- Advertisement -
loading...

ป้าขายอาหารตามสั่ง ส่งเสียเด็กคนหนึ่งจนเรียนจบ ผ่านมา 40 ปี เขากลับมาทำแบบนี้..


เรื่องราวของความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ นับว่าเป็นสิ่งที่ดี ถ้าเรายังรำลึกถึงบุญคุณของผู้มีพระคุณและตอบแทนต่อผู้มีพระคุณอยู่เสมอ เชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตมีแต่ความสุขความเจริญ ทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จ เลยอยากจะขอแชร์เรื่องราวจากคุณ mingping สมาชิกเว็บไซต์พันทิปที่ได้โพสต์แชร์เรื่องสุดประทับใจ ของเพื่อนบ้าน โดยระบุว่า

รู้จักเพื่อนบ้านคนนึง ขายอาหารตามสั่ง ได้ช่วยคนหนึ่งจนเรียนจบ ทุกวันนี้ผ่านไปเกือบ40ปีชายคนนี้ยังกตัญญูต่อเจ้าของร้าน เรื่องนี้เกิดขึ้นที่ตึกแถวตรงข้าม รร.บูระณะศึกษาเก่า เมื่อประมาณเกือบ40สิบปีก่อน คนนี้ชื่อ สิทธิ เรียนอยู่พาณิชย์เชตุพล มาเรียนพ่อแม่ของเขา ให้พี่สาวส่งเสียน้องเรียน ตอนหลังพี่เขยไม่ยอมส่งเสียให้น้องเมียเรียน ไม่มีเงินกินข้าว มาขอกินร้านนี้ ขอติดมีเงินมาจ่าย เจ้าของร้านเค้าใจดีมากให้กินไม่คิดเงิน คนชื่อสิทธิ มาร้านนี้ช่วยเจ้าของร้านเลี้ยงลูกชายช่วยเก็บกวาดร้าน ทุกวัน วันไหนมีเงินเอาเงินมาจ่าย จนกระทั่งจนเรียนจบ


วันที่เรียนจบ มาขอพรเจ้าของร้าน ขอให้ได้งาน เจ้าของร้านก็ถามมีเงินไปสมัครงานไหม เขาบอกมี สิทธิได้ไปเข้าห้องน้ำ เจ้าของร้านเป็นผู้หญิงได้แอบเปิดกระเป๋าเงินมีอยู่80บาทเอง เจ้าของร้านคิดว่า80บาทไปสมัครคงจะไม่ได้ เพราะสมัยก่อนสมัครงานต้องเสีย100บาท เจ้าของร้านเลยเอาเงิน500บาท ใส่ไว้ให้ไปสมัครงาน โดยที่เจ้าของไม่รู้

ไปสมัครจริงๆต้องเสีย100บาทจริงๆ หลังจากกลับมาเขาก้มลงกลับเจ้าของร้าน ขอบคุณใหญ่ที่ทำให้เขามีงานทำ ไม่งั้นก็ไม่มีงานทำ ตอนเขากลับมาช่วยเก็บร้านเท่าที่มีเวลาว่างตอนเลิกงาน
เขาคนนี้โชคดีมากมีแฟน รวยมาก ตอนแต่งงานสินสอดทองหมั้นทุกอย่างของฝ่ายหญิง ฝากให้เจ้าของร้านผัวเมียไปสู่ขอให้ ทำพิธีแต่งงานให้ จนมีลูก1คน

ตั้งแต่วันนั้นสิทธิกับเมียลูก เค้ามากราบเจ้าของร้านผัวเมียคู่ ปีละ2ครั้ง สาทจีนกับตรุษจีน จะเอากระเช้าผลไม้ พร้อมเงิน5000บาท ให้ลูกเจ้าของร้านอีก3คนเป็นเต๊เอียทุกปี เกือบ30ปี สิทธิจนทุกวันนี้อายุ60แล้วยังมาทุกปี ตอนหลังมาปีละครั้ง ตรุษจีนทุกปี
เจ้าของร้าน 2ผัวเมียให้มา5000บาททุกปี ไม่เคยใช้เลย เค้าฝากธ.ไว้สะสมไว้เกือบ40000บาท เจ้าของร้านเค้าบอกเอาไว้ให้ลูกชายคนชื่อสิทธิแต่งงาน จะใส่ซองคืนเค้า แค่นี้ก็ตื้นตันใจมาก ร้าน2ผัวเมีย ผัว77 เมีย72 ทุกวันนี้ย้ายมาอยู่ประชาอุทิศ59 ร้านขายน้ำขนมนิดหน่อยแก้เหงา


ทุกวันนี้เจ้าของร้านบอกทุกปีมาเยี่ยมเยียนก็พอ แค่นี้ก้ดีใจมาก สิทธิเขาบอก ได้ดีทุกวันนี้ไม่เคยลืมบุญคุณ ถ้าวันนั้นไม่ได้เจ้าของร้านผัวเมียคู่นี้ช่วย คงเรียนไม่จบ ไม่ได้ทำงานได้เมียดีๆคนนี้หรอก
เห็นไหมคะตัวอย่างของความกตัญญูมักนำพาซึ่งความสำเร็จ อีกอย่างคือป้าที่ช่วยเหลือคนอื่นจนเรียนจบก็ยังได้รับสิ่งดีๆตอบแทน แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน คนที่ป้าเคยช่วยเหลือเขาก็ยังกลับมาตอบแทนความดีที่ป้าเคยมีให้ แบบนี้ต้องบอกว่า ถ้าเราทำดีย่อมได้สิ่งดีๆตอบแทน

ที่มา: สาระ-1,000
Google Plus
- Advertisement -