- Advertisement -
loading...

แค่ดึง “จมูกเล็บ” แต่กลับทำให้เจ็บจนวันตายแบบนี้ ใจไม่ถึงห้ามดู!!!


หลายๆคนคงเคยผ่านประสบการณ์แบบนี้กันมาบ้างแล้ว ประสบการณ์เล็กๆเกี่ยวกับเล็บ ที่มักจะมีอาการฉีกของขอบข้างเล็บ หรือตรงจมูกเล็บ นอกจากจะสร้างความรำคานแล้ว บางครั้งยังรู้สึกเจ็บอีกด้วย หลายคนเลือกวิธีการใช้กรรไกรตัดเล็บเล็มรอยฉีกให้มันสั้นลง แต่บางคนก็เลือกที่จะดึงให้มันขาดไปซะเลย

รู้ไหมคะว่า การที่คุณไปดึงรอยฉีกข้างเล็บหรือจมูกเล็บ มันอาจทำให้คุณเจ็บหนักกว่าเดิมได้ อย่างเช่นสมาชิกพันทิปท่านนี้ ที่เจอมากับตัวเอง ถึงขั้นต้อง "ถอดเล็บ" เพียงแค่เธอไปดึงมัน บอกเลยว่าใจไม่ถึงห้ามดู!!


จำได้คร่าวๆว่าเคยเห็นคนตั้งกระทู้ เกี่ยวกับดึงจมูกเล็บ ตอนอ่านนี่กลัวมาก แต่ก็ยังติดนิสัยดึงอยู่ –*

** รูปในกระทู้ค่อนข้างน่ากลัวนะคะ ** แต่จะใส่สปอยไว้ให้ค่ะ

จนวันที่ดึงล่าสุด เราก็ดึงตามนิสัยปกติเลย นิดเดียวจริงๆไม่ถึงมิล ไม่มีแผล ไม่มีเลือด

(ลงรูปตัวอย่างให้ดูนะคะ ว่าที่เราดึงออกมันเล็กมากๆจริงๆ) เท่ากับตรงขอบนิ้วก้อยที่โผล่มานิดเดียวนั่นแหละค่ะ —


สัก 2 วัน เราก็รู้สึกว่ามันปวดๆ ก็เฉยๆนะคะ คิดว่าสงสัยมันคงเป็นแผล ก็ยังไม่อะไร ปล่อยไว้งั้นแหละ

พอตอนเช้าตื่นนอนมา จำได้ว่าปวดมากๆ ปวดแทบจะทั้งมือ เลยไปถามร้านขายยา เภสัชก็แจ้งว่าน่าจะอักเสบ เลยจ่ายยาแก้อักเสบกับแก้ปวดมา

เราทานยาไปได้สัก 1-2 วัน มันไม่ดีขึ้นเลย มีอาการบวมตรงขอบเล็บขึ้นมามากๆ เลยตัดสินใจว่าเลิกงานจะไปหาหมอ ไม่ไหวแล้ว (นิ้วกลางนะคะที่มีอาการบวม)


วันที่ไปหาหมอคือปวดมากๆค่ะ เหมือนหัวใจไปเต้นอยู่ปลายนิ้วเลย

พอเจอหน้าคุณหมอปุ๊บ คำแรกเลย ถอดเล็บ T______T เพราะดูแล้วมีหนองแน่ๆ น่าจะติดเชื้อ เราเลยถามคุณหมอว่า ไม่มีวิธีอื่นหรอคะ

คุณหมอถามว่า ทานยาอะไรมาบ้างรึยัง เราก็แจ้งไป คือรวมๆแล้ว เราปล่อยให้มันบวมมา 5 วัน หมอบอกว่า งั้นลองกรีดเนื้อดูก่อน ถ้าเจอหนองก็จบ ไม่ต้องถอดเล็บ เราก็เลยโอเค

การฉีดยาชาที่นิ้วมือเป็นอะไรที่ทรมานมากๆๆๆๆๆ ค่ะ เจ็บสุดๆ เจ็บแบบน้ำตาไหล นี่ผ่าฟันคุค สัก เจาะอะไรมา ไม่เคยเจ็บเท่านี้เลย

พอฉีดยาชาแล้ว หมอกรีดข้างๆเล็บเลยค่ะ ปรากฎว่า ไม่มีหนอง ไม่มีอะไรเลย มีแต่เลือด … หมอบอกว่า แสดงว่าหนองไม่ได้อยู่ตรงที่มันบวมนะ ต้องถอดเล็บ ….

เราจำไม่ได้ว่าเราพูดอะไรไป แต่หมอบอกว่า ถ้าไม่เอาออก เนื้อตาย คุณจะเจ็บกว่านี้ มาทำวันหลัง ก็ต้องฉีดยาชาใหม่ เลือกเอานะ เจ็บรอบเดียวมั๊ย
เราเลยขอยาชาคุณหมออีกเข็ม ไหนๆก็ชาแล้ว ฉีดเข้าไปเลยค่ะ เอาให้มั่นใจว่าไม่เจ็บ T_T ถึงเวลาที่หมอถอดเล็บ เราไม่ได้มองไม่ได้อะไรทั้งสิ้น น้ำตาไหลพราก ไม่รู้สึกเจ็บนะคะ แต่กลัวมากๆ แล้วหมอก็แจ้งว่า นี่ไง หนองอยู่ใต้เล็บ …รูปค่อนข้างน่ากลัวนะคะ


อันนี้เป็นรูปหลังจากทำแล้ว 1 วันนะคะ เราต้องมาล้างแผลทุกวัน จนกว่าแผลจะแห้งสนิท


การล้างแผลเป็นอะไรที่ทรมานมาก เพราะต้องขูดหนองที่มันแห้งอยู่ตรงหน้าเล็บออกให้หมด ทำไปร้องไป ยิ่งตอนแกะผ้าแล้วตาข่ายติดกับหนองหน้าเล็บนี่สุดๆ พยาบาลให้ถ่ายรูปไว้ได้ค่ะ บอกจะได้ดูการเปลี่ยนแปลงของสีแผล ถ้าสีขาวๆแสดงว่าเนื้อจะตาย แผลไม่โอเค

คุณหมอกะระยะเวลาให้ว่าประมาณ 1-2 อาทิตย์ แผลน่าจะแห้งสนิท ซึ่งหมายความว่า เราต้องมาล้างแผลทุกวัน
ได้แต่ฟังเงียบๆ คิดแต่ว่าทำยังไงให้เวลาล้างแผล เราไม่เจ็บขนาดนี้

จนวันนี้วันจันทร์ ครบ 2 อาทิตย์พอดี แผลเราแห้งสนิทแล้วค่ะ ดีใจมาก


แต่คุณหมอให้แปะพลาสเตอร์ยาไว้ กันกระแทก เพราะเป็นเนื้อล้วนๆ พยายามโดนน้ำให้น้อยๆ เนื้อจะได้ไม่ตึงมาก ระยะเวลาเล็บขึ้นเต็ม น่าจะประมาณ 5-6 เดือน


ไม่น่าเชื่อเลยว่า แค่เรื่องเล็บๆ รอยฉีกเล็กๆที่เล็บ จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ น่ากลัวจริงๆค่ะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: สมาชิกพันทิป Angiedugdig 
Google Plus
- Advertisement -