- Advertisement -
loading...

โดนแล้วไง!! ศาลฎีกาพิพากษายืนจำคุก "สนธิ ลิ้มทองกุล" 20 ปี ด้วยข้อหานี้!! (มีคลิป)


ศาลอาญา รัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 1 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้ง หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ / นางสาวเสาวลักษณ์ ธีรานุจรรยงค์ อดีตผู้บริหารแผนฟื้นฟู บริษัท แมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และ นางสาวยุพิน จันทนา อดีตกรรมการ บริษัท แมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลยในฐานกระทำผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2539 – 31 มี.ค. 2540 จำเลยได้ร่วมกันทำรายงานการประชุมเท็จค้ำประกันเงินกู้ให้กับบริษัท เดอะ เอ็ม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กว่า 1 พันล้านบาท และไม่รายงานผลต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งคดีนี้ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก นายสนธิ / นางสาวเสาวลักษณ์ และ นางสาวยุพิน คนละ 20 ปี จำเลยจึงยื่นฏีกาต่อสู้คดี ส่วน นายสุรเดช มุขยางกูร อดีตกรรมการบริษัท แมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 2 ศาลพิพากษา จำคุก 2 ปี 6 เดือน และคดีถือว่าสิ้นสุดแล้ว เนื่องจากจำเลยไม่ได้ยื่นฎีกาต่อสู้คดี


ทั้งนี้ ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมแล้วเห็นว่า ที่จำเลยฎีกาว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำกรรมเดียวนั้น เห็นว่าการทำรายงานการประชุมเพียงหนึ่งครั้งแต่นำไปค้ำประกันการกู้ยืมเงิน 6 ครั้ง ในวันเวลาที่แตกต่างกัน เป็นเวลา 1 ปี และมีจำนวนเงินแต่ละครั้งไม่เท่ากัน ฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้น

ส่วนที่จำเลยฎีกาขอให้ลงโทษสถานเบา และรอการลงโทษ ศาลเห็นว่า บริษัทของจำเลยเข้าตลาดหลักทรัพย์ ต้องมีหลักธรรมมาภิบาล หากกรรมการบริษัทกระทำผิดเสียเอง ย่อมสร้างผลกระทบต่อบริษัท และการกระทำของจำเลยเป็นความผิดร้ายแรง ส่งผลกระทบต่อบุคคลจำนวนมาก ที่จำเลยอ้างถึงคุณงามความดี ยังไม่เพียงพอที่จะให้รอการลงโทษได้ ฎีกาจำเลยฟังไม่ขึ้น ที่ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษมานั้นชอบแล้ว พิพากษายืน

ภายหลังคำฟังคำพิพากษา นายสนธิ ได้โอบกอดให้กำลังใจจำเลยร่วม ก่อนที่ นายสนธิ จะออกมาโทรศัพท์ แจ้งข่าวรายงาน จากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้ควบคุมตัวทั้ง 3 มายังห้องควบคุมตัวใต้ถุนศาล และคุมตัวขึ้นรถ เพื่อไปควบคุมยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และทัณฑสถานหญิงกลาง ต่อไป

ด้าน น.ส.อัจฉรา แสงขาว หนึ่งในทีมทนายความของนายสนธิ เปิดเผยว่า ปกติแล้วนายสนธิเป็นคนที่มีกำลังใจดี การอยู่ในเรือนจำจึงไม่น่าจะมีปัญหา อย่างไรก็ตาม การดำเนินการหลังจากนี้คงต้องรอให้การคุมขังครบกำหนดที่ต้องรับโทษมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 ตามคำพิพากษาของศาลจึงจะดำเนินการยื่นเรื่องขอพักการลงโทษตามหลักเกณฑ์ระเบียบของกรมราชทัณฑ์ต่อไป คงใช้เวลาอีกนานสักระยะหนึ่ง ส่วนเรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษเป็นรายบุคคลนั้นต้องขึ้นอยู่กับความประสงค์ของนายสนธิอีกครั้ง


ที่มา Manager
Google Plus
- Advertisement -