- Advertisement -
loading...

อายืม "เงินล้าน" จากย่าไปใช้ จนเธอมีชีวิตดีขึ้นแต่กลับไม่คืนเงินจนย่าเสีย.. อาจึงบอก "ความจริงบางอย่าง" ทำเอาญาติๆ ถึงกับอึ้ง พูดอะไรไม่ออก!?


ปู่กับย่าของเรามีลูกทั้งหมด 4 คน พ่อเราเป็นคนโต มีน้องชาย 2 คน น้องสาว 1 คน ทั้งปู่และย่าเป็นพนักงานเก่าแก่ของโรงงานทอผ้าที่ทำมาเกือบทั้งชีวิต ทำให้ทั้งสองได้เงินหลังเกษียณอายุรวมกันกว่า 1.5 ล้าน พอปู่เสียก็ยกเงินทั้งหมดให้ย่า ตอนที่ปู่ยกทุกอย่างให้ย่าตอนก่อนจะเสีย ลูกๆทั้ง 4 รวมถึงหลานๆทุกคนล้วนอยู่ตรงนั้น ทำให้ทุกคนรู้ว่าย่ามีเงินเก็บอยู่ 1.5 ล้าน ใครจะไปคิดว่าทุกคนจะหมายตาไปที่เงินก้อนนี้

คนแรกเลยก็คือพี่ชายลูกพี่ลูกน้องเรา พอดีกับที่เมียพี่เพิ่งคลอดลูก เขาก็มาอ้อนย่า ให้ย่าติดหลานแล้วก็ขอเงินย่าซื้อรถคันใหม่ บอกว่าคันเก่าคนแก่กับที่นั่งเด็กนั่งแล้วไม่ปลอดภัย เปลี่ยนรถใหม่จะได้ขับพาย่ากับลูกไปเที่ยวได้ แต่ย่าไม่หลงกล สุดท้ายก็เลยรับขวัญหลานเป็นเงิน 1 หมื่นแทน


ต่อมาอาคนเล็กของเราก็มายืมเงินย่า บอกว่าน้องชายลูกพี่ลูกน้องเราจะแต่งงาน ต้องซื้อบ้าน ซื้อรถให้ฝ่ายหญิง และยังต้องให้เงินที่เป็นสินสอดอีก ถ้าไปยืมคนอื่นก็จะเป็นเงินจำนวนมากแต่ยืมใครก็ไม่ต่างกัน เพราะงั้นยืมย่าดีกว่า แต่ย่าก็บอกว่า ได้ยินว่าครอบครัวว่าที่ภรรยาของหลานชายให้รถ สินสอดทองหมั้น เงินที่ได้มากจากหลานสะใภ้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว สุดท้ายย่าก็ไม่ได้ให้เงินอาคนเล็กไป แต่วันแต่งงานก็ใส่ซองไป 25,000

หลังจากนั้น ก็คืออาสะใภ้มาร้องไห้กับย่าบอกว่าตัวเองจน อาคนโตของเราทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ ตอนนี้ญาติๆคนอื่นมีชีวิตดี แต่พวกเขายังต้องอยู่ในบ้านเก่าๆ ในบ้านไม่มีเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆเลยสักชิ้น ที่จริงอย่าไปพูดถึงเฟอร์นิเจอร์เลย แม้แต่เสื้อผ้าใหม่ๆก็ไม่มีใส่..ยังไม่ทันที่อาสะใภ้จะบอกว่าต้องการอะไร ย่าก็หยิบเงินให้แกไป 2,500 ให้เอาไปซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆใส่

ต่อมาเหล่าลูกพี่ลูกน้องของเราก็เข้าไปหาย่าไม่เว้นวัน เพราะอยากได้เงิน จนแม้แต่แม่เราก็รู้สึกไม่ยุติธรรม บ้านอื่นได้เงินจากย่าไปไม่น้อย แต่บ้านเราไม่ได้สักบาท แม่ก็เลยอยากไปขอย่าบ้าง แต่ก็เจอพ่อเราว่าซะยับ แม่เราก็เลยไม่ได้ไป

สุดท้ายอาผู้หญิงของเราบริษัทของเธอล้มละลาย เธอหวังว่าญาติๆ จะยื่นมือเข้าไปช่วย แต่ก็ไม่มีใคร สุดท้ายเธอก็เลยไปขอยืมเงินย่า ย่าก็เลยยื่นบัตรเอทีเอ็มให้ ทุกคนรู้เข้าก็นั่งไม่ติดแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่คิดในใจว่าย่าลำเอียง


จากนั้นอาผู้หญิงก็เอาเงินไปจนหมด 5 ปีผ่านไปแกก็มีชีวิตดีขึ้น แต่ก็ยังไม่คืนเงินย่า ทุกคนก็นินทาโน่นนี่ ไปบอกให้ย่าทวงเงินจากอาผู้หญิงคืน แต่ย่ายังไม่ทันได้บอกอะไรอา ท่านก็เสียไปเสียก่อน พอย่าเสีย ทุกคนไม่ได้เร่งรีบที่จะจัดงาน แต่กลับรีบไปบอกให้อาผู้หญิงรีบคืนเงิน อาผู้หญิงแค่พูดมาประโยคเดียวว่า จัดงานศพให้ย่าเสร็จแล้วจะคืน

หลังจากจัดงานศพให้ย่าเสร็จสิ้น อาผู้หญิงก็เรียกให้ทุกคนมารวมตัวกัน เธอบอกว่าตอนนั้นที่ขอยืมเงินย่า ได้ตกลงกันว่าจะแสดงละครฉากนึง ตอนที่ปู่เสีย ท่านคงไม่ได้คิดว่าการที่ท่านทิ้งเงินไว้ให้ย่า จะเป็นการสร้างความลำบากให้ท่าน อาผู้หญิงเห็นว่าย่าอายุตั้งมากแล้วแต่ทุกวันก็มีคนมาขอเงินท่านไม่เว้น ทำให้ท่านเสียใจมาก อาผู้หญิงสงสารท่าน สุดท้ายก็เลยหาวิธีเอาบัตรเอทีเอ็มของท่านมาซะ แล้วก็หยิบบัตรออกมา พร้อมบอกว่าเธอไม่เคยแตะเงินในนั้นสักแดงเดียว

เมื่อทุกคนฟังเรื่องที่อาผู้หญิงเล่าจบ ก็พูดอะไรไม่ออก เราคิดว่าทุกคนคงรู้สึกผิด สุดท้ายพ่อเรากับพี่น้องของท่านคุยกันแล้ว ก็เลยนับหัวหลานๆ ว่ามีกี่คนแล้วเอาเงินก้อนนั้นมาแบ่งให้เท่าๆ กัน ส่วนพวกผู้ใหญ่ไม่เอาสักบาท

ที่มา: Liekr
Google Plus
- Advertisement -