- Advertisement -
loading...

ชาวนาเฮลั่น!! คำวิงวอนส่งถึงแล้ว "บิ๊กตู่” เรียกประชุมถกราคาข้าวด่วน ล่าสุด “นายก” ทุบโต๊ะให้ได้ราคานี้มา ทำชาวนาซึ้งน้ำตาไหล!!


จากกรณีที่มีการออกมาเรียกร้องจากชาวนา ผู้เป็นกระดูกสันหลังของชาติซึ่งเดือดร้อนกันอย่างหนัก กับราคาข้าวที่ตกต่ำเป็นอย่างมาก โดยบางจังหวัดนั้นถึงขั้นที่ขายข้าวได้แค่ กิโลกรัมละ 5 บาทเท่านั้น เป็นเหตุให้ชาวนาหลายฝ่ายหลายส่วนออกมาวิงวอนต่อนายกรัฐมนตรีให้ช่วยเหลือในด้านนี้ด้วย เพราะไม่สามารถที่จะมีเงินไปจับจ่าย หรือแม้กระทั่งใช้หนี้เงินกู้ยืมจาก ธกส. ได้เลย [คลิ๊กอ่าน: น้ำตาชาวนา...ชาวนาจังหวัดสุรินทร์กราบพระแม่โพสพ วอนรัฐบาลช่วยแก้ราคาข้าวตกต่ำ!!!]

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ต.ค.แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า วันจันทร์ที่ 31 ต.ค.2559 คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เรียกประชุมด่วนหลังราคาข้าวตกต่ำอย่างรวดเร็วและรุนแรงในรอบ 10 ปี เพื่อพิจารณามาตรการโครงการสินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าวเปลือกหอมมะลิและข้าวเหนียว ปี 2559/60 (จำนำยุ้งฉาง) ในราคา 11,000 บาท/ตันข้าวเปลือก ก่อนนำเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันอังคารที่ 1 พ.ย.2559 เพื่อรับทราบโครงการจำนำยุ้งฉาง เพื่อพยุงราคาข้าวไม่ให้ตกต่ำครั้งนี้มีอายุ 6 เดือน เริ่มดำเนินการทันที่ 1 พ.ย.2559-30 เม.ย.2560 เป้าหมายรับจำนำยุ้งฉางประมาณ 2 ล้านตันเพื่อดูดข้าวออกจากระบบ วงเงินสินเชื่อที่จะกู้จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) วงเงิน 22,000 ล้านบาทค่าฝากข้าว 1,500 บาท/ตัน ค่าใช้จ่ายรวมประมาณ 3,000 ล้านบาท


ทั้งนี้มาตรการรับจำนำยุ้งฉาง ที่ต้องเร่งดำเนินการนี้ เพราะปีนี้ผลผลิตในภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน มีผลผลิตออกมากระจุกตัวจำนวนมากในช่วง 2-3 เดือนนี้ คาดว่าจะมีปริมาณสูงถึง 10 ล้านตันข้าวเปลือก ส่งผลให้กระทรวงเกษตรฯ ในฐานะต้นทางการผลิตข้าว ได้หารือกับสำนักงบประมาณ และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อหาราคารับจำนำ เพื่อสรุปราคาที่เกษตรกรจะได้รับ นอกจากเงินค่าจำนำแล้ว ยังมีค่าฝาก 1,500 บาท/ตัน เดิมกำหนดสิ้นสุดโครงการก่อนค่อยรับเงินค่าฝาก แต่ล่าสุดสรุปค่าฝากจะมีการแบ่งจ่าย 2 ส่วน คือ จ่ายทันที 1,000 บาท/ตัน และอีก 500 บาท/ตัน จ่ายหลังสิ้นสุดโครงการและไถ่ถอน ดังนั้นชาวนาที่เข้าโครงการจะได้รับเงินทันที่ 12,000 บาท/ตัน ไม่เกินรายละ 300,000 บาท

สำหรับบรรยากาศการประชุมนอกรอบก่อนนำราคารับจำนำยุ้งฉาง เข้าที่ประชุมนบข.เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา ระหว่างกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และสำนักงบประมาณ ในที่ประชุมมีการถกเถียงกันอย่างมาก ระหว่างกระทรวงเกษตรฯและกระทรวงพาณิชย์ เพราะกระทรวงพาณิชย์ให้เหตุผลว่า ครม.ล่าสุดอนุมัติเงินช่วยเหลือชาวนาไปแล้ว 3,000 บาท/ครัวเรือน จึงเห็นว่า ราคาจำนำยุ้งฉางควรกำหนดที่ 10,000 บาท/ตัน แต่กระทรวงเกษตรฯมองว่าช่วงที่ผ่านมา ชาวนามีปัญหาทั้งเรื่องฝนแล้ง น้ำท่วม ผลผลิตตกต่ำ จึงอยากเพิ่มราคาจำนำยุ้งฉางให้ที่ 11,000 บาท/ตัน ทำให้การประชุมมีความตึงเครียด ต้องถามความเห็นจากนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ กระทั่งนายกรัฐมนตรีต้องทุบโต๊ะขอราคา 11,000 บาทให้ชาวนา จึงได้ราคา 11,000 บาท/ตัน เพื่อรับจำนำยุ้งฉาง

ที่มา: Khaosod
Google Plus
- Advertisement -