- Advertisement -
loading...

"ไฮโซม่านฟ้า" งานเข้า!! โดนสั่งตรวจสอบ หลังโพสต์สิ่งนี้ลงไอจี!!


จากกรณีที่สาว "ไฮโซม่านฟ้า" ได้โพสต์ในอินสตาแกรมชวนเชิญผู้ติดตามให้ร่วมลงทุนกับ Marnfha Group ขั้นต่ำ 1 แสนบาทขึ้นไปจะได้รับผลตอบแทนสูงถึงปีละ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยไร้ความเสี่ยง พร้อมระบุว่ายิ่งลงทุนเยอะ ปันผลยิ่งสูง และไม่เข้าข่ายเป็นธุรกิจผิดกฎหมาย 

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ขอเตือนประชาชนที่จะเข้าไปลงทุนในกรณีดังกล่าวให้ระมัดระวังในการลงทุนโดยเฉพาะกับบุคคลที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน โดยประชาชนจะต้องตรวจสอบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ หากจะลงทุนสามารถรับความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด รวมถึงจะต้องพิจารณาความเสี่ยงให้รอบด้านด้วย


นายวิรไทกล่าวว่า ทั้งนี้ เห็นว่าในช่วงที่ภาวะอัตราดอกเบี้ยของประเทศอยู่ในระดับต่ำ ประชาชนจึงมึกหาช่องทางการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนได้สูงกว่า จึงทำให้ในปัจจุบันมีการลงทุนในลักษณะแปลก ๆ ที่การันตีผลตอบแทนสูงเกิดขึ้นค่อนข้างมาก เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ โดยขณะนี้ ธปท. เองอยู่ระหว่างการประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบว่าการลงทุนเช่นนี้มีความผิดกฎหมายหรือไม่ ขอฝากเตือนประชาชนอย่างหลงเชื่อ


"ที่ผ่านมาประชาชนส่วนใหญ่จะสนใจเพียงผลตอบแทนโดยไม่ศึกษาความเสี่ยง และมีการร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้ให้บริการทางการเงิน ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1213 มาโดยตลอด ดังนั้นหากประชาชนมีข้อสงสัย สามารถตรวจสอบกับศูนย์ฯดังกล่าวได้ทันที" นายวิรไท กล่าว


นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ขอให้ประชาชนตั้งข้อสังเกตว่าหากมีการเชิญชวนให้ลงทุนที่การันตีผลตอบแทนสูงเกินจริง เช่น การลงทุนในรูปแบบ น้ำมัน, หุ้น, ทองคำ และอัตราแลกเปลี่ยน ให้สงสัยว่าอาจจะมาจากผู้ประกอบการที่ไม่มีใบอนุญาต จึงขอให้นักลงทุนทำความเข้าใจกับผลิตภัณฑ์การลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ว่ามีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด และอย่าหน้ามืดต้องการผลตอบแทนสูง เพราะอาจเป็นช่องทางสู่การโกงโดยมิจฉาชีพได้


อย่างไรก็ดี ก.ล.ต. ขอเวลาตรวจสอบกรณีโซเชียลมีเดียชักชวนให้ประชาชนนำเงินไปลงทุนและการันตีผลตอบแทนสูงทุกเดือน หากพบเป็นกระทำที่ผิดกฎหมาย พร้อมดำเนินคดีทันที โดยไม่ต้องมีผู้เสียหายมาร้องทุกข์ก่อน ทั้งนี้มีความผิดทั้งทางอาญาและทางแพ่ง โทษจำคุกสูงสุด ตั้งแต่ 2- 5 ปี และปรับตั้งแต่ 2-5แสนบาท และปรับอีกไม่เกินวันละ 1 หมื่นบาทตลอดระยะเวลาที่ยังดำเนินธุรกิจต่อทั้งที่ผิดกฎหมาย โดยประชาชนสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อบริษัทที่มีใบอนุญาตถูกต้องตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ปี พ.ศ.2535 ที่เวบไซต์ของ ก.ล.ต. www.sec.or.th

ที่มา: Khaosod
Google Plus
- Advertisement -