- Advertisement -
loading...

ปราจีนป่วน! โรงงานทำกรดกำมะถันรั่ว ชาวบ้านสูดพิษป่วย 30 คน จี้ปิดด่วน


ชาวบ้านฮือประท้วงโรงงานผลิตหัวน้ำส้มในนิคมอุตสาหกรรม 304 อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี หลังกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์กรดซัลฟิวริก(กรดกำมะถัน) รั่วไหล ระหว่างทดลองเดินเครื่องจักรใหม่ ทำชาวบ้านร่วม 30 ราย สูดดมก๊าซเข้าไป มีอาการแสบตา แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก บางรายที่หนักถึงกับอาเจียนเป็นเลือด ที่อยู่ใกล้โรงงานต้องอพยพไปเช่าโรงแรมนอน ตร. อุตสาหกรรมจังหวัดรุดเจรจา ก่อนให้ปิดโรงงานชั่วคราว ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยถ้าแก้ไขไม่ได้ต้องปิดโรงงาน ชี้ผู้ได้รับผลกระทบ สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ จะนำคดีขึ้นสู่ศาลเป็นคดีอาญา

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. พ.ต.ท.ทวี กิตติวิริยกุล รอง ผกก.ป.สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เผยว่าเมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา รับแจ้งเหตุมีกรดซัลฟิวริก(กรดกำมะถัน)รั่วไหลภายในบริษัทซันซายไบโอเทคอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งผลิตกรดมะนาว (หัวน้ำส้ม) ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม 304 บ้านบุยายใบ หมู่ 4 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีน บุรี ส่งผลกระทบให้พนักงานและชาวบ้านโดยรอบ ได้รับกลิ่นคล้ายแก๊สไข่เน่าลอยมาตามลม เมื่อสูดดมเข้าไปจะมีอาการแน่นหน้าอก ระคายเคืองดวงตาและระบบการหายใจ หลายรายมีอาการอาเจียนร่วมด้วย บางรายอาการหนักถึงอาเจียนออกมาเป็นเลือด หลังรับแจ้งจึงรีบประสานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน จ.ปราจีนบุรี ร่วมกับกู้ภัยมังกร ไปให้ความช่วยเหลือนำชาวบ้านที่มีอาการรวม 30 คน ส่งห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน ร.พ.ศรีมหาโพธิ

ขณะที่ นพ.สิริเกียรติ เตชะมนูญ แพทย์เวร ร.พ.ศรีมหาโพธิ กล่าวว่า “ในเบื้องต้น มีชาวบ้านรวม 30 ราย ได้รับผลกระทบ เป็นชาวบ้านบุยายใบ หมู่ 4 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ ที่อยู่อาศัยรอบโรงงาน ได้รักษาตามอาการ โดยส่วนใหญ่อาการดีขึ้น แต่ยังมีที่ต้องให้นอนรักษาตัวที่ ร.พ.ศรีมหาโพธิ จำนวน 6 คน

ด้านนางอำพร หมั่นเลิศ อายุ 52 ปี ชาวบ้านกล่าวว่า “ช่วงหัวค่ำได้กลิ่นคล้ายมีการเผายาง ต่อมาตนและหลานในบ้านรวม 3 คน มีอาการเหมือนกันเจ็บคอ แน่นหน้าอก แสบตา ระคายเคือง และอาเจียน จึงรีบออกมามาแพทย์ ที่ร.พ.ศรีมหาโพธิ ก่อนพบว่าเพื่อนบ้านจำนวนมากก็มีอาการเช่นเดียวกัน”

ต่อมาเวลา 00.10 น. วันที่ 25 พ.ย. ชาวบ้านรวมกว่า 50 คน รวมตัวกันที่หน้าบริษัทซันซายไบโอเทคอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เรียกร้องให้ปิดโรงงาน โดยมีนายคำนึง พิกุล ปลัดอำเภอศรีมหาโพธิ พ.ต.ท.ทวี กิตติวิริยกุล รอง ผกก.ป.สภ.ศรีมหาโพธิ ร.อ.สงกรานต์ จันทรรัตน์มณี ชุด รส.จากมณฑลทหารบก ที่ 12 (มทบ.12) ประจำ อ.ศรีมหาโพธิ นายชาติศักดิ์ จันทร์สุคนร์ หัวหน้าฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม จ.ปราจีนบุรี และนางสวาท เจริญสุข ประสานการเจรจาระหว่างชาวบ้านกับตัวแทนฝ่ายโรงงาน เบื้องต้นทางอุตสาหกรรมได้ให้ทางบริษัทปิดโรงงานเป็นการชั่วคราวเพื่อลดความขัดแย้ง และจะได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างชาวบ้านกับโรงงานอุตสาหกรรม ที่วัดบุยายใบ ในวันที่ 27 พ.ย.นี้ ในการหาข้อตกลงร่วมกัน ทำให้ชาวบ้านพอใจแยกย้ายกลับ

ด้านนายชาติศักดิ์ จันทร์สุคนธ์ อุตสาห กรรมจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า จากการ หารือกับเจ้าของโรงงาน ทราบว่าอยู่ระหว่างการทดลองเครื่องจักรการผลิตใหม่ จนทำให้มีก๊าซกำมะถันรั่วไหลออกไป และได้สั่งให้แก้ไขปรับปรุง จนกว่าจะมีการตรวจสอบจึงจะอนุญาตให้เปิดเดินเครื่องได้

ต่อมาเวลา 11.00 น. นายสุริยะ อมร โรจน์วรวุฒิ ผวจ.ปราจีนบุรี พร้อมด้วยนายสุรพล ชามาตย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม พ.อ.ดิฐพงษ์ เจริญวงศ์ รองผบ. มทบ.12 ปราจีนบุรี นายอำเภอศรีมหาโพธิ เจ้าหน้าที่ ปภ. เดินทางลงพื้นที่บ้านบุยายใบ หมู่ 4 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เพื่อเยียมเยียนชาวบ้านซึ่งได้รับผลกระทบ ก่อนไปตรวจสอบที่โรงงาน โดยเบื้องต้นพบว่ายังเปิดทำงานตามปกติ โดยปิดเฉพาะส่วนที่มีการรั่วไหลเมื่อคืนที่ผ่านมาเท่านั้น

ด้าน นายสุรพล ชามาตย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังว่า เบื้องต้นทางกระทรวงอุตสาหกรรมจะต้องมีการตรวจสอบเครื่องจักรกล ถ้าไม่สามารถกำจัดมลพิษดังกล่าวได้ จะสั่งให้เพิกถอนใบอนุญาตได้ทันที อันดับแรกสั่งให้ดำเนินคดีฐานเปิดประกอบการโดยไม่ให้เจ้าหน้าที่รับทราบ และสั่งให้หยุดประกอบการในส่วนนี้ไว้ก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่เป็นคดีอาญามีโทษปรับแค่ 2 หมื่นบาท แต่หากมีผู้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ก็สามารถนำคดีขึ้นสู่ศาลเป็นความผิดอาญาได้

ส่วนนายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผวจ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นทางจังหวัดได้เข้ามาสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนด้วยการดูแล ตั้งแต่เข้าโรงพยาบาล โดยให้ คมจ. สสจ. เข้าไปเยียวยา นำเงินไปช่วยเหลือเบื้องต้น ตอนนี้ได้ให้ทางสาธารณสุข และแพทย์ของร.พ.ศรีมหาโพธิ เข้ามาดู ส่วนของโรงงานเบื้องต้นได้ออกมารับผิดชอบ และพร้อมให้การช่วยเหลือชดใช้เยียวรักษาค่ารักษาพยาบาลให้ทุกคน ส่วนเรื่องคดีเป็นเรื่องของกระทรวงอุตสาหกรรม ถ้าตรวจพบหากมีความผิดจริงตามมาตรา 33 เรื่องระบบความปลอดภัย ก็จะถอนใบอนุญาตทันที ข้อตาม 1.7 ระบบความปลอดภัยที่ไม่ได้มาตรฐานต่อไป ส่วนโรงงานโดยมีผู้ตรวจกระทรวงอุตสาหกรรมจะเข้าไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

ต่อมาเวลา 12.00 น. ที่โรงเรียนวัดบุยายใบ หมู่ที่ 4 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี นายดำเนิน เพียรค้า ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดปราจีนบุรี ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมนักเรียนที่ได้รับความเดือดร้อนเมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากโรงเรียนมีระยะห่างจากโรงงานประมาณ 500 เมตร และอยู่ใต้กระแสลม มีนักเรียนจำนวน 114 คน และเด็กเล็กอีก 50 คน ล่าสุดได้สั่งให้ผู้ปกครองมารับเด็กนักเรียนกลับบ้าน เนื่องจากเกรงว่าเด็กอาจจะได้รับสารเคมีอีก เพราะยังมีกลิ่นโชยมาเป็นระยะๆ แต่ไม่รุนแรง ซึ่งเป็นการสั่งหยุดพิเศษ ซึ่งจะเฝ้าระวังในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ว่าจะมีกลิ่นอีกหรือไม่ ซึ่งจะประสานกับทางสาธารณสุขให้ตรวจสอบต่อไป

นายพงษ์สิทธิ์ เนื่องจำนงค์ นายอำเภอศรีมหาโพธิ กล่าวว่า ได้ตรวจสอบยอดประชาชนที่ได้รับผลกระทบเข้ารับการรักษาอาการที่ ร.พ.ศรีมหาโพธิ มีจำนวนทั้งสิ้น 37 ราย แพทย์รักษาอาการและอนุญาตให้กลับบ้านได้ 29 ราย รับไว้รักษาดูอาการจำนวน 8 ราย ได้รับแจ้งทั้งหมดอาการดีขึ้น รอคำสั่งแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านต่อไป ขณะที่ แพทย์ – พยาบาลจาก ร.พ.ศรีมหาโพธิ และสำนักงานสาธารณสุข จ.ปราจีนบุรี มาตรวจสุขภาพชาวบ้านจำนวน 70 ราย พบมีผู้ได้รับผลกระทบ 17 ราย ไม่พบอาการ 3 ราย ที่เหลือมีผลกระทบเล็กน้อยเช่นครั่นเนื้อครั่นตัว สำหรับผู้ได้รับผลกระทบมีอาการคือ แสบ-เคืองตา หายใจติดขัด ได้ให้การรักษาตามอาการ

ที่มา: Khaosod
Google Plus
- Advertisement -