- Advertisement -
loading...

ชาวนาแต่งตัวโทรมเดินเข้าโชว์รูมรถ พนักงานทุกคนเมินแต่มีเพียงคนเดียวที่มาคุยด้วย สุดท้ายลุงทำแบบนี้ ถึงอึ้งกันทั้งโชว์รูม!!


นี่เป็นเรื่องราวที่ได้รับการแชร์เป็นจำนวนมากที่ประเทศจีน เรื่องราวมีอยู่ว่า ในวันหนึ่งมีชายคนหนึ่งสวมใส่เพียงเสื้อกล้ามเปื้อนโคลนและกางเกงขาสั้น เดินเข้ามาภายในโชว์รูมขายรถยนต์ ซึ่งพนักงานหลายคนไม่สนใจลุงเลย เพราะคิดว่าเขาคงไม่เงินซื้อแน่ ๆ แม้แต่ รปภ.ก็ยังไล่ให้ไปตากแอร์ที่อื่น แต่เมื่อพนักงานสาวที่เพิ่งเริ่มงานได้ไม่นานคนหนึ่งมาสังเกตเห็นเข้า เธอจึงเข้าไปถามว่า “คุณลุงมีอะไรให้ช่วยไหมคะ ?” คนลุงตอบว่า “ไม่เป็นไรครับ ข้างนอกอากาศร้อน ผมแค่มาดูเฉย ๆ เดี๋ยวผมก็กลับไปแล้ว”


พนักงานสาวได้ยินดังนั้นจึงชวนคุณให้เข้ามานั่งบนโซฟา แล้วจึงเอาน้ำมามาเสิร์ฟให้ เธอนำเอกสารโบรชัวร์ของรถรุ่นต่าง ๆ มาด้วย ระหว่างที่คุณลุงดื่มน้ำ เธอก็อธิบายคุณสมบัติของรถรุ่นต่าง ๆ ให้ฟังไปด้วย พนักงานสาวเห็นท่าทีลุงดูอึดอัด จึงบอกไปว่า “ไม่เป็นไรค่ะลุง ไม่ซื้อไม่เป็นไรค่ะ ไว้คุณลุงมีเงินเมื่อไหร่ค่อยมาบอกหนูก็ได้ หนูอธิบายให้ลุงฟังไปก่อน” เมื่อพูดจบ เธอก็อธิบายจุดขายของรถกระบะรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไม่นานให้คุณลุงฟังจนจบ

ทันใดนั้นคุณลุงก็หยิบกระดาษออกมา แล้วพูดว่า “หนู ลุงอยากได้รถรุ่นนี้สัก 8 คัน ช่วยจัดการให้ลุงหน่อยได้ไหม”
พนักงานสาวรู้สึกตกใจ เพราะไม่คิดว่าคุณลุงจะซื้อรถมากขนาดนี้ จึงพูดว่า “ถ้าคุณลุงจะซื้อรถเยอะขนาดนี้ ลุงต้องไปซื้อกับผู้จัดการนะคะ หนูขายให้เองไม่ได้ค่ะ”
ลุงจึงพูดขึ้นว่า “ไม่เป็นไรหรอกจ้ะ ลุงจะซื้อกับหนูนี่แหละ ลุงไปมาหลายโชว์รูมแล้ว มีแต่หนูนี่แหละที่ไม่รังเกียจลุง ช่วยจัดการให้ลุงด้วยนะ”

หลังจากนั้นคุณลุงก็เซ็นสัญญาซื้อขาย พร้อมกับเขียนจดหมายชมเชยให้พนักงานสาว จนเธอได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการขายในภายหลัง

เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า การซื้อขายไม่ได้มีเพียงการซื้อขายสินค้าเท่านั้น แต่เป็นการซื้อขายด้าน “บริการ” ก็สำคัญ หากบริการไม่ถูกใจ ถึงแม้สินค้าจะดีแค่ไหนก็คงจะได้ใจผู้ซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสังคมไทยปัจจุบัน ที่มักจะมองกันที่ภายนอก !

ที่มา: Liekr

Google Plus
- Advertisement -