง ขณะทำการแสดงสู้วัวที่เมือง แอร์-ซูร์-ลาร์ดูร์ ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันเสาร์ที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา ท่ามกลางสายตาตื่นตะลึงของผู้ชมนับหมื่นในสนาม

โดยเหตุการณ์ระทึกขวัญนี้ เกิดขึ้นระหว่างที่ฟานดิญโญลงสนามในเทศกาลสู้วัวกระทิง แต่ในขณะที่กำลังแสดงอยู่นั้นเกิดความผิดพลาดขึ้น เมื่อผ้าที่เขาใช้ล่อวัวกระทิงอยู่นั้นเกิดไปพันกับขาและเขาไม่สามารถแก้สถานการณ์ได้ทัน เป็นเหตุให้วัวกระทิงพุ่งเข้าขวิดใส่ฟานดิญโญอย่างจัง และเขาแหลมของมันแทงเข้าที่ร่างเขาจนล้มลงไปกองกับพื้น บริเวณหน้าอกและท้องชุ่มไปด้วยเลือด ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บสาหัส


แม้ว่าทีมงานจะรีบเข้ามาดูฟานดิญโญ และช่วยกันประคองร่างเขาส่งห้องพยาบาลในสนาม ซึ่งในตอนนั้นเขายังมีสติอยู่และยังพอสื่อสารได้ แต่อาการบาดเจ็บของเขาสาหัสมาก เนื่องจากปอดถูกแทงทะลุ ก่อนที่เขาจะเกิดอาการหัวใจล้มเหลวขณะนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมือง มง-เดอ-มาร์ซ็อง และแพทย์ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตของเขาเอาไว้ได้


ก่อนเหตุการณ์ครั้งนี้ ฟานดิญโญเคยได้รับบาดเจ็บขณะสู้กระทิงมาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกในปี 2558 ที่สนามในเมืองปัมโปลนา ประเทศสเปน และครั้งที่สองที่สนามในเมืองบายอนน์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งครั้งนั้นรุนแรงมาก จนทำให้เขาหมดสติคาสนาม


ทั้งนี้ ฟานดินโญเป็นนักสู้วัวชาวสเปนคนที่ 2 ที่เสียชีวิตเพราะถูกกระทิงขวิดในรอบ 1 ปี ตามหลังบิคตอร์ บาร์ริโอ ซึ่งถูกกระทิงขวิดเสียชีวิตเมื่อเดือน ก.ค.ปีก่อน โดยการเสียชีวิตของนายบาร์ริโอนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ยุคทศวรรษที่ 1990 ที่นักสู้วัวมืออาชีพเสียชีวิตในสนามสู้วัวในสเปน และถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบเกือบศตวรรษที่มีมาทาดอร์เสียชีวิตในฝรั่งเศส หลังจากที่ อิซิโดโร มารี แฟร์นานโด เสียชีวิตขณะทำการแสดงที่เมืองเบซิเยร์ ในปี 2464


อนึ่ง การสู้วัวกระทิงเป็นประเพณีที่อยู่คู่ชาวสเปนมาเป็นเวลาหลายศตวรรษ และเป็นที่นิยมแพร่หลายในหลายประเทศรวมทั้งฝรั่งเศสด้วย โดยก่อนหน้านี้กลุ่มพิทักษ์สัตว์ได้ออกมาเรียกร้องให้ยุติการแสดง เนื่องจากมันเป็นวัฒนธรรมที่ป่าเถื่อนและทารุณกรรมสัตว์ แต่คณะกรรมาธิการรัฐธรรมนูญแห่งฝรั่งเศสได้ปฏิเสธคำร้อง และอนุมัติให้เป็นกีฬาที่ถูกต้องตามกฎหมายในปี 2555


ที่มา: Kapook
Google Plus
- Advertisement -