- Advertisement -
loading...

เซฟเก็บไว้เลย!! "ตำแหน่งที่นั่งบนรถตู้" ที่ผู้โดยสารจะมีโอกาสรอดตายและปลอดภัยมากที่สุด!! หากเกิดอุบัติเหตุแบบไม่ทันตั้งตัว!!


จากเหตุการณ์อุบัติเหตุสะเทือนใจคนทั้งประเทศในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา สำหรับเหตุการณ์รถตู้โดยสารสายกรุงเทพฯ-จันทบุรี ชนประสานงากับรถกระบะ ที่บริเวณถนนสาย 344 บ้านบึง-แกลง ฝั่งขาออก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 25 ราย เป็นผู้โดยสารรถตู้ 14 ศพ และรถกระบะ 11 ศพ โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 2 ม.ค.2560 ที่ผ่านมา

ทำให้จากกรณีดังกล่าวได้จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากชาวโซเชียลถึงความปลอดภัยของ "รถตู้โดยสาร" ที่มักเกิดอุบัติเหตุให้ได้เห็นผ่านหน้าสื่ออยู่บ่อยครั้ง แม้จะมีมาตรการต่างๆ ออกมาเพื่อควบคุม แต่ก็ยังเกิดอุบัติเหตุมาตลอด

เราจึงขอแนะนำ "การเลือกที่นั่ง" บนรถตู้โดยสาร ที่จะมีโอกาสรอดมากที่สุดหากเกิดอุบัติเหตุซึ่งเราไม่คาดคิดไว้ก่อนขึ้นมา รวมถึงคำแนะนำการใช้บริการรถตู้ ดังนี้

ผู้โดยสาร

การเลือกใช้บริการรถตู้ ที่มีแผ่นป้ายทะเบียนรถสีเหลือง หมายเลขทะเบียนรถสีดำ ด้านข้างรถระบุชื่อผู้ประกอบการขนส่ง และเครื่องหมายการเข้าร่วมบริการ พร้อมระบุชื่อเส้นทางและหมายเลขเส้นทางอย่างชัดเจน


การเลือกที่นั่ง เลือกนั่งบริเวณตอนกลาง หรือด้านขวาของรถที่อยู่ฝั่งเดียวกับพนักงานขับรถจะปลอดภัยที่สุด เพราะตามสัญชาติญาณของคนขับแล้ว จะไม่นำตัวเองเขาสู่ความเสี่ยง ตรงกลางทางด้านขวาจะมีโอกาสรอดชีวิตมากยามเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะนั่งเบาะแถวไหนทางด้านขวา หลีกเลี่ยงการนั่งใกล้ประตูรถ เพราะเป็นส่วนที่มีโครงสร้างเปราะบาง หากประสบอุบัติเหตุรุนแรง ประตูรถอาจยุบตัวเข้ามาหรือเปิดออก จนผู้โดยสารถูกอัดติดอยู่ในรถหรือถูกเหวี่ยงออกนอกรถ ทำให้เกิดอันตรายรุนแรงขึ้น


หากจำเป็นต้องนั่งริมประตูรถ ให้ล็อคประตูรถทุกครั้ง จะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่เดินทาง เนื่องจากเข็มขัดนิรภัยจะยึดลำตัวมิให้กระแทกกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถ และผู้โดยสารรายอื่น รวมถึงป้องกันการกระเด็นออกจากตัวรถเมื่อประสบอุบัติเหตุ โอกาสรอดมากกว่าอยู่ข้างนอก และทำให้เป็นนิสัยเพื่อการเดินทางที่ปลอดภัยมากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตได้


ไม่ควรนอนหลับขณะเดินทาง เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้มีสติ และสามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างปลอดภัย ควรหากิจกรรมอื่นทำในระหว่างเดินทาง เช่น ฟังเพลง เล่นเกม คุยโทรศัพท์


หมั่นสังเกตพฤติกรรมและลักษณะการขับขี่ของผู้ขับรถ หากมีอาการหาวบ่อยครั้ง อยู่ในสภาพอ่อนเพลีย ขับรถเร็ว แซงกระชั้นชิด ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรให้ดำเนินการตักเตือน หากไม่ปฏิบัติตาม ให้โทรแจ้งสายด่วนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584

กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ให้นั่งโดยก้มหรือโน้มศีรษะไปทางด้านหน้า เก็บศอกให้ชิดลำตัวมากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ศีรษะและลำคอถูกเหวี่ยงและกระแทก ซึ่งจะช่วยลดอาการบาดเจ็บและอัตราการเสียชีวิตลงได้


หมายเลขสายด่วนที่ควรจำ

  • 1584 สายด่วนผู้คุ้มครองผู้โดยสายสาธารณะของกรมการขนส่งทางบก
  • 1193 ตำรวจทางหลวง
  • 191 สายด่วนตำรวจ


แม้ว่าจะไม่สามารถป้องกันความสูญเสียหรือบาดเจ็บได้ทั้งหมด แต่เพียงเท่านี้ การโดยสารรถตู้สาธารณะก็จะมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นแล้ว และอย่างหนึ่งที่จะช่วยได้ทุกครั้งในการเกิดอุบัติเหตุคงไม่พ้นคำว่าสติสัมปะชัญญะ ที่มันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และแน่นอน ทั้งหมดที่เรากล่าวไปแล้วนั้น คงจะมีประโยชน์ต่อคุณที่โดยสารรถตู้ไม่มากก็น้อย

Google Plus
- Advertisement -