- Advertisement -
loading...

อุทาหรณ์!! หนุ่มต้องไปผ่อนผันทหารกองเกิน แต่ติดกิจกรรมหาวิทยาลัย เลยไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ทหาร สุดท้ายโดนโทษจำคุก 3 เดือน!!


การเกณฑ์ทหารเป็นกฎหมายตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งกำหนดให้ชายสัญชาติไทยที่มีอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ต้องเข้ารับการตรวจเลือกเข้ารับราชการทหาร แต่ถ้าหากกำลังอยู่ในระหว่างการเรียนหรือการศึกษา สามารถขอผ่อนผันเข้ารับการตรวจเลือกเข้ารับราชการทหารได้ โดยยื่นขอต่อสัสดีท้องที่ที่ตนมีชื่อในทะเบียนบ้านด้วยตนเอง หรือ มอบอำนาจให้ผู้อื่นที่บรรลุนิติภาวะไปยื่นแทนได้ ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งก็ได้โพสต์เรื่องราวของตัวเองที่จะไปขอผ่อนผันการตรวจเลือกเข้ารับราชการทหารกองเกิน เพราะกำลังอยู่ในช่วงศึกษาในมหาวิทยาลัย แต่สุดท้ายกลับต้องโดนโทษจำคุก 3 เดือน ในข้อหาหลีกเลี่ยงหรือขัดขืนไม่มารับหมายเรียกทหารกองเกิน

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวระบุว่า ได้รับหมายเรียกเพื่อเข้ารับการผ่อนผันทหารกองเกินในวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากตนเองติดออกค่ายกิจกรรมของคณะระหว่างวันที่ 31-2 เม.ย. จึงได้ไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารของอำเภอ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็บอกว่า กรณีที่เป็นนักศึกษาและติดค่ายหรือกิจกรรมต่างจังหวัดตรงกับในวันที่ผ่อนผัน สามารถไปทำกิจกรรมกับมหาลัยได้แต่ต้องมีหนังสือรับรองจากมหาลัยและคณะ เขาจึงไปขอหลักฐานและหนังสือรับรองจากคณะและมหาลัยไปให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งก็ได้ถามย้ำอีกหลายรอบว่าจะไม่มีปัญหาตามมาทีหลังใช่มั๊ย เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าไม่มีปัญหา และบอกว่าหลังจากนี้ก็รอให้ทางอำเภอติดต่อไปเพื่อรับรองอีกครั้ง

แต่ปรากฎว่าเมื่อเวลาผ่านไป 2 เดือนกับ 20 วันก็มีโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาบอกกับว่าให้ไปพบที่อำเภอ และเมื่อไปตามนัดปรากฎว่าเจ้าหน้าที่บอกว่าให้ไปที่โรงพักเพื่อทำการสอบส่วนคดีหลีกเลี่ยงขัดขืนตามหมายเรียกทหารกองเกิน มาตรา 27 พรบ. รับราชการทหาร พ.ศ.2497 โดยเจ้าหน้าที่ทหารที่ไปปรึกษาและเอาหลักฐานไปให้ตอนแรกได้แจ้งข้อหาส่งให้ทางตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย

หนุ่มรายดังกล่าวจึงต้องเข้าสอบสวนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและยอมรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา โดยเบื้องต้นศาลตัดสินจำคุก 3 เดือน รอลงอาญา 1 ปี โดยเจ้าตัวบอกว่าสาเหตุที่ไม่ปฏิเสธข้อกล่าวหาเนื่องจากไม่ต้องการให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ต้องสู้คดีในชั้นศาล และถ้าแพ้จะถูกตัดสินจำคุก 4ปี ไม่รอลงอาญา จึงไม่อยากเสี่ยง โดยรวมเวลาที่เจ้าตัวต้องเข้าไปใช่ชีวิตในห้องควบคุมผู้ต้องหา (ห้องขังศาล) ตั้งแต่ 9 โมงเช้าจนถึง 4 โมงเย็น เป็นเวลา 8 ชั่วโมงเต็ม จึงได้นำเรื่องราวดังกล่าวมาบอกเล่าเป็นอุทาหรณ์ เพื่อเป็นบทเรียนและกรณีศึกษาสำหรับชายไทยทุกคน

โดยข้อความทั้งหมด ระบุดังนี้


ตอนปล่อยตัวออกจากห้องควบคุมผู้ต้องหา


คอมเมนท์จากเพื่อนๆ และชาวเน็ต
ที่มา: เฟซบุ๊ก Mos Attaphol
Google Plus
- Advertisement -