- Advertisement -
loading...

เปิดประวัติ!! "เบสท์ อรพิมพ์" ฉายานักพูดร้อยศพ ก่อนหน้านี้เคยเป็น "เยาวชนเลวเด่นแห่งชาติ" มาก่อน?!


กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์ในขณะนี้ จากกรณี "เบส อรพิมพ์ รักษาผล" นักพูดชื่อดังที่เคยกล่าวถึงคนอีสานว่า "คนอีสานค่ะ โปรดฟังในหลวงรักพวกคุณ แปลกนะที่บางทีพวกคุณลืมในหลวง แปลกอะ" สร้างความไม่พอใจให้กับโซเชียลเป็นอย่างมาก

"เบส อรพิมพ์ รักษาผล" เป็นนักพูด เจ้าของฉายานักพูดล่าความกตัญญู-นักพูดร้อยศพ เจ้าของรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ปี 2546, เยาวชนดีเด่นสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2545, รางวัลนักเรียนพระราชทาน, ลูกกตัญญูดีเด่นแห่งชาติ ปี 2551, วิทยากรดีเด่นระดับชาติ

โดยในช่วงหลัง หลายคนรู้จักเธอในการพูดหัวข้อเรื่อง ในหลวงในความทรงจำ ตอน “เกิดอีกสิบชาติ…ก็ไม่เจอมหาราชที่ชื่อภูมิพล”


แต่กว่าจะมาถึงทุกวันนี้เธอเคยบอกว่า เคยเป็น “เยาวชนเลวเด่นแห่งชาติ” เอาแต่ใจตัวเอง แต่กลับเปลี่ยนแปลงตนเอง และมาเล่าประสบการณ์ตรงจนสามารถเปลี่ยนชีวิตคนอื่นๆได้ แม้ว่าเส้นทางนักพูดจะได้รับคำชื่นชม เริ่มมีชื่อเสียงในเส้นทางนี้ แต่สำหรับครอบครัวแล้วกลับแย่ลง เมื่อที่บ้านล้มละลาย พ่อแม่ขายทุกอย่างเพื่อส่งให้ลูกเรียน ต้องยืมเงินคนอื่นมาจ่ายค่าเทอม แต่ตนเองไม่รู้

คุณเบสเล่าว่า เห็นแม่ไม่มีทองใส่สักเส้น แม่เริ่มวุ่นวายกับการหาของมาขาย วันนั้นต้องกลับไปเรียน ซึ่งแม่มีเงินเพียง 250 บาทจากการขายข้าวขายของ แม่บอกว่า เอาเงินไป 150 ได้ไหมลูก อีก100 แม่ขอเอาไปซื้อข้าวซื้อยาให้พ่อ ตอนนั้นโกรธมาก ทำไมให้เราแค่นี้ เคยใช้อาทิตย์ละหลายบาท เลยคว้าเงินในมือแม่ขยำ แล้วหันหลังให้แม่ แต่ขณะนั้นรู้เลยว่าแม่ทรุดลงไป เหมือนกับว่าแม่ไม่เหลือใครแล้ว แม้กระทั่งลูก ที่ไม่เห็นคุณค่าของเงิน

เมื่อกลับไปเรียนที่ต่างจังหวัดไกลบ้าน ตั้งใจว่า ปิดเทอมก็จะไม่กลับมาบ้านอีก จนกระทั่งแม่โทรเรียกให้กลับบ้าน ถามแม่ว่าจะให้กลับทำไม กลับไปก็ไม่มีเงินให้ อายคนอื่น แต่แม่ก็กลับตอบว่า “กลับมาให้แม่กอดได้ไหมลูก” เราก็เลยกลับ

วันที่เรากลับเป็นจุดเปลี่ยนของเรา ซึ่งวันนั้นแม่รู้สึกมีลางไม่ดี ปั่นจักรยานมาหยอดตู้โทรศัพท์ถามคนขับรถอยู่เรื่อยๆว่า จะถึงหรือยัง ถึงกี่โมง เกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุ เมื่อแม่ขับมอเตอร์ไซต์จะมารับลูกในเมือง ระหว่างนั้นถูกมอเตอร์ไซต์ชน ขาตั้งรถปักลงไปในน่อง ลากไปตามแรงเหวี่ยงของรถ ไม่รู้ว่าแม่เจ็บไหม แต่ปากของแม่พยายยามบอกว่า ลูกจะมาแล้ว ลูกจะมาถึงแล้ว จนมีคนส่งโรงพยาบาล

ขณะที่ตนมาถึง เมื่อเห็นว่าคนที่มารับไม่ใช่แม่ จึงโกรธมาก จนกระทั่งมารู้ภายหลังที่รพ.ว่าแม่ถูกรถชน แม่พยายามไม่หลับ ยอมทนเจ็บในพิษบาดแผล เพราะกลัวว่าจะไม่ได้เจอหน้าลูกอีก

แม่บอกว่าแม่ขอโทษที่แม่ไม่ได้ไปรับ ขอโทษที่แม่เป็นแบบนี้ ขอโทษที่จบป.4 แม่ไม่มีอะไรให้เลย แต่ลูกไม่ต้องขอโทษอะไรเลย ของขวัญของแม่ก็คือตัวลูก และชีวิตลูก ไม่มีอะไรดีกว่านี้อีกแล้วนอกจากตัวลูก

จากนั้น คุณเบส จึงได้เห็นสิ่งที่แม่มีและมอบให้ กลับตัวกลับใจเป็นคนใหม่ ตั้งใจว่าจะย้ายมาอยู่โรงเรียนวัดข้างบ้าน เพื่อจะมาเป็นขาให้แม่ ช่วยเหลือแม่ให้แม่เดินได้ แต่แม่บอกว่าไม่เป็นไร อยากให้ลูกได้เรียนจบ

แม่ถามใบประกาศที่เขารับปริญญามันสวยไหมลูก แม่ไม่เคยเห็น ชุดครุยมันสวยไหม แม่ไม่เคยเห็น กลับไปเรียนให้แม่ แม่จะได้ไม่ห่วงอะไร เราก็ก้มลงกราบ ขอขมา พร้อมกับบอกว่า ต่อไปนี้แม่จะไม่ร้องไห้เพราะเราอีก จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นคนใหม่ เป็นนักพูดที่สร้างกำลังใจให้กับใครหลายคน

“เบสไม่รู้ว่าจะแสวงหาเส้นทางอื่นที่มันร่ำรวยไปทำไม ในเมื่อเส้นทางนี้มันไม่ได้ร่ำรวย แต่มีข้าวกิน เบสได้ช่วยคนอื่น ช่วยให้คนไทยรักกัน เบสจนมองว่า จะทำงานนี้ต่อไปตราบใดที่ยังมีคนอยากฟัง ตราบใดที่ยังเป็นประโยชน์ต่อสังคม และจะเป็ฯเศษดินใต้ฝ่าพระบาทของพระองค์ท่าน เป็นเศษดินเล็กๆ ของประเทศไทยที่มีคุณค่าแบบนี้ตลอดไป” คุณเบส กล่าวที่มา: Mthai
Google Plus
- Advertisement -