- Advertisement -
loading...

ฉันพาลูกชายออกไปห้าง บังเอิญเจอสามีกำลังพาสาวสวยเข้าไปซื้อสร้อยเพชร เมื่อได้ฟังสิ่งที่ลูกชายพูด ฉันก็ถึงกับน้ำตาไหลออกมาทันที...


ฉันกับสามีแต่งงานกันมาเจ็ดปี ตอนนี้พวกเรามีลูกชายอายุหกขวบด้วยกันหนึ่งคน ในตอนที่พวกเราแต่งงานกันนั้น พวกเราไม่มีแหวนเพชรหรืองานวิวาห์ใหญ่โต เพราะตอนนั้นสามีเป็นเพียงพนักงานขาย และฉันเองก็เป็นพยาบาล พวกเราเพิ่งเริ่มทำงานไม่นาน เงินเก็บก็น้อยนิด แต่ก็มีความสุขกับการช่วยกันสร้างครอบครัว เรื่องราวและอุปสรรคมากมายที่เราฝ่าฟันร่วมกันมา

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

เมื่อลูกชายอายุได้หกขวบ สามีก็ตกงาน ฉันจึงทำได้เพียงปลอบใจเขาว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวก็ค่อยๆหางานใหม่ไป แต่นับวันอารมณ์ของเขาก็เริ่มแปรปรวนขึ้นเรื่อยๆ เพราะการที่ให้เขาอยู่บ้าน ดูแลบ้าน เลี้ยงลูกนั้นทำให้เขารู้สึกเหมือนตัวเองสูญเสียความเป็นผุ้นำครอบครัวไป เขาจึงขอให้ฉันช่วยเขาเปิดบริษัท

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

ในเมื่อเราไม่มีเงินสดมากพอ พวกเราจึงเอาบ้านไปเข้าธนาคาร แล้วยังไปยืมจากทางพี่ชายมาก้อนหนึ่ง ในที่สุดก็ได้เงินมาสองแสนหยวน(ประมาณหนึ่งล้านบาท) ฉันเอาเงินก้อนนี้ให้เขาเพื่อไปเปิดกิจการของตัวเอง

ผ่านไปหนึ่งปี กิจการของสามีไปได้เรื่อยๆ ถึงจะไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่ก็ไม่ขาดทุน เขาออกจากบ้านไปทำงานตั้งแต่เช้า กว่าจะกลับบ้านก็ดึกมากแล้ว พวกเราแทบจะไม่มีโอกาสได้พูดคุยกัน จนทำให้ฉันรู้สึกเหมือนว่าเราเป็นเพียงคนแปลกหน้าที่อาศัยอยู่ร่วมชายคาเดียวกันเท่านั้นเอง

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

เมื่อไม่กี่วันมานี้ พี่ชายเกิดร้อนเงิน จึงขอให้ฉันช่วยคืนเงินบางส่วนให้ก่อน เมื่อสามีของฉันได้ฟัง ก็พูดเพียงเสียงเรียบๆว่า “ช่วงนี้ผมค่อนข้างจะกดดัน รอก่อนสักพักได้ไหม” เมื่อฉันเห็นว่าเขาค่อนข้างเครียด จึงไม่ได้เร่งอะไรเขา นำเงินเก็บส่วนตัวของตนเองไปคืนให้พี่ชายก่อนบางส่วน

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

ก่อนวันเกิดเขา ฉันกับลูกชายอยากจะเซอร์ไพรส์ด้วยการซื้อของขวัญให้ พวกเราจึงแอบไปหาซื้อนาฬิกาที่เขาอยากได้เป็นของขวัญวันเกิดให้เขา เราเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แต่จู่ๆลูกชายก็ตะโกนเสียงดังว่า “นั่นพ่อนี่ !” พูดจบลูกชายก็รีบวิ่งไปหาเขาทันที ฉันเงยหน้าขึ้นมามอง เห็นสามีกำลังพาผู้หญิงคนหนึ่งมาซื้อสร้อยเพชรที่ร้านเครื่องประดับ

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

ตอนนั้นฉันยิ้มแล้วก็ทักทายสามีของฉัน เขาตกใจแล้วรีบหาเหตุผลออกมาแก้ตัวกับฉันทันที “พวกเราแค่บังเอิญเจอกัน แล้วผมก็มาช่วยเธอเลือกของ …” ผู้หญิงคนนั้นรีบก้มหน้าแล้วเดินจากไป ที่แท้เธอคนนี้เป็นเลขาที่บริษัทที่ทำงานกับเขาเอง

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

เมื่อคิดว่า หลายปีมานี้ ฉันทำเพื่อครอบครัวของเรามามากแค่ไหน ฉันคอยช่วยเหลือเขาอยู่ตลอดมา แต่กลับรู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองเป็นคนโง่ ตอนนี้ฉันรู้สึกเสียใจมาก น้ำตาค่อยๆล้นออกมา…เมื่อลูกชายเห็นเข้าก็ถามด้วยความใสซื่อตามประสาเด็กว่า “แม่ไม่ต้องร้องไห้ ผมรู้ว่าทุกครั้งที่แม่มา แม่จะมองแหวนวงนั้นอยู่เสมอ รอผมทำงานมีเงิน ผมจะซื้อให้แม่เอง”

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

เมื่อได้ฟังสิ่งที่ลูกชายพูด สามีของฉันก็ทำหน้าไม่ถูกเช่นกัน เพราะตั้งแต่ที่แต่งงานกันมาเขาไม่เคยซื้อของขวัญมีค่าให้ฉันเลย

ตั้งแต่วันนั้น ผู้หญิงคนนั้นก็ลาออกไป ฉันให้ลูกพี่ลูกน้องของฉันไปทำในตำแหน่งนั้นแทน จากนั้นเมื่อมีเวลาฉันจะพาลูกชายไปอยู่กับเขาเสมอ เพียงหวังแค่ว่า สักวันเขาจะกลับใจ

สามีก็ช่างไม่นึกถึงความดีภรรยาบ้างเลย กลับไปหาผู้หญิงคนอื่น คุณภรรยาที่อดทนขนาดนี้ ยอมเสียสละทุกอย่าง ถ้าเลิกไป บอกเลยว่าสามีคงหาคนดีๆแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว หากเปลี่ยนเป็นคุณ คุณจะมีความอดทนมากพอและให้โอกาสกับสามีอีกครั้งเหมือนที่เธอทำไหม…

ที่มา: Liekr
Google Plus
- Advertisement -