- Advertisement -
loading...

เตือนภัย!! เจ้าหน้าที่เภสัช หัวใจวายดับ คาดกินยาลดความอ้วนยี่ห้อดัง มีส่วนผสมยาอันตราย


จากกรณี เจ้าหน้าที่เภสัชกรรมใน รพ.แห่งหนึ่ง จังหวัดขอนแก่น มีอาการชัก น้ำลายฟูมปาก เป็นลม หมดสติ คลำชีพจรไม่เจอ และเสียชีวิตลง ซึ่งคาดว่าสาเหตุเกิดจากการใช้ผลิตภัณ์เสริมอาหารที่ใช้ลดความอ้วน ชื่อ Mang Luk (แมงลัก) ซึ่งมีส่วนผสมของไซบูทรามีน (Sibutramine) ยาอันตรายที่มีการเพิกถอนไปแล้วในประเทศไทย ทั้งนี้ยังระบุว่าผู้ขายส่วนใหญ่ในจ.ขอนแก่น เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

ขออนุญาตแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์นะคะ...
มี case เสียชีวิตจากผลิตภัณ์เสริมอาหารที่ใช้ลดความอ้วน ชื่อ Mang Luk เกิดขึ้นกับน้อ...
โพสต์โดย รพ.สต.ดงมูลเหล็ก เพชรบูรณ์ บน 24 พฤศจิกายน 2016

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า มีการเสียชีวิตตามที่เป็นข่าวจริง โดยผู้ตายเสียชีวิตที่บ้าน ซึ่งจากการชันสูตรระบุว่าเสียชีวิตจากอาการหัวใจวาย ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากยาลดความอ้วนแมงลักหรือไม่ เป็นเพียงการสันนิษฐานท่านั้น เนื่องจากมีผู้ใกล้ชิดแจ้งว่าพบแผงยาเสริมอาหารชนิดดังกล่าวอยู่ในบ้านผู้เสียชีวิต จึงต้องมีการตรวจสอบกันต่อไปถึงสาเหตุที่แท้จริง ทั้งนี้ทางสาธารณสุข จ.ขอนแก่น มีทีมเจ้าหน้าที่ออกตรวจยาลดความอ้วนสม่ำเสมอ ซึ่งที่ผ่านมาก็พบว่ายังมีหลายยี่ห้อที่มีส่วนผสมของสาร sibutramine รวมทั้งยี่ห้องแมงลักก็มีการตรวจพบอยู่เรื่อยๆ ที่ผ่านมาก็ได้มีการดำเนินการกับผู้ประกอบการหลายราย

"ในส่วนที่ระบุว่าส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นผู้นำมาขายนั้น เรื่องนี้จากการตรวจสอบยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่นำมาขาย ซึ่งเมื่อมีข่าวออกไปเช่นนี้ก็เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และคงต้องมีการตรวจสอบกันต่อไปว่ามีเจ้าหน้าที่คนใดกระทำเช่นนั้นหรือไม่หากพบว่ามีก็จะต้องมีการดำเนินการลงโทษกันต่อไป อย่างไรก็ตามคิดว่าเจ้าหน้าที่คงไม่ทำ หรือหากทำจริงก็คงทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์" นพ.สมพงษ์ กล่าว

นพ.สมพงษ์ กล่าวอีกว่า จากการเฝ้าระวังในเรื่องดังกล่าวมาตลอด พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังหลงเชื่อคำโฆษณาจากโซเชียลกันมากโดยขาดสติยั้งคิด จึงทำให้ตกเป็นเหยื่อผู้ประกอบการ จึงอยากขอเตือนประชาชนระมัดระวังกับเรื่องดังกล่าวให้มาก เพราะมีการขายกันเกลื่อนตามท้องตลาด เจ้าหน้าที่ไม่สามารถลงไปตรวจสอบได้อย่างทั่วถึง

ภก. ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ตัวยาไซบูทรามีน นั้นเป็นตัวยาที่ไม่มีในระบบยาของประเทศไทยตั้งแต่ปี 2554 เนื่องจากตอนแรกเรามีการนำมาใช้ พบว่าเป็นยาที่ช่วยให้อยากอาหารน้อยลง ไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ มีความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตราย โดยเฉพาะต่อผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจและหลอดเลือด อาการของผู้ที่ได้รับยาตัวนี้คือ จะทำให้ใจสั่น ปากแห้ง คอแห้ง จึงมีการถอดออกจากระบบยาในประเทศไทย ดังนั้น ยาลดความอ้วนใดมีการใช้สารนี้ถือว่าผิดกฎหมาย แต่โดยปกติแล้วผลิตภัณฑ์พวกนี้จะไม่ระบุให้ผู้ใช้ทราบอยู่แล้วว่า มีส่วนผสมของอะไรบ้าง จึงอยากแจ้งเตือนผู้บริโภคว่าหากต้องการจะลดน้ำหนักจริงให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้นตามปกติอาหารเป็นเครื่องค่ำจุนชีวิต หรือยาที่มีฤทธิ์ลดการดูดซึมไขมันก็ช่วยได้ แต่ต้องเป็นยาที่มาจากแพทย์สั่งเท่านั้น

"ผลิตภัณฑ์แมงลักตัวนี้ก็เคยมีการออกข่าวประชาสัมพันธ์ไปแล้วว่าเป็นอันตราย แต่ที่ผ่านมานั้นมีการนำมาขายโดยใช้เลข อย.ปลอม ซึ่งขอให้ประชาชนเมื่อเจอผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยสามารถนำเลขอย. มาตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ของอย. หรือสามารถโหลอดแอปพลิเคชั่นอย. มาเผื่อเช็กเลขอย. ได้ว่าจริงหรือไม่" ภก. ประพนธ์ กล่าว

ที่มา: Khaosod
Google Plus
- Advertisement -