- Advertisement -
loading...

เรือขบวนแห่มุสลิมล่มที่อยุธยา เสียชีวิตแล้ว 13 ราย เจ็บกว่าครึ่งร้อย สูญหายนับสิบ (มีคลิป)


เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 18 ก.ย. ได้เกิดเหตุเรือขบวนแห่ทำพิธีตามศาสนาอิสลาม ที่เดินทางมาจากตลาดขวัญ จ.นนทบุรี แห่ขบวนกลับมัสยิดตะเกี่ย ต.คลองตะเคียน อ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อร่วมงานประจำปีของชาวมุสลิมของอำเภอพระนครศรีอยุธยาล่มกลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าวัดสนามไชย หมู่ 10 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

สอบถาม นายวิรัช ชัยศิริกุลอายุ 68 ปี คนขับเรือ เล่าว่า วันนี้เป็นงานโฮ้ล งานประเพณีทำบุญครูของอิสลาม ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ได้นำชาวมุสลิมจากตลาดขวัญ จ.นนทบุรี มาลงเรือที่ท่าน้ำมัสยิดภูเขาทองเต็มลำ มุ่งหน้ามัสยิดตะเกี่ยโยคิน ต.คลองตะเคียน อ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อร่วมพิธีงานประเพณี ทำบุญครู ของอิสลาม โดยมีเรืออีก 10 ลำบรรทุกชาวอิสลามแล่นตามมาเต็มคลอง เสร็จพิธีแล้วขากลับมีนักแสวงบุญขึ้นมาบนเรือจนแน่นเรือกว่า 150 คน และมีเรืออีกจำนวนกว่า 10 ลำ ล่องตามแม่น้ำเจ้าพระยา ขึ้นจากท่าน้ำมัสยิดภูเขาทองเพื่อทำพิธี มุ่งหน้ามัสยิดตะเกี่ยโยคิน ต.คลองตะเคียน พอทำพิธีเสร็จ บรรดาเรือต่างๆ ก็นำชาวมุสลิมที่ทำบุญล่องเรือส่งตามจุดต่างๆ


โดยได้ส่งชาวมุสลิมที่ท่าน้ำมัสยิดภูเขาทอง เพื่อมุ่งหน้าท่าน้ำโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ขณะเกิดเหตุได้มีเรือบรรทุกทรายเล่นอยู่ด้านหน้า จึงได้หลบเรือบรรทุกทรายและได้ชนกับเสาเข็มที่ตอกอยู่บริเวณหน้าวัด จนทำให้เรือแตกน้ำเข้าจนเรือพลิกตะแคง และจมน้ำครึ่งลำเรือ ทำให้ผู้ที่อยู่บนเรือต่างตกลงน้ำ และตะเกียกตะกาย จนมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทไธสวรรย์และชาวบ้านได้ช่วยเหลือ นำส่งโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา [คลิ๊กอ่านข่าว: เผยคลิป!! นาทีระทึกเหตุการณ์เรือล่มกลางแม่น้ำเจ้าพระยา คร่าชีวิต 13 ศพ สูญหายนับสิบ (ชมคลิป)]ทางด้าน นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า เรือโดยสารของนักท่องเที่ยวที่จมลงน่าจะเกิดจากกระแสน้ำที่เชี่ยวแรงและคนขับเรือบังคับเรือไม่ได้จึงกระแทกเข้ากับตลิ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ล่าสุดได้นำคนเจ็บส่งไปยังโรงพยาบาลและนำเรือเครนเข้าดึงเรือลำที่เกิดเหตุขึ้น ซึ่งเชื่อว่ายังมีผู้โดยสารติดอยู่อีกจำนวนหนึ่ง เบื้องต้นอุปกรณ์ช่วยชีวิตบนเรือลำดังกล่าวอาจจะไม่เพียงพอกับจำนวนของผู้โดยสาร


เมื่อเวลา 18.15 น. เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ดังกล่าว ส่งผลให้การช่วยเหลือและนำศพขึ้นมาจากน้ำค่อนข้างลำบาก โดยว่าที่ร้อยตรีสมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ได้นำอวนตาข่าย รวมถึงผ้าใบไปล้อมรอบบริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อไม่ให้ศพลอยออกจากจุดเกิดเหตุ ขณะที่กรมเจ้าท่าได้สั่งการให้เรือทุกชนิดหยุดการเดินเรือเพื่อไม่ให้ผ่านบริเวณที่เกิดเหตุล่าสุดยืนยันมีผู้เสียชีวิต จำนวน 13 ราย เป็นหญิง 9 ราย เป็นชาย 4 ราย และสาหัส 2 ราย บาดเจ็บ 30 ราย

รายชื่อผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1.ด.ช.อายุ 2-3 ปี 2.ผู้หญิง อายุ 25-30 ปี 3.นายประเสริฐ ขันธรักษ์ อายุ 45 ปี 4.น.ส.นูลีบ บุญรักษ์ อายุ 16 ปี 5.นายนิ่ม รัมมะเอ็จ อายุ 25 ปี 6.นางวันนี เมาะเซ็ง อายุ 40 ปี 7.นางระติฉัตร เปลี่ยนพืช อายุ 20 ปี และที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา 1.นางเตือนใจ ขันธมะ 2.นางวาสนา แจ่มคง 3.นางละมัย ตราต่างแสง 4.นายเสน่ห์ แจ่มคง 5.น.ส.ชญาภา มหาครุฑ 6.หญิงไทยไม่ทราบชื่อ อายุ 30 ปี


เมื่อเวลา 20.30 น. รายงานยอดล่าสุด ยังคงยอดผู้เสียชีวิตที่จำนวน 13 ราย ขณะมีผู้บาดเจ็บเดิม 39 ราย มีส่งผู้บาดเจ็บไปที่ รพ.อยุธยา เพิ่มอีก 7 ราย รวมมีผู้บาดเจ็บ 46 ราย โดยต้องแอตมิท อยู่ รพ.อยุธยา จำนวน 15 ราย ขณะที่ผู้สูญหาย ญาติมาแจ้งเพิ่มอีก 4 ราย รวมเป็น 10 ราย ทั้งนี้ นักประดาน้ำกำลังค้นหาผู้สูญหาย


ที่มา: Thairath
Google Plus
- Advertisement -