- Advertisement -
loading...

เซฟเก็บไว้เลย!! เผย 5 วิธี ลดอาการปวดฟันอย่างได้ผล ไม่ต้องทนปวดก่อนไปหาหมอฟันอีกต่อไป


ใครที่เคยมีอาการปวดฟัน คงรู้ดีว่ามันช่างเป็นอาการที่สร้างความทรมานได้ไม่น้อย เพราะส่วนใหญ่เมื่อเป็นแล้วไม่เพียงแต่ปวดฟันเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลกระทบให้เกิดอาการปวดศีรษะได้อีกด้วย ซึ่งอาการปวดฟันเกิดได้จากหลายสาเหตุ วิธีรักษาอาการปวดฟันที่ดีที่สุดคือ "การไปพบทันตแพทย์' เพื่อตรวจวินิจฉัยถึงต้นตอของสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แต่บางครั้งการปวดฟันก็ไม่เลือกเวลาและสถานที่ อยู่ดีๆ ปวดขึ้นมากลางดึกก็มี ซึ่งจะไปหาหมอฟันตอนนั้นเลยก็คงไม่ได้ วันนี้เราจึงมี 5 วิธี ลดอาการปวดฟันอย่างได้ผลมาฝากกัน รับรองว่าสามารถบรรเทาอาการปวดฟันได้ดีแน่นอน ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย

1.เลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ปวดฟัน

เมื่อมีอาการปวดฟัน ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นและอาหารที่เป็นสาเหตุของอาการปวด เพราะจะยิ่งทำให้ปวดฟันมากขึ้น แถมอาจรุนแรงกว่าเดิมอีกด้วย ยกตัวอย่าง อาหารและเครื่องดื่มที่มีความร้อนจัด เย็นจัด และมีรสชาติจัดจ้าน โดยเฉพาะรสเปรี้ยวจัด หวานจัด นั่นเอง

2.ทานยาแก้ปวด

ยาแก้ปวด เป็นยาที่สามารถบรรเทาอาการปวดได้ดี ไม่ว่าปวดหัว หรือปวดฟัน โดยเริ่มแรกให้ลองทานยาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัมดูก่อน หากอาการไม่ทุเลาลงก็ให้เปลี่ยนเป็นยาที่มีฤทธิ์รุนแรงขึ้น หรืออาจทานยาแก้ปวดฟันโดยเฉพาะเลยก็ได้ แต่ต้องระมัดระวังในการทานยาให้ดี เพราะยาบางชนิดอาจส่งผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้เหมือนกัน

3.ประคบด้วยความเย็น

การประคบเย็น สามารถบรรเทาอาการปวดฟันได้ดี โดยให้นำผ้าสะอาดผืนบาง ชุบน้ำเย็นจัดหรือห่อน้ำแข็ง มาประคบบริเวณข้างแก้มตรงจุดที่มีอาการปวด ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยลดอาการอักเสบของเหงือกและฟันได้อย่างดีเยี่ยม เป็นผลให้อาการปวดค่อยๆ ทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด

4.เลี่ยงการกระทบกระแทกฟันที่ปวด

เพราะอาการปวดฟันจะยิ่งรุนแรงมากขึ้นเมื่อมีอะไรมากระทบกระแทกฟัน หรือแค่เอาลิ้นไปสัมผัสก็เกิดอาการปวดได้แล้ว ดังนั้นจึงควรระมัดระวังไม่ให้มีอะไรมากระทบกระแทกฟันมากเกินไป โดยเฉพาะเมื่อรับประทานอาหาร จะต้องพยายามเคี้ยวอาหารให้ห่างจากฟันซี่ที่เจ็บ และควรเคี้ยวแบบช้าๆ เบาๆ จะลดอาการปวดได้ดี

5.เอาเศษอาหารออกจากรูฟัน

สาเหตุหนึ่งของอาการปวดฟัน ก็เนื่องมาจากการมีเศษอาหารอุดอยู่ในรูฟันนั่นเอง ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดฟันและพยายามเอาเศษอาหารออกจากรูฟันให้หมด โดยอาจใช้แปรงสีฟันในการเขี่ยอาหารออกมาก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ไม้จิ้มฟัน เพราะเสี่ยงเป็นอันตรายต่อเหงือกและอาจติดเชื้อได้นั่นเอง

วิธีการที่แนะนำมาทั้งหมดนั้นเป็นวิธีช่วยให้หายทรมานจากอาการปวดฟันชั่วคราว ในกรณีที่ยังไม่สามารถไปพบหมอฟันได้ทันท่วงทีเท่านั้น ไม่ใช่วิธีรักษาที่ถาวร เราจึงควรรีบไปพบทันตแพทย์ทันทีที่มีโอกาส เพื่อรักษาให้ถูกต้องตรงจุด อาการของโรคฟันและเหงือกจะหายได้อย่างถาวรและไม่ลุกลามต่อไป เพราะถ้าท่านยิ่งปล่อยไว้ก็จะยิ่งปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ทีนี้ตัวช่วยทั้งหลายที่หมอแนะนำไว้ก็จะเอาไม่อยู่แล้วนะคะ ยิ่งถ้าปล่อยจนอักเสบเป็นหนองติดเชื้อลุกลามจนเข้ากระแสเลือด ควบคุมไม่ได้ อันนี้ก็อาจส่งผลให้มีอันตราย เสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยค่ะ

ที่มา: ทพญ.กิตติลักษณ์ จุลลัษเฐียร
Google Plus
- Advertisement -