- Advertisement -
loading...

ตกดึกเขา "ขโมยเงินเกือบล้าน" ของป้าข้างบ้าน สิบปีต่อมาเขากลายเป็นเถ้าแก่ใหญ่ กลับมาบ้านเกิดเพื่อ....


จินเป็นนักพนัน มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในบ่อน แม่เขาเสียไปเพราะโรคมะเร็งเต้านมตั้งแต่เขาอายุได้ 7 ขวบ พ่อก็เป็นขี้เมา อะไรไม่ได้ดั่งใจก็ลงมือตีลูก และนี่เป็นสาเหตุให้เขากลายเป็นคนแบบนี้

คุณป้าข้างบ้านของจินเป็นคนใจดีมีน้ำใจ แกเห็นจินน่าสงสาร ตัวเล็กๆก็โดนพ่อตีไม่ยั้งก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเขาบ่อยๆ บางทีก็พาจินกลับไปบ้าน ให้เขากินข้าวด้วย นี่เป็นที่แรกที่จินรู้สึกว่าเขาได้รับความรัก แม้ว่าเขาจะดูเป็นคนหลักลอยไม่ได้เรื่องได้ราว แต่สำหรับน้องลูกคุณป้าข้างบ้านแล้ว จินดูแลเขาอย่างดี ที่โรงเรียนไม่เคยมีใครกล้าแกล้งเขาเลย

เมื่อโตขึ้น จินก็เรียนรู้พฤติกรรมแย่ๆจากพ่อแล้วทำตาม เขาเริ่มหลงใหลการพนัน ตอนแรกก็แค่พนันเล็กๆน้อยๆ แล้วก็เริ่มไปบ่อน เสียเงิน ยืมเงิน เสียเงิน แล้วไม่นานเขาก็มีหนี้เต็มไปหมด
จนวันหนึ่ง ไม่มีใครยอมให้เขายืมเงินอีกต่อไป ทุกคนในบ่อนกลายเป็นเจ้าหนี้เขา บังคับให้เขาคืนเงิน ถ้าไม่คืนก็ทำร้ายร่างกายหรือข่มขู่เขา

วันนั้นจินหนีจากเจ้าหนี้วิ่งกลับมาบ้าน เห็นคุณป้าเพื่อนบ้านรีบวิ่งออกมาข้างนอก เขาก็เลยทักทายแล้วถาม “ป้าจะรีบไปไหน ระวังล้ม”
ป้าตอบว่า “พีไม่สบายมาก ตอนนี้อยู่ที่โรงพยาบาลแล้ว ป้าจะไปถอนเงิน พรุ่งนี้ต้องเอาไปโรงพยาบาล” ป้าข้างบ้านตอบอย่างไม่ปิดปัง แล้วก็รีบไปทันที

พีก็คือลูกชายของป้า เขาป่วยหนักถึงว่าป้าถึงได้รีบร้อนนัก แล้วจินก็นึกขึ้นได้ พีป่วยหนักแปลว่าป้าต้องไปเบิกเงินเยอะแน่ๆ เนื่องจากทั้งสองเป็นเพื่อนบ้านกันมานาน ไม่ยากสำหรับจินเลยที่จะแอบเข้าบ้านป้าไปตอนกลางคืน วันนั้นทั้งวันป้าเหนื่อยมาก ก็เลยหลับไม่รู้เรื่อง ไม่นานเขาก็หาที่ซ่อนเงินเจอ

เงินถูกซ่อนอยู่ในกระเป๋าหนังสีดำ เขาหยิบกระเป๋าออกมาแล้วก็รีบปีนออกจากบ้านไป กลางคืนแทบไม่มีคนอยู่ข้างนอก จินวิ่งไปหอบไป เมื่อวิ่งมาได้สักพักเขาก็หยุดเปิดกระเป๋าดู ในนั้นเต็มไปด้วยแบงค์เป็นปึกๆ นับๆดูแล้วทั้งหมดมี 750,000 ชาตินี้จินไม่เคยมีเงินเยอะขนาดนี้มาก่อน เงินพวกนี้จะช่วยให้เขาปลดหนี้ทั้งหมดได้แน่ๆ ที่เหลือยังเอามาเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้อีก แต่ป้ากับพีล่ะ พวกเขาจะเป็นยังไง หลายปีมานี้ป้าเป็นคนเดียวที่ดีกับเขามาก ภาพเหล่านั้นไหลออกมาไม่หยุด

รอยยิ้มและเสียงหัวเราะของพีก็ปรากฏมาตรงหน้า จินกำกระเป๋าแน่นบอกตัวเอง จิน แกเป็นหนี้มากมาย ถ้าไม่เอาไปคืนต้องถูกซ้อมปางตายแน่ๆ อย่ากลับไปเด็ดขาด

เดินต่อไปอีกไม่กี่ก้าว จินหยุดฝีเท้าลง แล้วก็หันหลังกลับ จินหายตัวไป ไม่มีใครเห็นแม้แต่เงาของเขา มีคนบอกว่าเพราะเขาติดหนี้มากเกินไปก็เลยโดนทุบหัวทิ้งลงแม่น้ำไปแล้ว หรือบางคนก็บอกว่าเขาหนีไปแล้ว

แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม ความจริงก็คือไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับจิน

10 ปีจะว่านานก็นาน จะว่าสั้นก็สั้น

10 ปีต่อมา จินกลับมาที่ๆเขาคุ้นเคยอีกครั้ง แต่น่าเสียดาย ที่นี่เปลี่ยนไปหมดแล้ว แม้แต่ป้ากับพีก็ย้ายบ้านไป เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตอนนั้นพีรักษาหายมั้ย ตอนนี้จินไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว เขากลายเป็นเถ้าแก่ใหญ่ ที่กลับมาครั้งนี้ก็เพื่อนต้องการทำประโยชน์ทำความดีตอบแทนสังคมบ้าง

10 ปีที่แล้ว สุดท้ายจินก็ไม่ได้เอาเงินเกือบล้านของป้าข้างบ้านไป เขาแอบเอาเงินกลับไปคืนให้ที่เดิม และเพื่อจะหนีหนี้ เขาก็หายตัวไปในคืนนั้นเอง

จินรู้สึกผิดในใจ ป้าดีกับเขาดูแลเขามาโดยตลอด แต่เขาเกือบทำร้ายท่านและลูกชายของท่านโดยการขโมยเอาเงินเก็บ ซึ่งอาจจะเป็นทั้งหมดของพวกเขาไป

จินรู้สึกขอบคุณที่ป้าข้างบ้านดีกับเขา ช่วยเหลือเขา ถ้าไม่มีท่าน เขาก็ไม่รู้ว่าชีวิตจะเป็นยังไง ตอนนี้อาจจะติดคุกอยู่ที่ไหนสักแห่งก็ได้ เพราะความเมตตาของป้าทำให้เขามีโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่ ไม่ต้องทำผิดพลาดซ้ำซาก

จินกลับไปที่บ้านเกิด สร้างสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าขึ้นมาหลายต่อหลายที่ แล้วก็จ้างให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลเด็กๆเหล่านั้น ใครๆก็ชื่นชมว่าเขาเป็นคนไม่ลืมกำพืด เป็นคนรวยที่ทำเพื่อคนอื่น มีแต่จินเท่านั้นที่รู้ว่าตัวเอง ถ้าไม่มีป้าข้างบ้านที่ใจดีกับเขา ช่วยเหลือเขาเขาก็อาจจะหลงทางไป แล้วก็ไม่มีโอกาสได้มีวันนี้

ที่มา: Liekr
Google Plus
- Advertisement -