- Advertisement -
loading...

กระจ่าง!? เหตุผลที่ “หมอนิ่ม” ถูกลงโทษประหาร ในขณะที่มือปืนผู้ลั่นไกได้รับแค่โทษจำคุกตลอดชีวิต


จากคดีสะเทือนใจคนไทย กรณี "เอ็กซ์ จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม" อดีตนักยิงปืนทีมชาติไทย ถูกมือปืนลอบสังหาร เมื่อเดือนตุลาคมปี 2556 ก่อนที่ภายหลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตามสืบสวนและแกะรอยจนสามารถจับกุมคนร้าย จนกระทั่งสืบสาวจนหาตัวผู้จ้างวานได้ ซึ่งกลับเป็นคนใกล้ตัวของเอ็กซ์เอง นั่นก็คือ "หมอนิ่ม" พญ.นิธิวดี ภู่เจริญยศ ผู้เป็นภรรยา

หลังจากคดีเป็นที่ยืดยาวมาตั้งแต่ปี 56 ล่าสุดศาลชั้นต้นได้พิพากษาแล้วว่า ให้ลงโทษประหารชีวิต "หมอนิ่ม" อดีตภรรยา และทนายอี๊ด ซึ่งเป็นคนติดต่อจ้างวานมือปืน ส่วนมือปืนและคนขี่จักรยานยนต์ให้ รับโทษจำคุกตลอดชีวิต ส่วนแม่ของหมอนิ่ม ได้รับการยกฟ้อง


ทำให้หลายๆ คนคงเกิดความสงสัยว่า เหตุใด "หมอนิ่ม" และ "ทนายอี๊ด" ถึงได้รับโทษประหาร ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นผู้ลงมือ ในขณะที่มือปืนผู้ลงมือฆ่าเอ็กซ์ จักกรกฤษณ์ ถึงโดนโทษแค่ จำคุกตลอดชีวิต โดยในกรณีนี้ กฎหมายได้กำหนดเอาไว้ว่า

มาตรา 84 "ผู้ใดก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด ไม่ว่าด้วยการใช้ บังคับ ขู่เข็ญ จ้าง วาน หรือยุยงส่งเสริม หรือด้วยวิธีอื่นใด ผู้นั้นเป็นผู้ใช้ให้กระทำความผิด ถ้าผู้ถูกใช้ได้กระทำความผิดนั้นผู้ใช้ต้องรับโทษเสมือนเป็นตัวการ"

ส่วนฐานความผิดฐานฆ่าผู้อื่นมี บัญญัติอยู่ในมาตรา 288 "ผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี"

อีกมาตราหนึ่งคือมาตรา 289 บัญญัติว่า "ผู้ใด (๔) ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ต้องระวางโทษ ประหารชีวิต"


ซึ่งตามมาตราการ 84 หมายความว่าผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานใดก็ต้องรับโทษเช่นเดียวกับผู้เป็นตัวการในการกระทำผิดฐานนั้นสำหรับมาตรา ๒๘๘ นั้นก็เป็นมาตราหลักของความผิดฐานฆ่าคน ก็มีโทษตามที่บัญญัติไว้คือประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี

ส่วนมาตราการ 289 นั้นเป็นบทหนักของมาตรา 288 ซึ่งบัญญัติถึงลักษณะการฆ่าคนไว้แปดอนุมาตรา ซึ่งขอยกมาให้ดูเพียงอนุมาตราเดียวคือ (๔) ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนระวางโทษในมาตรา ๒๘๙นี้มีเพียงสถานเดียวคือ ประหารชีวิต


สรุปแล้วก็คือ คดีนี้เป็นการจ้างวานฆ่าผู้อื่น และการฆ่าผู้อื่นในลักษณะนี้ต้องเป็นการฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนเสมอ โทษจึงไม่มีจำคุก มีแต่ประหารชีวิตสถานเดียว ซึ่งศาลตัดสินว่าหมอนิ่มเป็นผู้จ้างวานซึ่งมีผลเท่ากับว่าเป็นตัวการร่วมกับมือปืนที่ลงไปยิงมีการวางแผน และเป็นการไตร่ตรองไว้ก่อนเป็นเหตุฉกรรจ์ตามกฏหมาย ต้องได้รับโทษคือประหารชีวิตเท่านั้น ส่วนมือปืนคาดว่าศาลพิจารณาให้อยู่ในข่ายของบัญญัติมาตรา 288 ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี จึงได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตไป

ต่อไปใครจะจ้างใครไปฆ่าใคร ก็ตระหนักกันไว้ให้ดี ไม่ใช่คิดเอาง่ายๆ ว่ายอมเสียเงินสักหมื่นสองหมื่น แสนสองแสน จ้างมือปืนไปฆ่า ไม่ได้ลงมือเองก็จบ บอกเลยว่าไม่จบแบบที่คิด และโทษหนักยิ่งกว่าลงมือเองซะอีก!!

เรียบเรียงโดย: ข่าวเด่น คลิปดัง
Google Plus
- Advertisement -