- Advertisement -
loading...

สุดทึ่ง!! ชายผู้ยอมทุ่มเงิน 600 ล้านบาท เพื่อทำการผ่าตัดเปลี่ยนหัวเป็นรายแรกของโลก (มีคลิป)


นาย วาเลรี สปิริดนอฟ ชายชาวรัสเซียวัย 31 ปี ผู้มีอาชีพเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เป็นผู้ป่วยคนแรกที่อาสาสมัครเข้าโครงการ ผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะ ที่จะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคมปี 2017 ซึ่งเขายอมลงทุนขายของส่วนตัวที่มีอยู่เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับงานวิจัยและการผ่าตัดด้วยวงเงิน 14 ล้านปอนด์ หรือราว 642 ล้านบาท


เว็บไซต์เดลี่เมล์รายงานว่า นาย วาเลรี สปิริดนอฟ เปิดร้านขายของออนไลน์เพื่อเก็บเงินจากขายสินค้าของเขาให้ได้ตามเป้า ตั้งแต่แก้วน้ำที่ราคาเริ่มต้นที่ 230 บาท เสื้อเชิ้ตแขนยาวราคา 930 บาท รวมไปถึงเคสไอโฟน

เหตุผลที่เขาตัดสินใจทำเช่นนี้ เนื่องมาจากเขาทุกข์ทรมานจากโรคกล้ามเนื้อลีบที่ถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมตั้งแต่กำเนิด ซึ่งนับวันอาการยิ่งทรุดหนักลง และเขาทราบดีว่าในไม่ช้าโรคนี้ต้องคร่าชีวิตเขาไปแน่นอน แต่แล้วเขาก็ได้พบกับ ดร.เซอร์จิโอ คานาเวโร ศัลยแพทย์ชาวอิตาลี ที่อาจจะเป็นความหวังให้เขาได้กลับมามีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง


หลังจากที่เขาได้ศึกษางานวิจัยของ ดร.เซอร์จิโอ คานาเวโร จึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการผ่าตัดเปลี่ยนศรีษะเข้าอีกร่าง โดยทั้งคู่มั่นใจว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่จะสามารถเปลี่ยนแปลงโลกและเทคโนโลยีทางการแพทย์ไปอย่างแน่นอน โดยระหว่างนี้นาย วาเลรี ต้องเข้าร่วมปรชุมเพื่อรายละเอียดการผ่าตัดและการเตรียมความพร้อม ก่อนจะเริ่มดำเนินการในเดือนธันวาคมปี 2017 โดยคาดว่าการผ่าตัดจะใช้เวลาราว 36 ชั่วโมง


อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เคยมีการผ่าตัดเปลี่ยนศรีษะลิงเมื่อปี ค.ศ 1970 แต่ถึงจะสำเร็จแต่ลิงไม่สามารถขยับตัวในร่างใหม่ได้ และเสียชีวิตลงในอีก 9 วันต่อมา ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยกัน โดยก่อนหน้านี้ดร.เซอร์จิโอ คานาเวโร ได้ลงมือผ่าตัดเปลี่ยนศรีษะลิงด้วยตัวเองมาแล้ว และอ้างว่าลิงนั้นรอดชีวิตมาได้ แต่พวกเขาต้องฆ่ามันในอีก 20 ชั่วโมงให้หลังเนื่องจากเหตุผลด้านจริยธรรม ถึงอย่างไรก็ตามต้องมาคอยดูกันว่าพวกเขาจะสมารถส้รางการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเทคโนโลยีทางการแพทย์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าได้หรือไม่ที่มา: ฺBoxza
Google Plus
- Advertisement -