- Advertisement -
loading...

เมื่อแม่บุญธรรมขอร้องให้ฉันแต่งงานกับลูกชายแท้ๆของเธอ แต่ต้องล้มทั้งยืน เมื่อได้ยินความลับนี้ ก่อนวันงาน!!


เราชื่อหมิง ปีนี้อายุ 21 ปี เราเป็นคนชนบท เนื่องจากฐานะทางบ้านไม่ดี เราก็เลยเรียนไม่จบมัธยม แต่ก็ไม่ได้ออกไปหางานทำที่ไหน เพราะต้องช่วยพ่อแม่บุญธรรมทำนา

ตั้งแต่จำความได้ แม่บุญธรรมก็บอกเราว่า ตอนนั้นท่านเข้าไปทำงานในเมือง เป็นเพื่อนสนิทกับพ่อแม่จริงๆของเรา แต่หลังจากที่พวกท่านคลอดเราไม่กี่วัน ก็เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต ท่านเห็นเราน่าสงสารก็เลยรับเป็นลูกบุญธรรม

ทุกครั้งที่แม่บุญธรรมเล่าเรื่องนี้ให้เราฟัง เราจะรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณท่านมาก และเราก็สาบานกับตัวเองว่าเราจะต้องตอบแทนบุญคุณ

พูดกันตามตรงแล้ว แม่บุญธรรมดีกับเรามาก มากกว่ากับลูกแท้ๆของตัวเองด้วยซ้ำ ตั้งแต่เล็กๆท่านจะช่วยหวีผม ล้างเท้า หน้าหนาวก็หาผ้าห่มหนาๆให้ กอดเราเข้านอน ท่านทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ขาดความรักของแม่เลย เพราะท่านมอบมันให้เราอย่างเต็มเปี่ยม

เพราะหลายปีมานี้ ไม่ว่าท่านให้เราทำอะไรเราก็จะทำ เราเชื่อฟังท่านทุกอย่าง ตอนแรกเราอยากไปทำงานในเมืองหลวง เพราะบ้านเราจนมาก เราอยากไปหาเงินมาช่วยเหลือครอบครัว แต่แม่บุญธรรมก็ยืนกรานหนักแน่นไม่ให้ไป ท่านว่าที่นั่นอันตราย ท่านกลัวเราโดนหลอก ท่านยังบอกว่าเงินไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด ขอแค่ทุกคนอยู่พร้อมหน้ากันก็เพียงพอแล้ว

เราไม่อยากทำร้ายจิตใจท่านก็เลยไม่เคยพูดถึงเรื่องไปทำงานที่อื่นอีกเลย ช่วยท่านทำนาที่บ้านไปเรื่อยๆ แม่บุญธรรมมีลูกชายหนึ่งคนชื่อพี่ฟู เขาแก่กว่าเรา 8 ปี ปีนี้ก็ 29 แล้ว เนื่องจากที่บ้านเราจนก็เลยไม่มีใครมาเป็นสะใภ้สักที

พี่ฟูไม่ชอบเรียนหนังสือตั้งแต่เด็กๆ ทำงานในนาก็ไม่ได้เรื่อง ออกไปรับจ้างก็ไม่เคยได้เงิน แถมต้องให้แม่บุญธรรมส่งเงินไปให้เป็นค่ารถกลับบ้านอีก เรียกง่ายๆว่าทำอะไรก็ไม่ได้เรื่อง ฉันเองยังกังวลว่าชีวิตนี้เขาคงจะหาเมียไม่ได้

แม้ว่าพี่ฟูจะขี้เกียจ ทำงานห่วย แต่ก็ดีกับเราเสมอ มีอะไรอร่อยก็จะแบ่งให้เรา เวลาไปทำงานกลับมาก็จะมีชุดสวยมาฝาก

ตั้งแต่จำความได้ เราก็รู้สึกว่าสายตาที่พี่ฟูมองเรา ต่างไปจากเวลาเขามองคนอื่น แต่เราก็ทำเป็นไม่รู้เรื่อง รักษาระยะห่างมาโดยตลอด

จนวันหนึ่ง แม่บุญธรรมก็ขอร้องให้เราแต่งงานกับลูกชายท่าน

เพื่อที่จะตอบแทนบุญคุณเราก็เลยตกลง

ในเมื่อชาตินี้เราเองก็คงไม่ได้ออกไปอยู่ที่อื่น แถมถ้าหาสามีได้ไม่ดีอาจจะเป็นทุกข์ไปทั้งชีวิตอีก

แม่บุญธรรมเอาเงินทั้งหมดที่มีในบ้านมาให้เรา ให้เราไปหาชุดเจ้าสาวสวยๆ พูดกันตามตรงแล้ว เราซาบซึ้งมาก

แม้ว่าพี่ฟูจะไม่ใช่ชายในฝันของเรา แต่การแต่งงานกับผู้ชายที่ดีกับเรามาตลอด ก็เป็นเรื่องที่เราควรพอใจ


ตอนแรกวันนี้จะเป็นวันแต่งงานของพวกเรา แต่เมื่อคืนเราก็ได้ยินที่มาของเราในอีกฉบับหนึ่ง ที่แท้เรื่องที่แม่บุญธรรมบอกเรามาตั้งแต่เด็กๆเป็นเรื่องแต่งขึ้น เราเป็นแค่เด็กที่ท่านลักพาตัวมาจากในเมือง

เมื่อคืนเราลุกมาเข้าห้องน้ำ เห็นห้องด้านหลังยังเปิดไฟอยู่ เดินไปข้างหน้าต่างก็ได้ยินแม่บุญธรรมกำลังขอพรเจ้าแม่กวนอิมอยู่

“เจ้าแม่กวนอิม ขอให้ท่านอวยพรให้ลูกสาวและลูกชายอิชั้นด้วย ขอให้หลังแต่งงานพวกเขามีลูกอ้วนจ้ำม่ำ แล้วก็ขอให้ท่านอภัยที่อิชั้นลักพาตัวหมิงมาเลี้ยงแล้วก็ให้แกมาเป็นลูกสะใภ้ด้วย ถ้าไม่ทำอย่างนี้ ลูกชายอิชั้นก็คงไม่มีวันมีเมีย ขอให้เจ้าแม่อภัยให้ด้วย อิชั้นจะดีกับหมิงตลอดไป ขอให้ท่านปกป้องคุ้มครองครอบครัวของเราด้วย”

เมื่อได้ยินดังนั้น เราเกือบเป็นลม เมื่อตั้งสติได้เราก็รีบหนีออกมาจากบ้าน ต่อไปนี้ เราจะทำยังไงดี

ที่มา: Liekr
Google Plus
- Advertisement -