- Advertisement -
loading...

ชาวบ้านช็อก!! พบเจ้าอาวาสวัดดังผูกคอตายอยู่ข้างโบสถ์ สอบสวนสาเหตุยิ่งทำให้ไม่น่าเชื่อ!?


เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา ร.ต.อ.นิเวศน์ อยู่แย้ม พนักงานสอบสวน สภ.เกษไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง รับแจ้งเหตุพบศพพระผูกคอเสียชีวิต ภายในวัดตะเคียน หมู่ที่ 4 ต.เทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลไชโย และเจ้าหน้าที่สมาคมนักวิทยุสมัครเล่นกู้ภัยจังหวัดอ่างทอง

ที่เกิดเหตุ พบศพพระสุรินทร์ เอี่ยมเอมรัตน์ ฉายา "จิตตธัมโม" อายุ 55 ปี เจ้าอาวาสวัดตะเคียน เสียชีวิตอยู่ในสภาพ ใช้เชือกไนล่อนขนาดใหญ่ผูกคอตัวเองกับกิ่งต้นสาละซึ่งอยู่ข้างกำแพงโบสถ์ สูงกว่าระดับพื้นประมาณ 3 เมตร โดยเท้าอยู่ห่างจากพื้นดินเพียงเล็กน้อยและยังสวมรองเท้าอยู่ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยขึ้นไปแกะเชือกและนำร่างเจ้า อาวาสลงมาเพื่อให้แพทย์ชันสูตร โดยตรวจสอบในตัวพบเงินสดจำนวน 1,140 บาท ยาอม ไฟแช็ค อยู่ในกระเป๋าสบงที่สวมใส่อยู่

จากการสอบถามนายณรงค์ฤทธิ์ นายี่ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 4 ต.เทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง และเป็นเจ้าหน้าที่ อบต.เทวราช ผู้พบศพคนแรก กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากเจ้าคณะตำบลให้ออกมาช่วยตามหาพระสุรินทร์ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน โดยทางเจ้าคณะตำบลบอกว่าพระลูกวัดที่วัดเทวราชโทรมาแจ้งว่าไม่รู้ว่าเจ้าอาวาสหายไปไหน ใกล้มืดแล้วยังหาไม่เจอ ซึ่งหลังจากตนรับแจ้งก็เป็นห่วงเพราะตอนนี้ท่านไม่ค่อยสบาย จึงได้ขับรถออกมาจากบ้านมาที่วัด หาบริเวณด้านหน้าวัดไม่เจอ ไปดูบนห้องก็เจอ แต่เห็นโทรศัพท์มือถือของท่านยังชาร์ตแบตอยู่ ก็เข้าใจว่าไม่น่าจะหายไปไหนไกล

นายณรงค์ฤทธิ์ กล่าวต่อว่า นึกไปนึกมาก็เลยขับรถมาทางข้างโบสถ์ เข้าใจว่าท่านอาจจะเดินมารดน้ำต้นไม้แล้วอาจเป็นลมอยู่ก็ได้ เมื่อขับมาถึงก็ต้องตกใจเมื่อพบท่านผูกคอตัวเองเสียชีวิตอยู่ใต้ต้นสาละแล้ว จึงได้รีบโทรศัพท์แจ้งให้ทางเจ้าคณะตำบลและเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ


ด้านนางสำราญ ชื่นพงษ์ อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ 4 ต.เทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง กล่าวว่า ปกติตนจะใส่บาตรกับท่านทุกเช้า ท่านเป็นพระคนอารมณ์ดี ร่าเริง ไม่เคยเห็นเครียด ส่วนตัวตนแล้วไม่เคยคิดเลยว่าท่านจะมาคิดสั้นฆ่าตัวตาย ปกติเวลาเจอท่าน ท่านก็จะบ่นให้ตนฟังเสมอว่าเบื่อที่ต้องไปเรียนตลอด วัดวาอารามก็รก แต่ถ้าพูดถึงเรื่องว่าจะมีปัญหาที่วัดหรือไม่นั้น ตนก็ไม่เคยเห็นว่าท่านจะมีปัญหากับใคร

ส่วนพระวุฒิ เสวกวิหารี ฉายา "ฐิวากาโร" อายุ 79 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดตะเคียน กล่าวว่า หลังจากอาตมาป่วยจึงลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดตะเคียน มาเป็นพระลูกวัดธรรมดา เจ้าคณะอำเภอจึงแต่งตั้งพระสุรินทร์เป็นเจ้าอาวาสแทน ซึ่งมาอยู่ที่วัดนี้ได้ประมาณ 1 เดือน ระหว่างที่พระสุรินทร์รับตำแหน่ง อาตมาก็ไม่เคยเห็นมีปัญหากับใคร จะมีก็เพียงบ่นเรื่องที่ต้องไปเรียนว่าต้องเรียนหนัก และเรื่องสุขภาพของตัวเอง เคยไปหาหมอ รู้เพียงว่าเป็นโรคความดันต่ำ มึนศีรษะบ่อยๆ แค่นั้น อาตมาก็ไม่คิดว่าพระสุรินทร์จะมาผูกคอตัวเองแบบนี้

ร.ต.อ. นิเวศน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าพระสุรินทร์ นั้นเป็นเจ้าอาวาสของวัด ได้ใช้เชือกไนล่อนขนาดใหญ่ผูกคอตัวเองเสียชีวิตใต้ต้นสาละใกล้กับกำแพงโบสถ์ ในลักษณะห้อยตัวลงมาเท้ายังสวมรองเท้าอยู่ และอยู่ห่างจากพื้นแค่เล็กน้อยเท่านั้น โดยหลังจากนำศพลงมาให้แพทย์ชันสูตรพบว่ารอยแผลที่บริเวณคอกว้าง 4 เซนติเมตร ยาวรอบคอ 35 เซนติเมตร

ทั้งนี้ จากการสอบสวนทราบว่า พระสุรินทร์เป็นคนจังหวัดลพบุรี เป็นอดีตทหารเก่า หลังจากที่เออรี่จากงานมาก็มาบวช โดยตอนแรกอาศัยอยู่ที่วัดเทวราช และเมื่อช่วงเข้าพรรษาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดตะเคียน ได้ย้ายมาอยู่วัดตะเคียนได้ประมาณ 1 เดือน และได้รับพัดยศเมื่อไม่กี่วันมานี่ ถามถึงสาเหตุที่ท่านผูกคอตัวเองจนมรณภาพนั้น ก็ไม่มีใครทราบถึงสาเหตุตรวจสอบในกุฎิก็ไม่พบร่องรอยการรื้อค้นใดๆ

เบื้องต้นแพทย์ลงความเห็นว่าท่านมรณภาพเพราะขาดอากาศหายใจ แต่ให้ส่งศพชันสูตรยังสถาบันนิติเวช เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้มรณภาพอย่างละเอียดอีกครั้ง

ที่มา: Thaich8
Google Plus
- Advertisement -