- Advertisement -
loading...

แบบนี้ก็ได้หรอ?! เจ้าของร้านหัวหมอทุ่มเงินสร้าง "เขาวงกต" เป็นทางเข้าร้าน แต่พอรู้ว่าเขาทำไปเพื่ออะไรถึงกับพูดไม่ออก!!


ที่ไหนมีสุรา ที่นั่นย่อมต้องมีกฎหมายควบคุมอยู่ อย่างบ้านเราก็เช่น ห้ามตั้งร้านเหล้าใกล้สถานศึกษา หรือกำหนดเวลาการซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

เราบินไปที่อินเดียบ้าง ที่นี่ก็มีกฎหมายเกี่ยวกับการตั้งร้านเหล้าเช่นกัน นั่นก็คือ ร้านเหล้าต้องอยู่ห่างจากถนนหลวงไม่ต่ำกว่า 500 เมตร ซึ่งเป็นกฎที่เพิ่งบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2017 ที่ผ่านมา


ผลกระทบจากกฎหมายดังกล่าว ทำให้ร้านเหล้าหลายแห่งต้องปิดตัวลง เนื่องจากอยู่ใกล้ถนนต่ำกว่า 500 เมตร แต่ก็มีบางคนไม่ยอมปิดกิจการ แต่เลือกที่จะสรรหาวิธีรับมือกับกฎหมายใหม่แทน

ร้าน Aishwarya Bar ใน Kerala ก็ถูกสั่งให้ปิดกิจการเช่นกัน แต่แทนที่จะปิด ทางร้านกลับหลีกเลี่ยงกฎหมายด้วยการล้อมร้านด้วยเขาวงกตที่มีความคดเคี้ยว เพื่อให้ระยะทางจากถนนถึงร้านเหล้านั้นห่างออกไปอีกหน่อย

เจ้าของร้านได้จ้างคนงานให้มาทำอิฐบล็อกให้เป็นเขาวงกตล้อมรอบร้าน โดยใช้เวลาทั้งหมด 3 วัน จนทำให้ร้าน Aishwarya Bar อยู่ห่างจากถนนหลวงด้วยระยะ 520 เมตร (แหนะ!! มีเกินมา 20 เมตรเลยนะ) โดยเชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้สามารถเปิดบริการต่อไปได้อย่างถูกต้อง


Shiju P. ผู้จัดการร้านบอกว่า “เราไม่ได้ทำผิดกฎหมายนะครับ เพราะเราได้ทำให้ร้านอยู่ห่างจากถนนหลวงมากขึ้น ซึ่งมันก็อยู่ในระยะทางตามที่กฎหมายกำหนดด้วย”

เขายังบอกอีกว่า “ตอนนี้ร้านของเราอยู่ห่างจากถนนหลวง 520 เมตร แล้ว และเราก็กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับเจ้าหน้าที่ เพื่อขอเปิดกิจการนี้อีกครั้งอย่างถูกต้องตามกฎหมาย”


หลังจากที่รับการตรวจสอบแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ยอมรับวิธีการนี้ด้วย!! เนื่องจากทำการวัดระยะทางแล้ว ก็พบว่าอยู่ห่างจากถนนหลวงตามที่กฎหมายกำหนดไว้ จึงอนุญาตให้เปิดกิจการต่อไปได้

Vijayan คณะกรรมาธิการด้านภาษีสรรพสามิตกล่าวเพิ่มเติมว่า “เราไม่ได้วัดระยะทางทางอากาศ แต่วัดจากระยะทางการเดิน ซึ่งก็พบว่าอยู่ห่างจากถนนหลวงตามที่กฎหมายกำหนดจริง แต่อย่างไรก็ตามร้านดังกล่าวนี้ต้องถูกปรับฐานเปลี่ยนทางเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาตแทน”

ความคิดดังกล่าวนี้กลายที่ฮือฮาไปทั่วประเทศอินเดีย จนทำให้ร้านเหล้าอื่นๆ กำลังจะนำไอเดียนี้ไปใช้เพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมายเช่นกัน

ที่มา: Catdumb
Google Plus
- Advertisement -