- Advertisement -
loading...

เฮกันทั้งประเทศ!! ตำรวจที่จับกุม "คนนั่งแคป" อาจถูกฟ้องร้องข้อหาปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้! เพียงคนนั่งแคปแค่ทำตามกฎ 2 ข้อ!! (ชมคลิป)


จากการที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีร่วมแถลงข่าวพร้อม พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย พ.ต.อ.ทินกร ณัฏฐมั่งคั่ง รองผู้บังคับการตำรวจจราจรและ นายสนิท พรหมวง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เกี่ยวกับรายละเอียดใน ม.44 ฉบับที่14/2560 เกี่ยวกับกฎการบังคับใช้รถกระบะ ว่าห้ามนั่งบนท้ายกระบะหรือ แคปของรถกระบะ


จนทำให้เกิดความไม่พอใจอย่างมากกับประชาชนส่วนใหญ่ ที่ใช้รถกระบะในชีวิตประจำวันเพราะได้รับผลกระทบโดยตรงกับกฎหมายนี้ ต่อมาเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 60 ทนาย เกิดผล แก้วเกิด ได้ออกมาพูดเรื่องนี้ว่า "ในประเด็น เรื่อง รถกระบะ นั่งแคป และ นั่งกระบะหลังได้หรือไม่ โดยมี พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง มาร่วมรายกายด้วย ผมและ ผู้การทางหลวง มีความเห็นทางกฎหมายตรงกันดังนี้ 1.กระบะบรรทุก ก็ดี กระบะส่วนบุคคลก็ดี สามารถใช้บรรทุกผู้โดยสาร และสิ่งของได้เหมือนกัน


เพราะมีข้อยกเว้น ให้รถที่จดทะเบียนทั้งสองประเภทนี้ ใช้แทนกันได้ โดยไม่ต้องไปจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงกับขนส่งแต่อย่างใด ซึ่งเป็นไปตาม พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 แก้ไขเพิ่มเติม ปี 2557 ในมาตรา 21(3/1) ประเด็นนี้ ค่อนข้างชัดเจน ทั้ง 2 คน ว่า นั่งได้ 100 % ตำรวจที่จับกุม คนนั่งแคป โดยไม่ศึกษามาตรา 21(3/1) อาจถูกฟ้องร้องข้อหาปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ได้ ส่วนตำรวจที่จับกุมไปแล้ว และประชาชน เสียค่าปรับไปแล้ว ก็เอาเงินไปคืนประชาชนซะ 2. ประเด็นเรื่อง ประชาชนนั่งท้ายกระบะได้ หรือไม่ ในประเด็นนี้ ผมและ ท่านผู้การ เห็นตรงกัน ว่า กระบะท้าย ไม่ใช่ที่นั่งสำหรับผู้โดยสาร แต่ พรบ.จราจรทางบก มาตรา 20 อนุโลมให้นั่งได้


เพราะกฎหมาย 20 บัญญัติว่า มาตรา ๒๐ ผู้ขับขี่ซึ่งขับรถบรรทุกคน สัตว์ หรือสิ่งของต้องจัดให้มีสิ่งป้องกันมิให้ คน สัตว์ หรือสิ่งของที่บรรทุกตกหล่น รั่วไหล ส่งกลิ่น ส่องแสงสะท้อน หรือปลิวไปจากรถ อันอาจก่อเหตุเดือดร้อน รำคาญ ทำให้ทางสกปรกเปรอะเปื้อน ทำให้เสื่อมเสียสุขภาพอนามัยแก่ประชาชน หรือก่อให้เกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน ดังนั้น ถ้าคนขับรถจัดการป้องกันให้คน สัตว์ สิ่งของ ไม่ตกลงจากรถ เช่น ทำหลังคารถ ราวเหล็ก หรือคอกกั้น เพื่อป้องกันคนตกหล่น ย่อมไม่เป็นความผิด


ท่านผู้การทางหลวง พูดคุยในรายการว่า ได้สั่งการให้ตำรวจทางหลวงทุกคนทราบแล้ว ว่าห้ามจับกุม คนนั่งแคป และนั่งกระบะ ที่มีหลังคา หรือ คอก เด็ดขาด ซึ่งตำรวจทางหลวงรับทราบทุกนายแล้ว ถ้าประชาชนคนไหนถูกตำรวจทางหลวงจับ ตามข้อ 1 และ 2 บอกผมนะครับ ผมจะฟ้องกลับให้ และจะขอหมายเรียก พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง มาเป็นพยานในคดีนี้ให้ และ เพื่อป้องกันท่านลืมคำพูด ผมจะขอหมายเรียกเทปบันทึกรายการ ดัง ไปยันต่อท่านผู้การด้วย"


Posted by เกิดผล แก้วเกิด on Thursday, 6 April 2017

ที่มา: เฟซบุ๊ก เกิดผล แก้วเกิด
Google Plus
- Advertisement -