- Advertisement -
loading...

5 อาชีพสุดเสี่ยงอันตราย แทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีงานแบบนี้อยู่จริงๆ บางอาชีพเพิ่งเคยได้ยินนะเนี่ย!!


แชแนลยูทูบเผย 5 อาชีพที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากสารพิษมากที่สุด เพราะความเสียสละหรือจำใจ จึงทำให้พวกเขาต้องรับหน้าที่นี้แบบไม่คุ้มกับสิ่งที่เสียไป

1. นักรังสีวิทยา

ภาพ : ripleys.com

ตอนที่เกิดเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิลระเบิด น้กรังสีวิทยา ”อาเธอร์ คอนเนอร์เยฟ” ได้บันทึกภาพกัมมันตรังสีที่รัวไหลออกมาที่ดีที่สุด ที่ต่อมารู้จักกันในชื่อของ ”เท้าช้าง” ลาวาของกัมมันตรังสีที่รั่วไหลออกมาจากเตาปฏิกรณ์ ที่กล่าวกันว่ามีเจ้าหน้าที่ราว 30 ชีวิต ที่ต้องเสียชีวิตจากการปนเปื้อนกับกัมมันตรังสี เช่นเดียวกับคอนเนอร์เยฟ ที่ได้รับผลกระทบจนเขาตาเกือบบอดทั้งสองข้างหลังจากบันทึกภาพดังกล่าว

2. นักทำเหมืองภูเขาไฟ

ภาพ : blog.michaelyamashita.com

ที่ประเทศอินโดนีเซีย มีภูเขาไฟอิเจียน ที่มีการเผาไหม้เป็นสีฟ้าแปลกตา ทั้งหมดเกิดจากน้ำมือคนงาน 200 คน ที่เสี่ยงชีวิตขุดลงไปในภูเขาไฟเพื่อลำเลียงลาวาร้อนสีแดงผ่านท่อจนว่าจะเป็นสีเหลือง อันหมายถึงลาวาเย็นตัวลงแล้วก่อนเคลื่อนย้ายออกไป กล่าวกันว่าคนงานที่ทำงานในเหมืองภูเขาไฟแห่งนี้เสียชีวิตไป 100 คนตลอด50 ปี ส่วนคนที่อยู่รอดต้องได้รับความเจ็บปวดจากรอยแผลไฟไหม้อย่างรุนแรง ปอดติดเชื้อ และฟันละลาย


3. คนงานท่อน้ำทิ้งที่อินเดีย

ภาพ : Wikipedia.org

คนงานท่อน้ำทิ้งที่อินเดีย : เป็นงานที่สกปรกและอันตรายที่สุด เพราะคนงานเหล่านี้ต้องทำการเก็บกู้สิ่งปฏิกูลด้วยมือเปล่า บางครั้งพวกเขาอาจได้รับถุงมือและรองเท้า แต่มันไม่เพียงพอต่อความปลอดภัยต่อการติดเชื้อโรคนานาชนิด ที่น่าตกใจคือที่เมืองมุมไบ มีคนงานท่อน้ำทิ้งจำนวน 1,500 คน เสียชีวิตนับตั้งแต่การทำความสะอาดเมืองครั้งใหญ่ในปี ค.ศ.2009

4. คนงานเหมืองแร่ใยหิน

ภาพ : safetyadvantage.com

อาชีพคนงานเหมืองแร่ใยหิน เป็นอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง เพราะคนงานต้องสูดดมใยหินที่มีขนาดเล็กเข้าไป มีคนงานเหมืองแร่ใยหินจำนวนไม่น้อยที่ต้องเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอด หรืออาจเป็นโรคหัวใจ ด้วยความเสี่ยงเช่นนี้ ทำให้อเมริกาเริ่มหาทางป้องกันโดยการสั่งยุติการทำเหมืองแร่ใยหินแล้ว แต่ที่อินเดีย ยังคงเมินเฉย และปล่อยให้คนงานทำหน้าที่ในเหมืองแร่ใยหินต่อไป

5. นักแยกชิ้นส่วนเรือ

ภาพ : flickr.com

เรือเดินสมุทรจะมีอายุขัยเพียง 30 ปี ก่อนที่มันจะต้องถูกปลดระวางและแยกชิ้นส่วนและกลายเป็นขยะมีพิษ หลังจากนั้นคือหน้าที่ของนักแยกชิ้นส่วนเรือ ที่มีเพียงเสื้อยืดและรองเท้าแตะเป็นสิ่งป้องกันสารตะกั่ว , โครเมียม , ปรอท และแคดเมียม ซึ่งมีพิษต่อร่างกาย ที่น่าตกใจคือนักแยกชิ้นส่วนเรือส่วนใหญ่เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปี และต้องสัมผัสกับสารพิษเหล่านี้โดยตรง มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา จากการระเบิดและสำลักควันพิษ


ที่มา: Spokedark
Google Plus
- Advertisement -