- Advertisement -
loading...

เศรษฐกิจล่มสลาย! แม้แต่ประเทศแห่งนางงามอย่าง "เวเนซูเอล่า" แห่ขายตัวเพื่อปากท้องเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด!?


การค้าประเวณีถือว่าเป็นอาชีพที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็นอาชีพที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดอาชีพหนึ่ง ในบางประเทศนอกจากจะถูกกฎหมายแล้วยังได้รับการเทิดทูนให้เป็นอาชีพที่สำคัญอีกด้วย แต่ในปัจจุบัน หลายๆประเทศการค้าประเวณีนอกจากจะผิดกฎหมายแล้วผู้ที่ทำอาชีพนี้ยังไม่ได้การยอมรับใดๆ จากสังคมแถมไปด้วย ซ้ำร้ายยังถูกตราหน้าว่าเป็นผู้หญิงที่ไร้ค่า ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นความเชื่อของแต่ละสังคมเท่านั้น


วันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับมุมมืดของประเทศเวเนซูเอล่า ซึ่งตอนนี้ต้องเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจล่มสลาย (เวเนซูเอล่าต้องใช้ระบบชั่งเงินเป็นกิโลในการซื้อของ) ทำให้มีผู้หญิงหลายคนต้องหันมาประกอบอาชีพนี้ เพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ถ้าพร้อมที่จะเข้าสู่มุมมืดแล้ว เลื่อนไปชมกันได้เลย


ประเทศเวเนซูเอล่า เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องสาวงามที่มักจะกวาดรางวัลใหญ่ๆ จากเวทีประกวดนางงามระดับโลกไปเสมอๆ แต่ตอนนี้ต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ประชาชนเดือดร้อนจากนโยบายบริหารเศรษฐกิจที่ผิดพลาดของรัฐบาล และแน่นอนว่าพิษเศรษฐกิจจะต้องกระทบกับธุรกิจทุกภาคส่วน รวมไปถึงธุรกิจขายเรือนร่างด้วย


น่าจะเป็นภาพที่ชินตาไปซะแล้วสำหรับสองข้างทางบนถนนเส้นหนึ่งในเมืองการากัส ที่มักจะมีสาวๆ มายืนรอ "ลูกค้า" ซึ่งต่างรู้ดีว่าพวกเธอมายืนตรงนี้ทำไม ก่อนหน้าที่พิษเศรษฐกิจจะลุกลามไปทั่วประเทศ ถนนเส้นนี้มีแต่ความเงียบเหงา เหล่านางฟ้าเสาไฟ ทำรายได้คืนๆ นึงเฉลี่ยไม่เกิน 20 เหรียญ เพราะลูกค้านิยมที่จะไปเที่ยวตาม "ร้าน" ที่ราคาจะเริ่มต้นที่ 50 เหรียญ มากกว่าที่จะวนมายังถนนเส้นนี้


แต่เมื่อเกิดปัญหาเศรษฐกิจ ผู้บริโภคก็รู้จักการปรับตัว สาวๆเองก็เช่นกัน ไม่ทันที่พระอาทิตย์จะตกดิน ถนนเส้นนี้ก็คึกคัก ส่วนอัตราความสุขที่พวกเธอเรียกเพื่อแลกเปลี่ยนก็เริ่มต้นที่ 4-5 เหรียญสำหรับนางฟ้าที่หน้าตาธรรมดา คนที่คิดว่าตัวเองสวยหน่อย หญิงสาวหลายคนที่พอ "มีดี" ต้องจำใจมาทำงานแลกร่างกายกับเงินจากชายแปลกหน้า ราคาก็จะอยู่ที่ 10 เหรียญ


เมื่อการแข่งขันสูงขึ้นตามจำนวนความต้องการของลูกค้า เหล่านางฟ้าเสาไฟก็ต้องใช้วิธีที่จะเรียกลูกค้าเพื่อแข่งขันกัน แนวหนึ่งที่ถูกนำมาใช้และเห็นผลมากที่สุดคือการเปิดเผยบางส่วนของสินค้า ชายกลัดมันทั้งหลายจึงได้เห็นสาวๆ แต่งตัวแข่งกันสุดฤทธิ์ซึ่งคนนอกอย่างเราๆ คงจะรู้สึกกันว่ามันช่างเปิดเผยแบบเกินไป


ปัญหาที่ตามมาจากการแข่งขันทำการค้าของสาวๆ ที่เป็นปัญหาใหญ่เลยก็คือ มีเด็กวัยรุ่นมาลงสนามด้วย จากการสำรวจของทีมงานที่ลงพื้นที่นั้นพบว่า หญิงสาวที่มายืนอยู่บนถนนเส้นนี้มีอายุน้อยที่สุดเพียง 16 ปีเท่านั้น


ในประเทศเวเนซูเอล่านั้นการค้าประเวณีถือว่าเป็นธุรกิจที่ผิดกฎหมาย แต่เนื่องจากการปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่ทำให้ถนนเส้นนี้มีการซื้อขายกันอย่างเสรีจนดูเหมือนกับว่าเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายไปซะงั้น แต่การที่จะมายืนหาลูกค้าบนถนนเส้นนี้พวกเธอก็มีต้นทุนที่จะต้อง 「จ่าย」 ให้กับผู้คุมกฎที่มักจะยืนคอยดูแลความเรียบร้อยอยู่ในมุมมืด เมื่อมีปัญหาพวกเค้าถึงจะออกมาเพื่อสะสางให้


สิ่งหนึ่งที่ทำให้ถนนเส้นนี้กลับมาคึกคักก็เป็นเพราะพิษของเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ สำหรับผู้ชาย ความสุขเพียงชั่วครู่ที่มีราคาไม่เกิน 10 เหรียญนั้นย่อมดีกว่าการไปนั่งในเลาจ์แล้วต้องเสียเงินไปกว่า 100 เหรียญในแต่ละครั้ง ทำให้การตัดสินใจอะไรๆ ง่ายขึ้น ผู้หญิงก็เช่นกัน เมื่อหนทางในการเอาชีวิตรอดมันเหลือเพียงไม่กี่อย่าง พวกเธอก็ต้องตัดสินใจทำแบบนี้


ที่มา: Spokedark
Google Plus
- Advertisement -